1. Bắp Mỹ là gì? Ăn bắp Mỹ có tốt không?
1.1. Bắp Mỹ là gì?
Bắp Mỹ hay còn gọi là ngô ngọt, bắp ngọt có nguồn gốc từ Mỹ. Tại Châu Mỹ giống bắp này được trồng nhiều, nghiên cứu lai ghép cho năng suất cực cao. Khoảng những năm 1990 giống bắp này được du nhập vào nước ta sau đó phát triển rộng rãi cho đến ngày ngay.
Quả bắp Mỹ thường to gấp rưỡi hay gấp đôi quả bắp thông thường. Hạt bắp to đều, chắc mẩy, màu vàng rực, khi ăn có vị giòn sần sật, ngọt tự nhiên rất ngon. Giống bắp Mỹ dễ trồng, ít sâu bệnh, không mất nhiều công chăm sóc. Đây là cây ngắn ngày khoảng 90 ngày là có thể thu hoạch. Ngoài ra giống bắp này cũng không tốn kém nhiều chi phí, hạn chế thấp nhất rủi ro cho nhà nông.
1.2. Ăn bắp Mỹ có tốt không?
Bắp ngọt chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào như chất xơ, chất đạm, chất béo, vitamin B1, B9, vitamin C, kali, magie... chất chống oxy hóa zeaxanthin và lutein. Chính vì thế bắp ngọt có nhiều công dụng và giá trị tốt cho sức khỏe.
Theo đó bắp Mỹ chứa nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ tiểu đường , ổn định đường huyết, tốt cho tiêu hóa, đường ruột, lợi tiểu. Bên cạnh đó các vitamin dồi dào trong bắp rất tốt cho hệ thần kinh, tăng cường trí nhớ, giảm căng thẳng, mệt mỏi.
Trong bắp chứa nhiều vitamin B12, axit folic, sắt giúp sản sinh máu, phòng ngừa thiếu máu. Các folate, beta-carotene nhiều trong bắp cải thiện thị lực, phòng ngừa nguy cơ các bệnh về mắt.
Các chất xơ hòa tan trong bắp triệt tiêu cholesterol có hại, cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ, giảm cân. Ngoài ra bắp còn giàu chất chống oxy hóa, khoáng chất giúp làm đẹp da, ngăn ngừa các góc tự do giảm nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ.
2. Cách nấu chè bắp Mỹ
Chè bắp Mỹ nước cốt dừa sền sệt là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Nếu bạn là tín đồ mê ăn ngọt thì không nên bỏ qua công thức này. Cách nấu chè đơn giản, nhanh chóng không mất nhiều thời gian.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 quả bắp Mỹ
- 20gram lá dứa
- 4 thìa canh đường phèn
- 1 thìa cà phê muối
- 5 thìa canh bột năng
- 400ml nước cốt dừa
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : bắp Mỹ ngâm vào nước muối loãng, rửa sạch lại, dùng dao bào hạt mỏng ra bỏ vào tô. Bắc nồi 800ml lên bếp đun sôi thả cùi bắp vào nấu cùng 20gram lá dứa.
Bước 2 : Khi nồi nước sôi khoảng 20 phút bạn vớt cùi bắp và lá dứa ra bỏ. Đổ vào 4 thìa canh đường phèn, hết phần bắp và 1/2 thìa cà phê muối.
Bước 3 : Nấu sôi 5 phút bạn cho 3 thìa canh bột năng hòa tan với 50ml nước đổ vào nồi chè. nấu đến khi chè sánh sệt lại thì tắt bếp.
Bước 4 : Đổ 400ml nước cốt dừa vào nồi. Thêm vào 2 thìa canh bột năng hòa 50ml nước vào cùng. Kế đến thêm vào 1/2 thìa cà phê muối, lượng đường tùy sở thích ăn ngọt. Nấu đến khi nước cốt dừa sôi sánh sệt lại thì tắt bếp.
Múc chè bắp ra chén rưới lên nước cốt dừa là có thể thưởng thức. Món ăn có độ sánh sệt, thơm ngọt, bắp giòn sần sật cực ngon. Tin rằng cách nấu chè bắp nước cốt dừa này sẽ khiến cả nhà mê mẩn.
3. Cách nấu xôi bắp Mỹ
Xôi bắp là một trong những món ăn ngon không thể bỏ qua. Thỉnh thoảng bạn có thể nấu món xôi này ăn kèm gà chiên, thịt kho tàu hay đơn giản là muối mè đậu phộng, dừa nạo cũng rất ngon.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram nếp
- 2 quả bắp Mỹ
- Muối, dầu ăn
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 :Nếp mang vo sạch cho vào 1 thìa cà phê muối, 2 thìa canh dầu ăn trộn đều. Đổ nước vào ngâm nếp qua đêm hoặc khoảng 4 tiếng. Sau khi ngâm đổ nếp ra để ráo nước.
Bước 2 : Bắp Mỹ rửa sạch, dùng dao cắt 1 đường dọc xuống để tách hạt ra cho vào tô, rửa bắp lại để chúng rời ra.
Bước 3 : Đổ hết nếp và bắp vào nồi cơm điện trộn đều, trải bằng phẳng. Đổ vào nồi 300ml nước sôi, đậy nắp nồi cơm bật nút nấu.
Bước 4 : Cho vào chén 4 thìa canh nước cốt dừa, 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối khuấy đều. Sau khi xôi chín nhảy nút khoảng 10 phút thì mở nắp nồi, rưới nước cốt dừa vừa pha vào. Dùng đũa xới đều xôi lên tiếp tục đậy nắp nồi ấn nút nấu lần 2.
Bước 5 : Đợi đến khi nồi nhảy nút nấu 10 phút thì dở nắp nồi ra, xới đều cho ra đĩa.
Xôi bắp cho ra đĩa rưới lên ít mỡ hành là có thể thưởng thức. Với cách nấu xôi bắp có thể chuẩn bị thêm gà chiên nước mắm , gà nướng, thịt xá xíu ... hay muối mè ăn kèm. Món xôi hấp dẫn, mềm dẻo, thơm lừng, giòn sần sật khiến bạn mê đắm.
4. Cách luộc bắp Mỹ
Bắp Mỹ luộc là món ăn có cách thực hiện đơn giản nhưng lại giữ được nguyên bản độ ngọt tự nhiên của bắp. Những ngày buồn miệng bạn có thể mua bắp về luộc làm món ăn vặt vui vẻ.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 quả bắp Mỹ
- 2 quả bắp nếp
- Muối
- Đường
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Bắp chọn loại tươi ngon còn nguyên vỏ. Dùng dao chặt bỏ cùi bắp, tước bỏ các lá già bên ngoài, chừa lại phần vỏ vừa bên trong để giữ độ ngọt của bắp. Ngâm bắp vào chậu nước muối loãng 10 phút, dùng cước rửa chén sạch chà sạch lớp phấn ngoài vỏ. Sau đó rửa sạch chúng lại nhiều lần nước, để ráo.
Bước 2 : Bắp nồi đổ vào 700ml nước đun sôi. Thả 2 quả bắp nếp vào sao cho nước vừa ngập mặt bắp. Đậy nắp luộc trước trong 30 phút.
Bước 3 : Dở nắp nồi cho thêm 2 quả bắp Mỹ vào đậy nắp luộc thêm 20 phút. Sau đó dở nắp nồi ra cho vào 1 thìa cà phê muối, 3 thìa canh đường. Đậy nắp nồi luộc bắp thêm 10 phút rồi tắt bếp ủ thêm 10 phút. Việc cho đường vào 10 phút cuối sẽ giúp bắp ngọt và không bị khô cứng như việc cho vào ngay lúc đầu.
Như vậy chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã hoàn thành cách luộc bắp ngon. Từng quả bắp vàng ươm, mềm dẻo, ngọt tự nhiên pha vị mặn nhẹ vô cùng ngon miệng. Cách luộc bắp ngon khi cắn vào sẽ cẩm nhận ngay độ giòn sần sật, lụp bụp của bắp Mỹ khiến bạn cảm thấy vui vẻ.
Bắp Mỹ còn rất nhiều cách chế biến món ăn ngon như bắp xào, nấu sữa bắp , bắp chiên, bánh bắp chiên ... Các món ăn vặt mang đến hương vị thơm ngon, thú vị khiến bạn không thể từ chối. Thỉnh thoảng vào những ngày buồn chán bạn có thể cập nhật công thức từ Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn để chế biến các món ăn từ bắp cực ngon nhé.
Ngọc Hân