1. Cách nấu bún mọc ngon với xương ống và chả lụa
1.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- Sườn thăn hoặc sườn non 400 gram
- Bún tươi 0,5 kg
- Xương ống heo 300 gram
- Giò sống
- Chả lụa 200g
- Nấm tai mèo
- Gia vị: hạt tiêu, nước mắm, muối, hạt nêm
- Hành lá, rau mùi.
1.2 Cách thức thực hiện
- Lấy phần xương ống heo rửa sạch rồi ninh trên bếp để làm nước dùng. Nước sôi thì cho thêm gia vị như hạt nêm, muối vào nồi nước dùng, sau đó vẫn ninh ở nhiệt độ thường để nước dùng ngọt nhất có thể.
- Đối với phần thịt sườn thăn hoặc thịt sườn non bạn nên cắt khúc nhỏ rửa sạch, ướp gia vị khoảng 10 phút trước khi chế biến. Sau khi thịt này ngấm gia vị thì nên xào trong chảo nóng, đến khi thịt săn lại thì bắt đầu đổ vào nồi nước dùng và ninh với xương cho ngấm vị nhất.
- Bạn nên đưa giò sống ra, sau đó ướp vị rồi trộn với mộc nhĩ băm nhỏ. Sau khi ngấm vị bạn nên vo nguyên liệu thành từng viên tạo thành mọc để lại trong bát. Nồi nước dùng sôi và thấy thịt thăn hơn bạn nên bỏ những viên mọc nhỏ này vào nồi nước khoảng từ 8-10 phút thì đun lửa vừa phải cho sôi tiếp. Mọc chính, nêm nếm gia vị vừa ăn, cho một chút nước mắm để nước dùng thơm ngon đậm đà hơn.
- Chần bún trong nước sôi, rồi đổ ra rổ cho ráo nước. Còn chả lụa thì bạn nên thái lát mỏng, đẹp mắt nhất. Cho phần bún vào tô, thêm một chút sườn thăn, thêm hành lá cùng mùi tàu vào để tăng thêm nét bắt mắt cho món bún mọc.
- Chan nước dùng lên tô bún và bắt đầu thưởng thức kèm theo một chút rau sống, ớt.
Với cách nấu bún mọc trên, chị em sẽ có được tô bún ngon, ngọt, hấp dẫn giúp cho các thành viên gia đình thêm thích thú và có được món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng nhất.
2. Nấu bún mọc đơn giản với sườn non
2.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- 1kg sườn non
- Mọc, nấm mèo khô, giò lụa, chả quế
- Hành tây, củ hành hương, bún
- Các loại rau sống ngon
- Các gia vị: tiêu hột, mắm tôm, đường phèn, hành ngò, hành phi
2.2 Cách thức thực hiện
- Lấy sườn non rửa sạch với muối, sau đó luộc sơ qua và đổ nước luộc đi. Cho thêm một ít nước và muối vào nồi đó rồi hầm sườn non. Đợi đến khi nước sôi cho thêm gia vị vào như 1 củ hành tây, đường phèn, đầu hành. Chỉ cần hầm tới khi sườn chín mềm, vớt xác hành ra rồi thêm nếm gia vị lại để hợp với khẩu vị của gia đình.
- Trong thời gian chờ sườn mềm, ngâm mộc nhĩ với nước nóng, cắt bỏ phần chân đợi tới khi mộc nhĩ nở hết thì rửa sạch, băm nhỏ. Trộn mộc nhĩ cùng với mọc, cho thêm một chút gia vị rồi viên tròn lại thành mọc và cho ra bát riêng. Đợi nồi nước dùng sôi bạn cho mọc vào nồi nước dùng đó, đợi mọc sôi và nổi lên bề mặt nước thì tắt bếp.
- Bắt đầu chần bún qua với nước nóng. Cho bún ra tô sau đó chan nước dùng vào bát, xếp miếng sườn non và mọc lên bát, cho thêm hành lá cùng rau sống lên bát tăng thêm tính thẩm mĩ cho bát bún mọc này.
- Phi hành lên và cho phần hành này vào tô bún, thêm một chút mắm tôm nếu thích vào tô bún mọc để có được tô bún mọc có hương vị đậm ngon như ý nhất.
Với chia sẻ ở trên của Chuyên mục Món ngon , có thể thấy cách nấu bún mọc không hề khó khăn, thậm chí phải nói là khá đơn giản phải không chị em. Đây là món ăn được khá nhiều người yêu thích. Một tô bún mọc ngon, ngọt, những viên mọc mềm, dai, thơm ngon sẽ đổi gió cho các bữa sáng của gia đình rất tốt, nhưng không hề mất thời gian, chị em hãy thử nhé.
Thanh Hiền tổng hợp