1. Nguyên liệu chuẩn bị cho món bún ngan Hà Nội
- Ngan thịt còn tươi khoảng ½ con
- 1kg bún
- một ít giò sống để làm mọc (tùy thích)
- Hành lá, gừng, hành khô, ớt, mùi tàu, gừng, rượu trắng
- Măng khô, sả, mộc nhĩ, nấm hương
- Rau thơm các loại, chanh, ớt tươi
- Gia vị: bột canh, mì chính, bột nêm
2. Cách làm
Muốn thực hiện món bún ngan Hà Nội đậm đà hương vị và đủ ngon thì tốt nhất bạn cần chọn ngan tươi chắc thịt, con cỡ vừa. Để có món bún ngon thanh và nấu nhanh, bạn có thể dùng măng tươi thay vì măng khô. Về các bước làm cụ thể, bạn có thể theo dõi chi tiết như dưới đây:
- Bước 1 : Bạn làm sạch thịt ngan, thoa với chút muối, gừng giã và chút rượu trắng lên ngan, chà xát mạnh cho sạch. Rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đó lọc thịt ngan khỏi xương, ướp thịt với chút bột nêm. Còn phần xương ngan, chặt ra thành từng khúc và ninh để lấy nước dùng. Cho vào nồi xương ngan đang ninh vài nhánh sả đập dập cùng 1-2 lát gừng để nước dùng được thơm.
Phần tiết gan, sau khi để đông nếu thích dùng bạn có thể luộc chín sau đó vớt ra xả nước sạch rồi cho vào nồi nước dùng. Về phần thịt ngan, bạn có thể dùng 1/3 số thịt xay nhuyễn trộn mộc nhĩ băm hoặc cắt nhỏ để làm mọc. Nếu không, bạn có thể dùng giò sống từ thịt heo để thay thế - trong trường hợp thích có mọc trong món bún.
- Bước 2 : Khi nước sôi kỹ, bạn cho thịt ngan vào nấu cho chín, dùng đũa xâm vào thịt ngan không còn tiết nước đỏ là được. Vớt thịt ra ngoài để nguội, vớt cả phần sả ra ngoài. Thêm gia vị vào nồi nước dùng gồm: bột nêm, bột canh, vài củ hành khô đập dập, gừng nướng đập dập. Trong thời gian chờ đợi nấu thịt ngan chín và nước dùng được ngon, bạn tiến hành nhặt rửa các loại rau củ dùng kèm.
Hành lá và gừng khô nhặt sạch, sau đó bạn nướng 1/2 gừng lên, còn hành lá đầu hành cắt khúc lá hành cắt nhỏ. Hành tím bóc vỏ rửa sạch và đập dập 1/2 còn lại băm nhỏ. Măng khô ngâm nước rồi luộc 1-2 lần mỗi lần đều xả sạch nhiều lân với nước lạnh rồi tước sợi vừa ăn. Mộc nhĩ và nấm hương ngâm nước nóng cho nở sau đó cắt gốc, rửa lại bằng nước sạch nhiều lần, để ráo, nếu tai nấm hương to thì bạn có thể cắt đôi, còn mục nhĩ cắt sợi vừa ăn.
- Bước 3 : Lấy chảo cho dầu ăn vào rồi phi hành tím thật thơm, cho thêm măng + mộc nhĩ + nấm hương vào xào sơ qua. Thêm 1/2 thìa cà phê bột nêm. Thời gian xào khoảng 5-7 phút. Sau khi xào xong thì cho toàn bộ măng + mộc nhĩ + nấm hương đã xào vào nồi nước dùng đang ninh trên bếp. Trong khi chờ nước sôi trở lại thì bạn thái thịt ngan miếng mỏng vừa ăn.
Nước dùng sôi, bạn nêm lại gia vị của nồi nước dùng xem đã được chưa rồi giảm lửa nhỏ nhất, lúc này cho đầu hành vào nồi nước dùng. Bạn trụng bún rồi cho bún ra tô, thêm thịt ngan, chan nước dùng nóng hổi, rồi thêm ít hành lá thái nhỏ và chút ớt cùng chanh là có thể thưởng thức.
Hãy dọn kèm 1 chén nước mắm mặn và một chén muối tiêu chanh để mọi người có thể tự thêm nước mắm cho vừa miệng, cũng như chấm thịt ngan với muối tiêu chanh nếu thích.
Bún ngan Hà Nội ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào phần nước dùng mà bạn chuẩn bị, cũng như thịt ngan bạn có làm kỹ không để nước dùng thơm không bị hôi mùi thịt ngan sơ chế chưa kỹ. Vì vậy, bạn hãy thật kỹ lượng trong khâu sơ chế thịt ngan nhé, ninh nước dùng lâu một chút, thêm đủ gia vị để bảo đảm cho nước dùng của mình thật hài hòa vừa vị. Chuyên mục Món ngon chúc bạn thật thành công với món bún ngan này, để đưa cả hương vị đặc trưng của đất Hà thành vào trong mâm cơm nhà mình, giúp cho cả nhà thêm ngon miệng, hứng thú trở lại với chuyện ăn uống trong những ngày nắng nóng đang tràn về.
Thanh Hiền tổng hợp