Nói về món cá chiên xù, thường có 2 cách làm chính rất phổ biến là chiên cá còn vảy và dùng phi lê cá lăn bột chiên xù để chiên. Chúng ta cùng tham khảo 2 cách chính này với cá lóc và cá hồi nhé. Từ 2 cách này, bạn có thể thay thế các loại cá khác để đổi món, đổi vị hoặc theo ý thích loại cá nào của gia đình mình.
1. Cách làm cá lóc chiên xù nguyên con
Một trong số các món cá chiên xù quen thuộc nhất phải kể đến chính là món cá lóc chiên xù giòn rụm. Với món cá chiên này, cá lóc được tẩm ướp gia vị, phủ bên ngoài một lớp bột chiên giòn. Cá lóc khi chiên vẫn giữ được độ tươi ngọt của thịt cá.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram cá lóc
- 50 gram gừng
- 60 gram đường phèn
- Ớt, tỏi, chanh
- 100 gram bột chiên giòn
- Gia vị: muối, hạt nêm, đường, nước mắm…
1.2. Cách làm cá lóc chiên xù
Bước 1: Sơ chế cá lóc
Cá lóc dùng dao đánh sạch vảy, làm sạch mang, ruột và bên trong khoan bụng của cá lóc. Đặc biệt, cần làm sạch những sợi gân trắng hai bên sườn cá để khử sạch mùi tanh.
Rửa sạch cá lóc bằng nước muối loãng sau đó xả lại bằng nước sạch vài lần. Dùng dao khứa xéo trên thân cá để ướp gia vị sẽ thấm đều hơn.
Ướp cá với một ít hạt tiêu, hạt nêm, bột ngọt và dùng tay chà xát lên thân cá. Ướp cá khoảng 15 phút cho thấm gia vị. Sau đó, đem cá lóc sau khi ướp lăn qua một lớp bột chiên giòn chờ chiên.
Tỏi lột vỏ, gừng cạo sạch vỏ cắt lát mỏng. Chanh cắt thành từng lát mỏng, bỏ hạt.
Cho lần lượt vào cối 60 gram đường phèn, giã nhuyễn sau đó cho ra chén.
Tiếp tục cho 50 gram gừng, 3 trái ớt và vài tép tỏi vào giã nhuyễn.
Bước 2: Tiến hành làm cá lóc chiên xù
Bắc lên bếp một chảo dầu đun thật già. Thả cá vào chiên cho ngập dầu với lửa nhỏ để cho cá chín đều và ngon hơn. Chiên cho đến khi cá chín vàng đều hai mặt thì vớt ra, để áo dầu.
Bước 3: Pha nước chấm và thưởng thức
Cho vào hỗn hợp tỏi, ớt và gừng 1/2 muỗng cà phê đường cùng 4 muỗng canh nước mắm. Khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan hoàn toàn, vắt vào một ít nước cốt chanh và khuấy đều một lần nữa.
Cho cá lóc ra đĩa đã trang trí sẵn một ít rau ăn kèm. Cá lóc chiên xù thấm đều gia vị, giòn ngon khi ăn kèm cùng bánh tráng cuốn thêm một ít bún, rau sống,…Chấm nước mắm gừng vừa pha như trên hoặc có thể làm nước mắm tỏi ớt chua ngọt hoặc làm mắm nêm đều được.
2. Cách làm cá hồi chiên xù sốt ngò, thì là
Cá hồi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon dễ dàng. Cách chế biến cá hồi khá phong phú trong đó không thể bỏ qua món cá hồi chiên xù sốt ngò, thì là mới lạ. Những miếng cá hồi xinh xắn được bao bọc bởi một lớp vỏ chiên xù giòn. Kết hợp cùng nước sốt ngon, thì là lên trên giúp cho món cá chiên xù thêm nhiều màu sắc và góp phần hoàn hảo hơn.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300 gram cá hồi
- 1 quả trứng gà
- 30 gram bột mì
- 50 gram bột chiên xù
- Muối, tiêu, dầu ăn,…
2.2. Cách làm cá hồi chiên xù sốt ngò, thì là
- Cá hồi phi lê cắt thành miếng dày vừa ăn khoảng 3-5cm dùng muối hột chà xát lên bề mặt thịt cá để làm sạch chất nhờn và khử mùi tanh. Ướp với 1/2 muỗng muối cùng 1/2 muỗng tiêu xay trong 10 phút.
- Đập trứng gà cho vào tô rồi đánh đều lên. Cho bột mì và bột chiên xù ra chén riêng. Lần lượt nhúng cá hồi qua bột chiên giòn đến trứng gà sau đó lăn tiếp qua bột chiên xù.
- Bắc lên bếp một chảo dầu, đun cho dầu nóng già thì thả từng miếng cá hồi vào chiên cho đến khi vàng đều. Trong khi chiên trở đều mặt cá hồi cho chín vàng cả hai mặt thì vớt ra, để trên giấy thấm dầu.
- Nước sốt ngò, thì là gồm có 20 gram thì là, 10 gram ngò rí, 10 gram cần tàu, 10 gram tỏi. Cùng với đó là 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước lọc. Cho tất cả vào máy xay và xay nhuyễn sau đó trộn thêm 100 gram sốt mayonnaise và khuấy đều lên.
- Cá hồi sau khi chiên xù cho ra đĩa, trang trí lên trên là nước sốt thì là cùng một ít tương ớt để có thêm nhiều màu sắc hơn. Khi ăn chấm cá hồi chiên xù trong nước sốt ngò thì là béo ngậy ngon xuất sắc.
3. Một số cách làm cá chiên xù khác dễ làm
Ngoài hai cách làm cá chiên xù tiêu biểu trên, còn rất nhiều món cá chiên xù khác cũng có cách chế biến tương tự. Bạn có thể tham khảo, thêm vào sổ tay món cá chiên xù để thường xuyên đổi vị nhé:
- Cá tai tượng chiên xù sốt chua ngọt: Đây là một món cá chiên xù sốt vô cùng thơm ngon và hấp dẫn với vị ngọt, giòn của cá và vị đậm đà của nước sốt cà chua. Cách làm món cá này khá dễ. Cá làm sạch để vảy, bạn có thể khứa cá để chiên cho ngon. Chiên giòn và làm thêm phần làm sốt chua ngọt. Như bạn cũng biết sốt chua ngọt làm cũng khá đơn giản và có nhiều cách. Bạn có thể làm sốt cà chua, cà chua kết hợp thơm, cam. Hoặc bạn cũng có thể dùng nguyên liệu là giấm hoặc nước cốt me tùy ý thích.
- Cá diêu hồng, cá rô phi, cá đối,… chiên xù: Công thức làm món cá chiên xù này cực kỳ đơn giản và rất phù hợp cho bữa cơm gia đình hàng ngày. Để chiên xù ngon, bạn làm cá thật sạch để khỏi tanh nhưng đều không cạo vảy. Cá chiên xù giòn phần vẩy rất giòn, thịt cá bên trong có vị béo ngậy nhưng không bị khô. Bạn có thể chấm nước mắm chua ngọt, nước mắm mặn, ăn kèm cơm hoặc cuốn bánh tráng kèm rau sống ăn hoài không chán.
- Cá basa, cá khoai, cá trắm,..chiên xù: Đối với các loại cá này, bạn có thể phi lê thịt cá sau đó tẩm qua bột chiên xù . Thành phẩm có thể ăn kèm cùng tương ớt, sốt mayonnaise sẽ khá ngon đấy.
Mỗi món cá chiên xù khác nhau sẽ mang lại cho bạn những mùi vị riêng kích thích vị giác thèm ăn của đa số người thưởng thức. Giờ đây với những món cá chiên xù mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn gợi ý, bạn sẽ không cần phải mất nhiều thời gian suy nghĩ vẫn có thể chuẩn bị những bữa cơm phong phú, ngon miệng, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình. Hãy lưu lại công thức để khi cần là làm ngay bạn nhé.
Khánh Kim