Que cấy tránh thai và những lưu ý cho chị em khi sử dụng

Dùng que cấy tránh thai là một trong các giải pháp được nhiều chị em lựa chọn trong rất nhiều biện pháp tránh thai, nhằm tránh có con ngoài ý muốn. Sự dụng que cấy tránh thai được xem là biện pháp tránh thai đem lại hiệu quả rất cao hiện nay, lại thoải mái cho người phụ nữ. Vậy sử dụng que cấy tránh thai phải lưu ý điều gì? Liệu que cấy tránh thai có thật sự an toàn không? Chị em hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này nhé.

banner ads
cấy que tránh thai có an toàn không
Que cấy tránh thai dành cho chị em - Ảnh Internet.

1. Que cấy tránh thai là gì?

Que cấy tránh thai là cách dùng một hay một vài các que nhỏ (có kích thước bằng que diêm), chứa hóc môn progesterone để cấy vào dưới da. Que thường được cấy vào dưới da của cánh tay không thuận bởi ít làm việc, sẽ tránh được sự xê dịch que cấy. Sau khi tiến hành thủ thuật, que cấy sẽ phóng thích dần dần lượng hóc môn vào cơ thể, có tác dụng ngừa thai.

Theo nhiều nghiên cứu biện pháp này cho hiệu quả lên đến 99%, tương đương với triệt sản ở phụ nữ, nên rất nhiều chị em ưa chuộng.

que cấy tránh thai được nhiều phụ nữ ưa chuộng
Biện pháp này cho hiệu quả lên đến 99% - Ảnh Internet

Hiện nay trên thị trường Việt Nam đang lưu hành những loại que cấy tránh thai:

 • Implanon: 1 que, tác dụng 3 năm.
 • Jadelle, Sinoplant: 2 que, tác dụng 5 năm.
 • Norplant: 6 que, tác dụng trong 5 – 7 năm.

Trong đó Implanon được sử dụng rất nhiều tại Việt Nam nhờ kĩ thuật cấy đơn giản, hiệu quả tránh thai tốt.

2. Những lưu ý khi cấy que tránh thai

2.1 Thời điểm cấy que

Thời điểm tốt nhất để cấy que tránh thai là 5 - 7 ngày đầu tiên của chu kì kinh nguyệt và chưa có quan hệ tình dục. Điều này để chắc chắn rằng chị em không có thai trước khi sử dụng biện pháp cấy que.

2.2 Cấy que sau bao lâu thì quan hệ được?

Rất nhiều chị em thắc mắc là sau khi cấy que bao lâu thì quan hệ được? Vì que cấy sẽ phát huy tác dụng sau 24h kể từ lúc cấy nên sau khoảng 1 ngày là có thể quan hệ bình thường.

cặp đôi nằm trên giường ăn sáng
Quan hệ sau 1 ngày nhé - Ảnh Internet

2.3 Tác dụng phụ của cấy que

Bên cạnh những hiệu quả như tránh thai tuyệt đối, có thể sử dụng cho phụ nữ cho con bú,… thì que cấy tránh thai cũng có những tác dụng phụ như: vô kinh, ra máu thấm giọt âm đạo, ra máu âm đạo nhiều hoặc kéo dài, đau hạ vị, đau sau khi cấy que.

2.4 Những trường hợp không được sử dụng que cấy

Những trường hợp sau không được sử dụng biện pháp cấy que tránh thai:

 • Phụ nữ đang có thai hoặc nghi ngờ có thai
 • Phụ nữ bị ung thư vú hoặc nghi ngờ ung thư vú.
 • Người đang bị ban đỏ, ra máu âm đạo chưa rõ nguyên nhân.
 • Người đang có bệnh gan cấp tính hoặc bị u gan.
 • Người bị thuyên tắc tĩnh mạch sâu, thuyên tắc phổi.
Phụ nữ có thai không được sử dụng que
Phụ nữ có thai không được sử dụng que cấy - Ảnh Internet

2.5 Những điều cần làm trước khi cấy que tránh thai

 • Kiểm tra sức khỏe tổng thể trước khi cấy que tránh thai: Theo quy định, người dùng phải đến bệnh viện chuyên khoa sản để khám tổng thể trước khi cấy que tránh thai. Đây là việc làm rất cần thiết để chắc chắn rằng khi cấy que, bạn không có thai hay không mắc các bệnh như: ung thư vú, u gan, gan, thuyên tắc phổi,...
 • Lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh uy tín, có tay nghề cao để thực hiện cấy que tránh thai. Bác sĩ thực hiện cấy que phải được học về kĩ thuật cấy, nhằm đảm bảo que cấy chỉ nằm dưới da chứ không nằm quá sâu bên trong. Nếu que cấy nằm quá sâu sẽ rất dễ dẫn đến trường hợp que bị xê dịch khỏi vị trí ban đầu. Khi đó nếu chị em muốn lấy que ra sẽ rất khó khăn, hoặc không thể lấy que ra được.
 • Nên tìm hiểu kĩ về các tác dụng phụ của cấy que tránh thai.
 • Kiểm tra kĩ thời hạn sử dụng của que tránh thai, thời hạn que tránh thai phát huy tác dụng để đi tháo que đúng thời điểm và có kế hoạch khám định kì hợp lý.
 • Tránh cấy que tránh thai tại các cơ sở Y tế không uy tín, cơ sở vật chất nghèo nàn, lạc hậu, điều kiện vệ sinh không sạch sẽ.
 • Nhược điểm của que cấy tránh thai là không phòng được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Chị em nên sử dụng thêm bao cao su để tự bảo vệ mình.
nên sử dụng kết hợp bao cao su
Sử dụng bao cao su để tránh các bệnh qua đường tình dục – Ảnh Internet

Sử dụng que cấy tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai hiệu quả, an toàn được áp dụng, chọn lựa ngày càng phổ biến đối với phụ nữ. Tuy nhiên chị em cũng cần nắm rõ những lưu ý cần thiết, khi sử dụng que cấy, để có thể đạt được hiệu quả tránh thai cao nhất nhé.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI