Cà chua sẽ biến thành... chất độc nếu kết hợp với các thực phẩm này chị em nên lưu ý

Cà chua là loại rau quả ngon, được dùng nhiều để chế biến món ăn. Tuy nhiên khi kết hợp cà chua với một số loại thực phẩm khác lại không mang đến lợi ích hay thậm chí là gây hại cho cơ thể.

Xem Video "Có Thể Tử Vong Nếu Ăn Dưa Chuột Không Đúng Cách"

1. Những loại thực phẩm bạn nên tránh kết hợp với cà chua 

Dưa chuột

1
Cà chua kết hợp với dưa chuột sẽ triệt tiêu dinh dưỡng của nhau

Cà chua thường được dùng để chế biến món salad và thường kết hợp với dưa chuột. Thế nhưng cà chua và dưa chuột lại chẳng hợp nhau chút nào. Trong dưa chuột có enzyme catabolic, loại enzym này phá hủy lượng vitamin C có trong các loại rau củ khác. Do đó, khi dùng chung cà chua với dưa chuột thì lượng vitamin C trong cà chua sẽ mất đi. Kết quả của sự kết hợp này là cơ thể không có được lượng vitamin C quý giá từ cà chua.

Khoai lang

2
Không nên ăn cà chua với khoai lang

Cà chua cũng không “hòa thuận” với các loại khoai, đặc biệt là khoai lang. Khi dùng cà chua và khoai lang cùng nhau sẽ tạo ra hỗn hợp khó tiêu dễ dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.

Khoai tây

Tương tự như khoai lang, khoai tây và cà chua cũng mang đến những phản ứng không tốt cho bao tử và dạ dày của bạn.

3
Khoai tây kết hợp với cà chua không tốt cho dạ dày của bạn

Bia, rượu

Khi bạn uống bia rượu cũng đừng nhắm với cà chua. Trong cà chua có chứa axit tannic. Loại axit này khi kết hợp với rượu, bia sẽ hình thành chất khó tiêu trong dạ dày thậm chí có thể gây tắc nghẽn đường ruột đấy.

Cà rốt

Nếu bạn có thói quen hầm cà rốt cùng cà chua hay uống sinh tố hỗn hợp cà chua cà rốt thì nên thay đổi ngay nhé. Hai loại thực phẩm này khi được dùng chung với nhau sẽ phá hủy thành phần dinh dưỡng của nhau chứ không có tăng cường dinh dưỡng như bạn vẫn nghĩ đâu.

4
Cà rốt cũng làm mất dinh dưỡng của cà chua

Gan lợn

Trong gan lợn có chứa các nguyên tố như đồng và sắt. Các nguyên tố này oxy hóa mạnh mẽ vitamin C trong cà chua và làm mất đi dưỡng chất này. Vì vậy đừng chế biến cà chua với gan heo.

2. Một số cấm kỵ khác với cà chua

Không ăn cà chua xanh

Quả cà chua khi còn xanh còn chứa một lượng độc tố nhỏ. Chúng dễ gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, tiết nhiều nước bọt, yếu sức, mệt mỏi và các triệu chứng khác… Ở một số người nhạy cảm thì có thể đe dọa đến tính mạng.

Cà chua chín sẽ chuyển hóa các chất độc này và an toàn với cơ thể hơn.

5
Chỉ nên ăn cà chua chín

Không ăn cà chua khi đói

Khi bạn đang đói cũng không nên ăn cà chua. Chất pectin và nhựa phenolic có nhiều trong cà chua rất dễ phản ứng với axit trong dạ dày và gây ra những triệu chứng như nôn mửa, đau bụng.

Không nên ăn nhiều hạt cà chua

Dạ dày của bạn không thể tiêu hóa được hạt cà chua giống như hạt ổi vậy. Thậm chí hạt cà chua còn có thể dễ lọt vào ruột thừa và gây viêm đấy. Vậy nên hãy loại bỏ hạt cà chua khi chế biến.

Không ăn quá nhiều cà chua

Bạn cũng không nên ăn quá nhiều cà chua dù có ưa thích loại quả này đến mức nào. Nếu ăn quá nhiều có thể gây ra tình trạng không dung nạp được. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến các chứng như đau dạ dày và bí khí.

Không dùng cà chua nấu chín hoặc cà chua để lâu

Cà chua nấu chín kỹ hay hâm đi hâm lại nhiều lần sẽ bị mất hết dinh dưỡng cũng như mùi vị. Chúng cũng có thể dễ gây ngộ độc thực phẩm, không tốt cho sức khỏe bạn nhé.

3. Lợi ích sức khỏe của cà chua

Sức khỏe tim mạch

Cà chua bổ sung lycopene cho cơ thể. Đây là dưỡng chất giúp giảm cholesterol LDL, là loại hormone có liên quan mật thiết đến bệnh đau tim và đột quỵ.

Cà chua cũng có tác dụng chống viêm cho cơ thể. Loại thực phẩm này còn có tác dụng bảo vệ các lớp bên trong của mạch máu và giảm nguy cơ đông máu.

Phòng chống ung thư

Carotein có nồng độ cao trong cà chua là nguyên nhân giúp thực phẩm này có tác dụng bảo vệ cũng như chống lại sự phát triển của căn bệnh ung thư vú.

6
Cà chua là loại quả ngon, nhưng nên sử dụng đúng cách bạn nhé

Ngoài ra các nghiên cứu còn cho thấy người dùng cà chua thường xuyên cũng ít mắc chứng ung thư dạ dày hơn.

Các dưỡng chất trong cà chua được cho là tăng cường hệ miễn dịch cũng như sự khỏe mạnh của các tế bào nên có tác dụng phòng chống một số bệnh ung thư cho cơ thể.

Tác dụng với da

Cà chua mang lại vẻ đẹp cho da chính vì vậy mà chị em thường được khuyên nên dùng cà chua để làm đẹp.

Lycopene và các hợp chất thực vật khác có trong cà chua giúp bảo vệ da khỏi bị cháy nắng. Dưỡng chất trong cà chua cũng giúp cho da được phục hồi vẻ đẹp, độ đàn hồi. Có thể dùng cà chua để làm mặt nạ hoặc uống sinh tố cà chua hoặc ăn cà chua trực tiếp để chăm sóc cho da bạn nhé.

Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ sử dụng quả cà chua thật lợi ích cho sức khỏe của mình.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất