Bữa ăn trong nước mắt của 9 đứa trẻ

Một cơ sở giữ trẻ ở quận Gò Vấp đã bị đình chỉ hoạt động vì có hành vi bạo hành trẻ em. Sở GD&ĐT TP.HCM chỉ đạo quận Gò Vấp rà soát các nhóm trẻ gia đình.

Sau khi clip quay cảnh bảo mẫu ở một điểm giữ trẻ có hành vi bạo hành trẻ được báo chí cung cấp vào ngày 16-3, đại diện UBND, Công an phường 17, quận Gò Vấp, TP.HCM và Phòng Giáo dục quận Gò Vấp đã xuống kiểm tra cơ sở ngay trong sáng cùng ngày.

Cơm chan nước mắt

Điểm giữ trẻ này nằm ở số 214/77 Nguyễn Oanh, tổ 80, phường 17, quận Gò Vấp, TP.HCM.

Theo những hình ảnh ghi lại trong clip, khi đến giờ ăn trưa, lần lượt từng trẻ được gọi vào góc nhà, ngồi há miệng để chờ đút. Hai người phụ nữ múc từng muỗng thức ăn cho vào miệng trẻ bằng cách bạo lực nhất dù các bé vùng vẫy, khóc lóc.

Trong clip, một bé trai khoảng một tuổi (bị đè ngửa, kẹp đầu vào nách người phụ nữ) liên tục giãy giụa, khóc thét. Bé trai có dấu hiệu bị sặc nhưng người phụ nữ vẫn đổ thức ăn vào miệng cháu. Thức ăn trào ra ngoài, cô ta gõ vào mũi đứa trẻ và bắt ăn lại.

Người phụ nữ còn lại với gương mặt cáu giận dùng tay ấn mạnh những thìa cháo vào miệng một bé trai hai tuổi khiến cả người bé bị hất ngược ra sau. Khi bé liên tục nôn thức ăn ra và vùng vẫy thì cô ta dùng cây đánh.

Các bé khác cũng trải qua bữa ăn trong nước mắt như vậy. Được biết hai người phụ nữ nhận giữ trẻ tại điểm này tám năm qua, giá giữ trẻ hiện tại khoảng 2 triệu đồng/tháng. Đây là điểm giữ trẻ tự phát, ban đầu chỉ giữ vài bé nhưng sau đó thì số lượng tăng dần lên.

bua an trong nuoc mat cua 9 dua tre 4.jpg
Công an phường 17, quận Gò Vấp, TP.HCM đang tiến hành lấy lời khai của bà Thu và bà Lan chiều 16-3. Ảnh: THANH TUYỀN
bua an trong nuoc mat cua 9 dua tre 5.jpg
Bé trai bị kẹp đầu, liên tục bị đánh khi ăn. Ảnh cắt từ clip  của VNExpress

Sẽ đưa trẻ vào các trường mầm non có uy tín

Bà Huỳnh Thanh Nhàn, Chủ tịch UBND phường, cho biết: Khi đến kiểm tra cơ sở, có chín trẻ nhỏ đang được nuôi giữ ở đây. Các bé chủ yếu là con của công nhân, người lao động nghèo ngụ trong khu vực, được cha mẹ đưa đến gửi từ sáng sớm tới chiều để đi làm.

Để đảm bảo an toàn cho các bé, đoàn kiểm tra đã liên hệ với Trường Mầm non công lập Anh Đào nằm trên địa bàn để gửi bảy trẻ vào đây theo học tạm thời. Hai trẻ còn lại đã được phụ huynh đón về trong trưa 16-3.

Bà Nhàn cũng nói rằng vì sự việc xảy ra đột ngột nên nếu phụ huynh nào có ý nguyện muốn đưa con mình vào các điểm giữ trẻ khác thì phường sẽ cố gắng hỗ trợ. “Với bảy trẻ tạm thời theo học ở Trường Mầm non Anh Đào, nếu phụ huynh muốn đưa trẻ vào trường công lập thì phường sẽ cố gắng bố trí. Phụ huynh nào muốn gửi tư thục, phường cũng sẽ hỗ trợ phụ huynh tìm nơi phù hợp, đảm bảo an toàn cho trẻ” - bà Nhàn thông tin.

Chiều cùng ngày, Công an phường 17, quận Gò Vấp cũng đã lấy lời khai của hai người phụ nữ trong clip. Theo đó, cơ sở này do bà Phạm Thị Mộng Thu (ngụ địa phương) làm chủ, bà Thu cùng em gái của mình là bà Phạm Thị Mộng Lan nhận giữ trẻ tự phát từ tám năm nay.

Theo biên bản ghi nhận lời khai ban đầu, hai người này đã thừa nhận hành vi bạo lực của mình. Công an đang tiếp tục lấy lời khai để củng cố hồ sơ xử lý.

Về phía phường, bà Nhàn cho biết sẽ căn cứ vào kết quả điều tra của cơ quan công an xem xét mức độ vi phạm của hai bảo mẫu này để xử lý.

Ông Vũ Đức Hiếu, người hàng xóm sống cạnh nhà bà Thu, cho biết ông cảm thấy rất sốc khi biết hai người phụ nữ trên bạo hành trẻ em dù sống cạnh họ nhiều năm nay.

“Nghe mà tôi không tin được. Vì hai chị ấy cũng sống hòa đồng, vui vẻ với mọi người xung quanh, cũng không bao giờ lớn tiếng hay cãi nhau với ai cả. Mọi người tin tưởng nên mới đưa con tới nhờ trông giùm. Nhiều lúc tôi nghe tiếng trẻ khóc mà chỉ nghĩ con nít khóc là chuyện bình thường thôi, không ngờ lại có chuyện này” - ông Hiếu nói.

Theo THANH TUYỀN (Pháp luật TP.HCM)

CHỦ ĐỀ MỚI