Các biện pháp tránh thai an toàn khi cho con bú

Các biện pháp tránh thai an toàn khi có con bú là vấn đề được nhiều chị em phụ nữ quan tâm đến. Trong giai đoạn cho trẻ bú, nếu các mẹ không có biện pháp tránh thai, vẫn có thể dẫn đến tình huống có thai ngay trong thời kỳ này. Nhưng lựa chọn phương pháp nào mới thực sự thích hợp, cũng là câu hỏi khiến không ít chị em băn khoăn. Bài viết này sẽ góp một phần nhỏ, giúp chị em giảm bớt nỗi băn khoăn ấy. 

vợ chồng nhìn nhau âu yếm
Phương pháp nào giúp vợ chồng tránh thai an toàn? - Ảnh Internet

1. Biện pháp tránh thai là gì?

Trước hết, chúng ta cần nhìn lại biện pháp tránh thai là gì và như thế nào, để từ đó có những chọn lựa thật phù hợp cho từng giai đoạn của mình. Biện pháp tránh thai là một thuật ngữ rộng, được sử dụng để mô tả các phương thức giúp phòng ngừa việc có thai ngoài ý muốn. Những phương pháp tránh thai truyền thống được nhiều người áp dụng như: kiêng quan hệ tình dục, tính vòng kinh, xuất tinh ngoài âm đạo, sử dụng thuốc thảo dược,… Những phương pháp này phần lớn đều chỉ mang tính chất tạm thời và còn nhiều hạn chế.

sử dụng bao cao su sau khi quan hệ tình dục
Sử dụng biện pháp tránh thai để đảm bảo đời sống an toàn - Ảnh Internet

Thực tế, người ta chia phương pháp tránh thai vào 2 dạng phổ biến:

  • Biện pháp tránh thai tạm thời như: thuốc uống, sử dụng bao cao su, sử dụng miếng dán tránh thai, màng ngăn âm đạo,…
  • Biện pháp tránh thai vĩnh viễn bao gồm: cắt và thắt ống dẫn tinh, cắt và thắt ống dẫn trứng. Tuy nhiên, biện pháp này hiếm người sử dụng đến.

Và như liệt kê ở trên, hầu như biện pháp tránh thai tạm thời được áp dụng nhiều. Biện pháp còn lại chỉ được áp dụng trong những trường hợp cần thiết và buộc phải thực hiện, có tính nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe hoặc những yếu tố đặc biệt nào đó. 

2. Các biện pháp tránh thai an toàn khi cho con bú

Như vậy, chúng ta dễ dàng thấy dù có nhiều phương pháp để tránh thai, nhưng không dễ và nhanh chóng quyết định ngay được trong việc lựa chọn một phương pháp tránh thai nào, nếu không có sự xem xét kỹ lưỡng. Đối với trường hợp tránh thai an toàn khi cho con bú cũng tương tự. Phụ nữ khi cho con bú có những giới hạn và lưu ý riêng, nên việc áp dụng biện pháp tránh thai nào an toàn càng thêm quan trọng và cần được cân nhắc.

Nhằm phòng tránh được việc có thai ngoài ý muốn trong thời kỳ cho con bú, có một số biện pháp tránh thai phù hợp, được các chuyên gia khuyên chị em nên áp dụng:

2.1 Sử dụng bao cao su

Tránh thai hiệu quả trong thời gian cho con bú bằng bao cao su được đánh giá cao. Biện pháp này không những giúp vợ chồng phòng tránh được việc có thai ngoài ý muốn, mà còn hạn chế được một số bệnh lây qua đường tình dục, khi phụ nữ đang ở giai đoạn khá nhạy cảm này.

dùng bao cao su để tránh thai khi cho con bú
Nên lựa chọn sản phẩm bao cao su với chất lượng tốt trên thị trường - Ảnh Internet

Lưu ý với những trường hợp cơ thể nhạy cảm, các mẹ nên lựa chọn loại bao cao su được chế tạo bằng những chất liệu tự nhiên, không quá dày, không có mùi. Nên mua ở những địa chỉ uy tín để có thể lựa chọn được sản phẩm tốt nhất.

2.2 Que cấy tránh thai

Sử dụng que cấy tránh thai cũng được đánh giá là một trong các biện pháp tránh thai an toàn mang lại hiệu quả. Hình dáng que cấy nhỏ hơn que diêm và được cấy vào mặt dưới cánh tay.

dùng que cấy tránh thai để không có con
Sử dụng que cấy tránh thai được các chuyên gia khuyến cáo nên áp dụng - Ảnh Internet

Tuy nhiên, trong que cấy tránh thai có thành phần Progestin sẽ phóng thích vào bên trong cơ thể người mẹ. Vì vậy, sẽ gây ảnh hưởng đến lượng sữa cũng như chất lượng sữa. Do đó, khi lựa chọn cách này, các mẹ cần lưu ý như thế.

Sử dụng phương pháp này, các mẹ có thể tiến hành que 6 tuần sau khi sinh. Que sẽ phát huy tác dụng sau 7 ngày từ khi được cấy vào. Que cấy thai có tác dụng trong 3 năm.

2.3 Vòng tránh thai

Vòng tránh thai được làm bằng chất dẻo và đồng được đặt trong tử cung của các mẹ nhằm ngăn chặn được quá trình thụ tinh. Sử dụng vòng tránh thai mang lại hiệu quả tầm khoảng từ 5 – 10 năm.

Trong trường hợp các mẹ muốn tiếp tục có thai, thì nên quay lại cơ sở Y tế để tháo vòng. Do đặt vòng trực tiếp vào trong cơ thể, vì vậy có thể gây ra một số tác dụng phụ như: rong kinh, đau bụng, đau lưng, viêm nhiễm vùng kín,… Vì vậy, các mẹ nên lưu ý đến vấn đề vệ sinh và tắm rửa sạch sẽ mỗi ngày.

2.4 Cho con bú sữa mẹ

Cho con bú sữa mẹ là một trong những các biện pháp tránh thai an toàn và tự nhiên nhất. Sau thời gian sinh, các mẹ thường bị mất kinh tạm thời, thời gian cho con bú thì kinh nguyệt vẫn chưa trở lại bình thường. Quá trình cho con bú sẽ ức chế sự rụng trứng làm cơ thể người mẹ không thể thụ thai. Dù vậy, đây vẫn không phải là biện pháp tránh thai an toàn tuyệt đối, thực tết vẫn có trường hợp có thai ngay ở giai đoạn cho con bú này, khi cho con bú và không áp dụng thêm một phương pháp phòng tránh nào khác. 

2.5 Uống thuốc tránh thai

chị em nên dùng thuốc tránh thai hàng ngày
Uống thuốc vào khoảng thời gian cố định và uống mỗi ngày để phát huy tác dụng - Ảnh Internet

Sử dụng biên pháp uống thuốc tránh thai cũng được nhiều mẹ áp dụng. Tuy nhiên, các mẹ cần phải lưu ý uống đều đặn mỗi ngày vào một khoảng thời gian nhất định như vậy mới đem lại kết quả như mong muốn.

Trên đây là các biện pháp tránh thai an toàn nhất, được các chuyên gia khuyến cáo chị em nên áp dụng, trong thời gian cho con bú. Nếu chưa hiểu rõ hoặc muốn biết chi tiết hơn nữa về vấn đề, chị em nên tham khảo hay có thể xin lời khuyên trực tiếp của chuyên gia, nhằm tránh được tình trạng có con ngoài ý muốn.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI