1. Mẹo chọn mua và sơ chế cá hồi đúng cách

Cách chế biến cá hồi làm sao để đảm bảo sạch và không tanh là điều quan trọng trước khi chế biến. Bởi như vậy mới giúp giữ được hương vị tươi ngon cho món ăn.

1.1. Mẹo chọn mua cá hồi ngon

  • Đối với cá hồi còn sống thì chọn con còn tươi, phần mắt cá trong và hơi phồng lên. Mang cá màu đỏ tươi, thịt cá có độ đàn hồi tốt và không có mùi hôi.
  • Đối với cá hồi phi lên thì thịt phải có màu cam hoặc hồng tươi. Khi ấn tay vào phần thịt có độ đàn hồi tốt. miếng thịt khô ráo, các vân mỡ sáng và đều màu.
  • Ngoài ra, dù là cá hồi tươi hay phi lên đều có mùi tanh đặc trưng. Không có mùi hôi, mùi hắc do tẩm hóa chất hoặc để lâu ngày.
mẹo chọn cá hồi ngon
Chọn được cá hồi ngon sẽ giúp đảm bảo hương vị cho món ăn. Ảnh: Internet

1.2. Mẹo sơ chế cá hồi sạch, đúng cách

  • Cá hồi còn nguyên con dùng dao mổ bụng để loại bỏ hết phần ruột bên trong. Dùng một con dao thật sắc cắt từ đầu xuống đuôi cá.
  • Khi cắt phải thật nhẹ nhàng và đều tay sẽ lấy được hết thịt cá mà không bị nát.
  • Sau đó, đánh sạch vảy cá rồi cắt rời một bên mình cá. Dùng một tay kéo căng da cá, tay còn lại dùng dao sắt cắt phần da đó.
  • Cuối cùng, dùng nhíp gắp hết phần xương trong thịt cá là xong.
mẹo sơ chế cá hồi
Mẹo sơ chế cá hồi đúng cách. Ảnh: Internet

Mách bạn: Phần vây và da cá hồi có thể để lại để chế biến thành món khác như da cá trứng muối, vây cá chiên nước mắm. Thực tế nếu chỉ nấu ăn trong gia đình thì tốt nhất nên mua cá hồi đã sơ chế sẵn tại chợ, siêu thị để tiết kiệm thời gian.

1.3. Mẹo khử mùi tanh cho cá hồi

Sau khi đã sơ chế sạch sẽ cá hồi thì bạn cần phải đi khử mùi tanh để món ăn được chuẩn vị. Có thể tham khảo một số cách đơn giản sau đây:

  • Cách 1: Cho 2 – 3 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa cà phê muối vào tô nước lọc. Cho cá hồi vào để trong 30 giây đến 1 phút và rửa lại nước sạch. Không ngâm quá lâu sẽ làm thay đổi mùi vị đặc trưng của cá hồi.
  • Cách 2: Cho phần thịt cá vào tô, đổ sữa tươi vào ngập mặt cá. Ngâm khoảng 10 phút rồi rửa sạch, để ráo. Sữa tươi vừa giúp khử mùi tanh vừa tăng thêm hương vị.
  • Cách 3: Cho gừng băm nhuyễn, rượu trắng hoặc giấm và một ít nước sạch vào tô. Cho miếng cá hồi vào ngâm khoảng 7 – 10 phút. Lấy ra rửa sạch, để ráo.
Khử mùi tanh cho cá hồi
Khử mùi tanh cho cá hồi bằng sữa tươi. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn các cách chế biến cá hồi ngon

Nhắc đến cá hồi thì có thể nghĩ ra được vô vàn cách chế biến hấp dẫn. Và hơn hết vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao nên rất tốt cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Với các cách chế biến cá hồi dưới đây sẽ giúp chị em tha hồ thay đổi thực đơn cho cả nhà thêm mới lạ đấy!

2.1. Cách chế biến cháo cá hồi cho bé ăn dặm

Thịt cá hồi mềm lại ít xương và nhiều chất dinh dưỡng nên có thể chế biến thành cháo để bé ăn dặm. Nếu kết hợp với các loại rau củ khác sẽ đảm bảo thơm ngon lại đủ chất cho bé đấy. Bạn có thể tham khảo cách chế biến cá hồi nấu cháo cho bé với bông cải hoặc thay bằng cà rốt, khoai môn, bí đỏ,…nhé.

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá hồi phi lê: 112g
  • Bông cải xanh: 125g
  • Dầu oliu: 1 thìa canh
  • Vỏ chanh: 1 thìa cà phê
  • Sữa chua không đường: 1 thìa canh
  • Thì là: 1 thìa cà phê
Nguyên liệu nấu cháo cá hồi
Nguyên liệu nấu cháo cá hồi cho bé. Ảnh: Internet

2.1.2. Cách chế biến cá hồi nấu cháo cho bé ăn dặm

  • Cá hồi cắt bỏ phần da, kiểm tra kỹ càng xem còn sót lại xương cá không. Sau đó, rửa nhẹ dưới vòi nước và dùng khăn sạch lau khô.
  • Bông cải xanh cắt miếng nhỏ khoảng 3 – 4 cm, còn phần thân nên gọt lớp vỏ cứng bên ngoài và cắt khúc. Rửa với nước muối loãng rồi rửa lại nước sạch và để ráo.
  • Tiếp theo, cho bông cải vào nồi hấp khoảng 10 phút. Còn cá hồi thì áp chảo đều hai mặt với dầu oliu.
  • Cho vào máy xay sinh tố gồm cá hồi, bông cải, sữa chua, vỏ chanh, thì là và 120ml nước luộc bông cải.
  • Xay nhuyễn mịn hỗn hợp rồi đổ ra chén là đã có một món cháo ngon bổ cho bé ăn dặm.
cách nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm
Cháo cá hồi nấu với bông cải thơm ngon đủ chất cho bé. Ảnh: Internet

2.2. Cách chế biến cá hồi làm sashimi giúp giữ trọn hương vị

Với cách chế biến cá hồi sống kiểu này sẽ giúp giữ trọn được vị ngọt mềm, độ tươi ngon của cá hồi. Các bước thực hiện cũng rất nhanh và đơn giản. Tuy nhiên, phải biết cách sơ chế thì mới đảm bảo ăn không bị tanh hôi.

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá hồi tươi phi lê: 100g
  • Củ cải trắng: 200g
  • Gừng: 20g
  • Tía tô: 1 nhánh
  • Nước tương: 1 thìa canh
  • Wasabi (mù tạt): 1 thìa canh
nguyên liệu làm sashimi cá hồi
Nguyên liệu làm sashimi cá hồi. Ảnh: Internet

2.2.2. Cách chế biến cá hồi làm sashimi ngon không bị tanh

  • Củ cải gọt vỏ, rửa sạch và bào thành sợi nhỏ. Tía tô rửa sạch, để ráo.
  • Cá hồi rửa sạch rồi dùng khăn giấy lau thật khô. Dùng dao sắc thái cá thành từng lát mỏng với chiều dài 4cm, rộng 2,5cm và dày khoảng 0,5cm.
  • Cuối cùng, chỉ việc xếp lá tía tô ra đĩa và đặt từng miếng cá hồi lên bên. Trang trí thêm củ cải bào sợi và chấm với nước tương pha wasabi.
sashimi cá hồi
Cách chế biến sashimi cá hồi sẽ giúp giữ trọn hương vị tự nhiên. Ảnh: Internet

2.3. Cách chế biến cá hồi áp chảo sốt mật ong

Nếu muốn giữ được vị ngọt tự nhiên của cá hồi mà không thể ăn sống được thì cá hồi áp chảo là một gợi ý hoàn hảo. Đặc biệt, có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như cá hồi áp chảo sốt mayonnaise, sốt cam, sốt bơ chanh, sốt mật ong, tiêu đen,…

2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá hồi phi lê: 500g
  • Mật ong: 50g
  • Nước tương: 50ml
  • Dầu ăn: 20ml
  • Bơ lạt: 30g
  • Tiêu: 5g
  • Muối: 5g
  • Nước cốt chanh: 20g
Nguyên liệu cá hồi sốt mật ong
Nguyên liệu cá hồi áp chảo sốt mật ong. Ảnh: Internet

2.3.2. Cách chế biến cá hồi áp chảo sốt mật ong

  • Cách chế biến cá hồi phi lê này rất dễ, chỉ cần rửa sạch và dùng khăn thấm khô. Đem ướp cả 2 mặt cá với muối và tiêu trong 15 phút.
  • Cho dầu ăn vào chảo bắc lên bếp đun cho nóng già. Tiếp theo, cho phần mặt có da cá hồi vào áp chảo trong 6 phút. Sau đó, lật mặt cá còn lại và áp chảo tiếp thêm 6 phút nữa.
áp chảo cá hồi
Cá hồi đem áp chảo cho vàng đều hai mặt. Ảnh: Internet
  • Cho bơ lạt vào nồi đun với lửa vừa đến khi bơ tan.
  • Thêm mật ong, nước tương vào khuấy đều rồi cho nước cốt chanh vào là xong phần nước sốt.
  • Trình bày cá hồi ra đĩa, rưới nước sốt lên trên và ăn kèm với cơm nóng sẽ rất ngon.
cá hồi áp chảo sốt mật ong
Cá hồi áp chảo sốt mật ong ăn kèm với cơm nóng cực ngon. Ảnh: Internet

2.4. Hướng dẫn cách chế biến cá hồi chiên nước mắm

Với cách chế biến này thì cá hồi ăn sẽ có mùi thơm và vị đậm đà hơn. Đặc biệt, khi ăn sẽ cảm nhận được phần vỏ ngoài giòn còn thịt cá bên trong vẫn giữ được độ ngọt mềm.

2.4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá hồi tươi phi lê: 800g
  • Hành tím: 5 củ
  • Tỏi: 1/2 củ
  • Ớt: 1/2 trái
  • Bột chiên giòn: 40g
  • Hạt nêm: 1 thìa canh
  • Nước mắm: 3 thìa canh
  • Đường: 3 thìa canh
  • Tiêu: 1 thìa cà phê
  •  Màng bọc thực phẩm: 1 miếng
Nguyên liệu cá hồi chiên nước mắm
Nguyên liệu cho món cá hồi chiên nước mắm. Ảnh: Internet

2.4.2. Cách chế biến cá hồi chiên nước mắm thơm ngon chuẩn vị

  • Tỏi, hành bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Cá hồi sau khi sơ chế sạch thì thái miếng vừa ăn, cho vào tô. Cho tỏi, ớt băm vào trộn đều và ướp khoảng 5 phút.
  • Tiếp theo, cho bột chiên giòn vào trộn đều hoặc sử dụng màng bọc thực phẩm. Bọc tô cá hồi lại và xóc bột đều hơn.
trộn cá hồi với bột
Trộn cá hồi với bột chiên giòn. Ảnh: Internet
  • Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng rồi cho cá vào chiên vàng đều các mặt với lửa vừa. Sau đó, vớt cá hồi chiên ra và để ráo.
  • Cho hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm vào chén trộn đều. Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng, cho hành cùng số tỏi, ớt còn lại vào phi thơm.
  • Đổ hỗn hợp nước mắm vào đun sôi thì cho cá hồi chiên vào đảo đều để ngấm sốt, tắt bếp. Gắp cá hồi chiên nước mắm ra đĩa và ăn kèm với cơm nóng.
Cách chế biến cá hồi chiên nước mắm
Các bước làm cá hồi chiên nước mắm cực đơn giản. Ảnh: Internet

2.5. Biến tấu với cách chế biến cá hồi sốt chanh dây kiểu Tây

Nếu đã chán các món Việt quen thuộc hằng ngày thì có thể đổi vị với cá hồi sốt chanh dây kiểu Tây này. Thịt cá hồi vừa ngọt vừa mềm mà kết hợp cùng vị chua ngọt của sốt chanh dây thì giải ngán cực hiệu quả.

2.5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá hồi phi lê: 400g
  • Măng tây: 200g
  • Rosemary (hương thảo): 2 cây
  • Chanh dây: 5 – 6 trái
  • Bơ lạt: 100g
  • Dầu ăn, gia vị
nguyên liệu cá hồi sốt chanh dây
Nguyên liệu cho món cá hồi sốt chanh dây. Ảnh: Internet

2.5.2. Cách chế biến cá hồi sốt chanh dây

  • Măng tây rửa sạch, để ráo rồi đem xào sơ với ít muối.
  • Chanh dây cắt đôi, nạo lấy ruột rồi đem lọc qua rây. Thêm 1 thìa hạt nêm vào nước cốt chanh dây, khuấy đều.
  • Đổ nước chanh dây vào nồi bắc lên bếp đun với lửa nhỏ. Nêm thêm 1/2 thìa cà phê muối, 5 thìa canh đường và 50g bơ lạt. Đun đến khi hỗn hợp hơi sệt là được.
làm nước sốt chanh dây
Làm nước sốt chanh dây. Ảnh: Internet
  • Cá hồi rửa sạch, thấm khô, ướp đều hai mặt với ít tiêu và muối.
  • Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng, cho cá hồi vào chiên vàng đều hai mặt. Sau đó, cho Rosemary và bơ lạt còn lại vào để tăng hương vị. Vừa đun vừa rưới sốt bơ lên miếng cá cho chín đều là được.
  • Xếp măng tây ra đĩa, đặt miếng cá hồi lên và rưới thêm nước sốt chanh tây là có thể thưởng thức. Món này có thể ăn kèm với sốt mayonnaise và khoai tây luộc nghiền nhuyễn.
cách chế biến cá hồi sốt chanh dây
Cá hồi ngọt mềm kết hợp với sốt chanh dây chua ngọt cực lạ miệng. Ảnh: Internet

2.6. Cách chế biến cá hồi hấp xì dầu ngọt mềm không tanh

2.6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá hồi: 300g
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Ớt: 1 trái
  • Hành tím, hành lá, thì là: 1 ít
  • Hạt nêm, dầu hào, nước mắm, xì dầu

2.6.2. Cách chế biến món cá hồi hấp xì dầu

  • Hành tím bóc vỏ, thái lát. Hành lá, thì là nhặt rửa sạch, cắt thành đoạn nhỏ.
  • Gừng gọt vỏ, thái sợi. Cà rốt dùng để tạo hình bông hoa trang trí cho đẹp mắt.
  • Cá hồi sơ chế sạch, cắt khúc vừa ăn, cho vào tô. Thêm hành tím, gừng, 2 thìa dầu hào, 2 thìa xì dầu, 1/2 thìa hạt nêm, cà rốt, hành lá và thì là. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút.
ướp cá hồi
Ướp cá hồi trong khoảng 15 phút. Ảnh: Internet
  • Cho cá hồi vào nồi hấp cách thủy khoảng 20 phút. Khi cá đã chín mềm thì gắp ra đĩa, rắc thêm chút tiêu và ăn kèm cơm trắng.
  • Cá hồi hấp xì dầu ngọt mềm, đậm đà lại thơm phức. Để cảm nhận hết hương vị của món ăn thì thưởng thức ngay khi còn nóng nhé.
cá hồi hấp xì dầu
Cá hồi hấp xì dầu ngon nhất là thưởng thức ngay khi còn nóng. Ảnh: Internet

2.7. Cách chế biến cá hồi nướng giấy bạc thơm phức

2.7.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá hồi: 250g
  • Măng tây: 100g
  • Hành tây: 100g
  • Bột tỏi: 2,5 thìa canh
  • Bơ lạt: 2,5 thìa canh
  • Muối, tiêu xay
  • Nồi chiên không dầu, giấy bạc
nguyên liệu cá hồi nướng giấy bạc
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá hồi nướng giấy bạc. Ảnh: Internet

2.7.2. Cách chế biến cá hồi nướng giấy bạc

  • Cá hồi làm sạch, dùng khăn thấm hết nước. Rắc 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê muối và bột tỏi lên hai mặt cá. Ướp trong khoảng 10 phút.
  • Măng tây cắt bỏ bớt gốc, lấy phần non rửa sạch. Hành tây bóc vỏ, rửa thái và thái thành từng khoanh tròn.
  • Bắc chảo lên bếp đun nóng rồi cho bơ lạt vào đảo đều. Đến khi bơ tan thì cho cá hồi vào chiên vàng hai mặt trong 3 phút.
chiên cá hồi
Chiên cá hồi cho vàng đều hai mặt. Ảnh: Internet
  • Đặt giấy bạc lên thớt xếp măng tây, hành tây và cá hồi lên rồi rưới thêm sốt bơ. Gói giấy bạc lại cho vào nồi chiên không dầu.
  • Đem nướng cá hồi trong 5 phút ở 180 độ C là có thể lấy ra thưởng thức.
  • Với cách chế biến cá hồi bằng nồi chiên không dầu này vừa nhanh vừa dễ. Mà thịt cá vẫn đảm bảo thơm phức, nóng hổi với vị ngọt đậm đà.
cá hồi nướng giấy bạc
Cá hồi nướng giấy bạc thơm phức khó cưỡng. Ảnh: Internet

3. Giá trị dinh dưỡng của cá hồi

Cá hồi là một trong những loại thực phẩm tươi sống có giá trị dinh dưỡng cao. Bên trong còn chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe. Cụ thể như sau:

  • Cung cấp acid béo omega-3, selen, vitamin D giúp hạ huyết áp, giảm viêm, giảm lượng đường huyết trong máu.
  • Các loại vitamin, khoáng chất trong cá hồi tạo điều kiện cho việc chuyển hóa trong cơ thể được diễn ra thuận lợi.
  • Ngăn ngừa tình trạng loãng xương, giúp xương chắc khỏe, cải thiện tình trạng lão hóa da.
  • Ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, cải thiện thị lực, hạn chế hiện tượng mỏi mắt.
  • Phòng chống ung thư, hỗ trợ giảm cân, giúp tâm trạng thoải mái hơn.

Cách chế biến cá hồi vừa đơn giản vừa đa dạng mà lại ngon và bổ dưỡng phải không nào? Một món ăn hoài thì sẽ ngán nhưng với vô số công thức biến tấu trên thì chắc chắn mọi người sẽ thích mê đấy. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài ngay món ngon này để chiêu đãi cả nhà thôi nào!

Lê Vy