5 điều bạn cần lưu ý khi lựa chọn các biện pháp tránh thai

Để lựa chọn được biện pháp tránh thai phù hợp với từng cơ địa và thể trạng của mỗi người, bạn cần quan tâm xem biện pháp đó có được Bộ Y tế cho phép không, tính hiệu quả cúa nó như thế nào... Dưới đây là những lưu ý dành cho các mẹ.

banner ads

1. Được Bộ Y tế cho phép sử dụng

38394-cao-su.jpg

Bao cao su được Bộ Y tế khuyên nên sử dụng

Hiện nay, theo thống kê, có khoảng 17 biện pháp tránh thai, trong đó phổ biến hơn cả là dùng bao cao su, uống thuốc tránh thai hàng ngày, đặt vòng tránh thai và tránh thai bằng cách canh ngày rụng trứng. Theo đó, để bảo vệ sức khỏe sinh sản và tránh thai hiệu quả mẹ cần sử dụng các biện pháp tránh thai được Bộ Y tế cho phép và khuyên nên sử dụng. Tuyệt đối không nên áp dụng những mẹo dân gian để tránh thai sẽ vô cùng nguy hiểm.

2. Chọn biện pháp tránh thai có tính hiệu quả

Hiện nay, phương pháp triệt sản nam được cho là phương pháp tránh thai hiệu quả nhất. Nhưng do nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn sai sót của bác sĩ nên nhiều người dù triệt sản nhưng vẫn có thai ngoài ý muốn.

Ngoài triệt sản, đặt vòng tránh thai cũng được cho là có tác dụng ngừa thai đạt 99%, thuốc tránh thai hàng ngày cũng cho hiệu quả tương đương nếu người sử dụng uống đúng liều lượng và thời gian quy định. Bao cao su cũng là biện pháp tránh thai được nhiều người sử dụng vì vừa có tác dụng ngừa thai vừa có thể phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục.

3. Chú ý đến mức độ an toàn và khả năng phù hợp

38395-thuoc.jpg

Thuốc tránh thai hàng ngày được nhiều người lựa chọn

Khi lựa chọn bất cứ biện pháp tránh thai nào, bạn nên cân nhắc đến những tác hại đối với sức khỏe về lâu dài bởi đa phần các biện pháp tránh thai đều có tác dụng phụ. Tùy thuộc vào cơ địa và sức khỏe của từng người mà hiệu quả và tác dụng phụ của các biện pháp tránh thai cũng rất khác nhau. Vì thế, để lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp bạn nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ để giảm thiểu được những rủi ro không mong muốn.

4. Khả năng mang thai trở lại sau khi ngừng sử dụng

Một số biện pháp tránh thai như triệt sản sẽ gặp khó khăn trong việc phục hồi khả năng sinh sản. Các bác sĩ sẽ phải tiến hành những phẫu thuật phức tạp. Do đó, khi lựa chọn các biện pháp tránh thai bạn nên quan tâm đến khả năng thụ thai ngay khi sử dụng các biện pháp tránh thai. Trong đó, bao cao su là biện pháp an toàn nhất, chỉ cần không sử dụng là có thể thụ thai. Ngoài bao cao su, thuốc tránh thai hàng ngày cũng cho hiệu quả mang thai cao sau khi ngừng sử dụng.

5. Khả năng phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục

38396-vong.jpg

Màng chắn cổ tử cung có tác dụng tránh các bệnh lây qua đường tình dục

Ngoài việc cho hiệu quả ngừa thai cao, khi lựa chọn các biện pháp tránh thai bạn phải chú ý đến việc bảo vệ sức khỏe, tránh các bệnh lây qua đường tình dục. Trong đó bao cao su, màng chắn cổ tử cung được cho là những biện pháp tránh thai an toàn nhất dành cho các cặp đôi.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI