Các biện pháp tránh thai an toàn sau khi quan hệ và những lưu ý

Biện pháp phòng tránh thai an toàn sẽ giúp bạn tránh khỏi những rủi ro trước mắt về việc sinh con không theo dự tính. Tuy nhiên, không phải cặp đôi nào khi yêu cũng có đầy đủ kiến thức cơ bản về cách tránh thai hiệu quả khi quan hệ tình dục, hoặc không kiểm soát được các cuộc yêu, dẫn đến nhiều hậu quả rất đáng buồn. Đó là lý do Yeutre.vn muốn gửi gắm những thông tin hữu ích, để bạn có thể tham khảo, giúp phòng tránh việc mang thai sau quan hệ.

banner ads

Hiện nay nhiều cặp đôi luôn tự ý thức về việc sử dụng các biện pháp phòng tránh thai, chủ động tránh thai trong đời sống chăn gối, khi chưa có kế hoạch mang thai và sinh con. Tuy nhiên, nhiều trường hợp khi cuộc yêu bỗng chốc ùa đến, đôi lúc cặp đôi rơi vào tình trạng không kiểm soát được, cũng như không có đủ sự phòng bị. Lúc này, những biện pháp phòng tránh sau khi quan hệ xong lại chính là "bài thuốc" khẩn cấp cần dùng đến.

cặp đôi nhìn nhau
Cần có biện pháp phòng tránh thai ngoài ý muốn an toàn - Ảnh Internet

1. Vì sao cần tới biện pháp phòng tránh thai an toàn?

Một điều đơn giản là việc phòng tránh thai giúp bạn không phải sinh con ngoài ý muốn. Bởi khi bố mẹ chưa chuẩn bị sinh con về mọi mặt, sẽ khiến đứa trẻ ra đời gặp nhiều bất hạnh, không được chăm sóc chu đáo và không có điều kiện phát triển toàn diện.

Biện pháp phòng tránh an toàn sẽ giúp bạn ngăn chặn được hiện trạng mang thai ngoài ý muốn, hạn chế tệ nạn phá thai, ngăn cản được nhiều hệ lụy tiêu cực sẽ xảy đến trong tương lai. Nhất là đối với thời đại "mở cửa" như hiện nay, một biện pháp phòng tránh thai an toàn là điều vô cùng cần thiết. Tránh thai an toàn không chỉ có những biện pháp áp dúng trước lúc quan hệ tình dục, mà ngay cả sau khi quan hệ, vẫn có một số biện pháp giúp hạn chế việc thụ thai ngoài ý muốn. 

dùng que thử thai sau khi quan hệ 1 tuần
Việc mang thai ngoài ý muốn khiến nhiều cặp vợ chồng phiền não - Ảnh Internet

2. Các biện pháp tránh thai an toàn sau khi quan hệ và những lưu ý

2.1 Xuất tinh ngoài âm đạo

Nếu khi quan hệ tình dục mà căp đôi vô tình quên bẵng đi việc dùng bao cao su  hay sử dụng thuốc tránh thai trước đó, thì cũng đừng quá lo lắng. Bởi trong lúc quan hệ, cặp đôi cũng có thể phòng tránh mang thai bằng cách, nam giới xuất tinh ra ngoài âm đạo của nữ giới, sau đó kết hợp với biện pháp ngừa thai.

Trên thực tế, biện pháp này được áp dụng khá nhiều, khi nhiều cặp vợ chồng chưa chuẩn bị tâm lý sẵn sàng "sinh em bé". Tuy nhiên, đây không phải là một biện pháp mang lại hiệu quả cao. Hơn nữa, cách này làm cho nam giới hơi bị thiệt thòi vì bị "cụt hứng" và bản thân họ cũng chính là người mang trách nhiệm nặng nề, tâm lý dễ bị đè nặng và mất bớt cảm xúc hay sự thăng hoa, khi phải tự chỉ đạo cuộc chơi, để canh đúng thời điểm đưa tinh trùng ra ngoài âm đạo.

cặp đôi âu yếm nhau trên giường
Nam giới phải là người chủ cuộc trong việc xuất tinh ngoài âm đạo - Ảnh Internet

2.2 Uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Biện pháp phòng tránh thai này được đông đảo giới trẻ áp dụng hiện nay, nhất là đối với những "cuộc vui" chưa chuẩn bị sẵn, hay không được trang bị dụng cụ ngừa thai từ trước, hoặc có chuẩn bị nhưng sử dụng trúng phải bao cao su không chất lượng.

Khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp , hàm lượng hormone progestin khá cao có chứa trong thuốc giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, phòng ngừa trứng làm tổ trong buồng tử cung. Loại thuốc này cũng làm dịch nhầy trong cổ tử cung đặc dày lên tinh trùng và tinh trùng không thể xâm nhập vào tử cung, kìm hãm sức di chuyển của trứng, tắc nghẽn đường truyền của trứng đến vòi trứng.

thuốc tránh tha khẩn cấp
Nhiều chị em tin tưởng dùng thuốc tránh thai khẩn cấp - Ảnh Internet

2.3 Rửa âm hộ sau khi quan hệ

Rửa âm hộ sau khi quan hệ với nhiều chị em, cũng là một cách phòng tránh thai sau quan hệ. Tuy nhiên, việc này chỉ có tác dụng về mặt tâm lý, còn khả năng tránh thai sau quan hệ là cực thấp, thậm chí là không có. Thực tế, sau quan hệ, chị em vệ sinh âm đạo không đồng nghĩa với việc tinh trùng không xâm nhập và kết dính với trứng, mà chỉ có tác dụng giúp chị em có tâm lý thoải mái, yên tâm hơn, khi nghĩ rằng mình đã rửa bỏ được bớt phần tinh dịch ra khỏi âm đạo.

Như vậy, người nữ rửa âm hộ sau khi quan hệ không phải là một biện pháp tránh thai an toàn sau quan hệ. Do vậy, các cặp đôi, nhất là chị em cần phải nắm rõ về điều này, để sử dụng các biện pháp khác hiệu quả hơn sai quan hệ, như uống thuốc tránh thai khẩn cấp là một ví dụ. 

dùng dung dịch vệ sinh âm đạo sạch sẽ
Làm sạch âm đạo chỉ giúp chị em có cảm giác an tâm và thoải mái hơn - Ảnh Internet

2.4 Đi tiểu sau khi quan hệ tình dục

Nhiều người vẫn cho rằng, sau khi quan hệ, người nữ nên đi tiểu ngay vì điều này vừa có thể giúp hạn chế được tình trạng viêm đường tiết niệu hay lọc rửa được tinh trùng ra ngoài âm đạo. Nhận định này thực sự là một sai lầm, bởi vì ống dẫn nước tiểu là bộ phận riêng biệt nên không ảnh hưởng đến đường di chuyển của các tinh trùng vào tử cung.

Do đó, người nữ đi tiểu sau khi quan hệ tình dục, cũng như việc vệ sinh âm đạo sau quan hệ, đều không giúp giải quyết được vấn đề tránh thai sau khi quan hệ, mà không có biện pháp ngừa thai hiệu quả khẩn cấp sau quan hệ, hay các biện pháp tránh thai an toàn đã được chuẩn bị trước đó.

Nhìn chung, các chuyên gia sinh sản đều cho lời khuyên rằng, việc áp dụng các biện pháp phòng tránh thai an toàn mang tính khẩn cấp sau khi quan hệ, chỉ có thể hạn chế được việc mang thai sau lần quan hệ đó. Điều này không hoàn toàn giúp chị em hay các cặp đôi trong việc ngừa thai hiệu quả lâu dài. Chính vì vậy, các cặp đôi luôn phải chủ động thực hiện phòng tránh thai an toàn, ít nhất và tốt nhất là bằng bao cao su trước khi quan hệ, để chắc chắn hơn về việc không phải mang thai ngoài kế hoạch.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI