Bò kho - cách nấu mềm ngon để đổi vị bữa ăn gia đình

Bò kho là cái tên không còn xa lạ gì trong những bữa cơm của gia đình Việt. Tô bò kho nóng nổi, thơm lừng vị rau thơm cùng miếng thịt bò mềm đến lạ lùng khiến bạn không thể nào mà ngó lơ. Để thực đơn thêm phong phú, bổ dưỡng bạn có thể thực hiện ngay món ăn này tối nay với công thức đơn giản dưới đây.

banner ads

1. Bò kho – món ăn sáng quen thuộc

Để chăm lo bữa sáng cho gia đình, các bà nội trợ thường vẫn hay đau đầu trong việc lựa chọn nguyên liệu nấu nướng. Làm sao để bữa sáng đủ chất, ấm bụng mà vẫn tiết kiệm thời gian nấu nướng đều là những vấn đề nhiều người băn khoăn. Và để giải quyết câu chuyện "sáng nay ăn gì", Yeutre.vn xin được giới thiệu đến các bạn món bò kho, một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng nhưng cách nấu lại vô cùng đơn giản.

Thực tế, thịt bò chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, protein và các vitamin cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, các loại củ quả kết hợp như cà rốt, khoai tây, gừng sả cũng rất giàu dưỡng chất. Khi các nguyên liệu này hòa quyện không chỉ giúp bạn ngon miệng hơn mà còn giúp bạn tăng cường sức khỏe.

món bò kho
Món ăn đầy hấp dẫn và bổ dưỡng cho buổi sáng

2. Cách thực hiện món bò kho đậm đà

Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 500g
  • 1 củ cà rốt
  • 2 thìa cà phê màu dầu điều
  • 1 thìa cà phê bột bò kho
  • - 3 thìa cà phê bột năng
  • ½ thìa cà phê tiêu xay
  • 3 nhánh sả
  • Gừng, tỏi, hành
  • Rau mùi: 1 nhúm nhỏ
  • 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa muối

Tùy theo khẩu vị cả nhà mà bạn có thể lựa chọn thịt bò nạc, bắp bò hay là bò gân. Ở đây, chúng tôi lựa chọn thịt bắp bò vì phần này khá là ngon, khi ăn thịt rất mềm, có chút mỡ giúp món ăn thêm đậm đà.

bò kho
Nguyên liệu cho món bò kho. Ảnh: Internet.

Tiến hành sơ chế và nấu nướng

Sơ chế nguyên liệu:

  • Bước 1:

Thịt bò mua về bạn rửa sạch, để ráo nước. Một mẹo nhỏ để bạn khử mùi hôi của thịt bò đó là lấy gừng giã nát, đổ vào thịt vài chén rượu trắng rồi chà xát lên miếng thịt bò sau đó trần qua 1 lần nước sôi, chú ý không nên trần quá lâu sẽ làm thịt bò chín và bị dai đi, ăn mất ngon.

  • Bước 2:

Cắt thịt bò thành miếng vừa ăn, có thể cắt vuông hoặc theo ý thích của bạn nhưng đừng để quá lớn, sẽ lâu chín.

  • Bước 3:

Cà rốt gọt vỏ, cắt thành khúc nhỏ vừa ăn hoặc có thể tỉa cho đẹp mắt. Sả đem bóc bỏ phần vỏ già, rửa sạch và đập dập. Gừng cạo sạch vỏ rồi băm nhỏ. Hành, tỏi lột vỏ băm nhuyễn. Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

  • Bước 4:

Ướp thịt bò với 2 thìa muối, 1 thìa đường, ½ thìa tiêu, 1 thìa bột bò kho, 2 thìa màu dầu điều. Tùy vào sở thích ăn uống của gia đình mà bạn tăng giảm các loại gia vị sao cho phù hợp nhất. Thời gian tốt nhất để ướp thịt bò là khoảng 30 phút, bạn có thể dùng tay đảo, bóp nhẹ cho thịt nhanh ngấm gia vị.

ướp bò
Ướp thịt bò với các gia vị. Ảnh: Internet

Thực hiện

  • Bước 1:

Bắc nồi lên bếp, đợi nồi nóng thì đổ một ít dầu ăn vào, dầu vừa chín tới thì cho tỏi, hành, gừng vào phi cho thơm. Sau đó cho toàn bộ thịt bò đã ướp vào đảo đều đến khi thịt săn lại thì cho thêm sả vào đảo tiếp. Tiếp tục đổ thêm nước sâm sấp mặt thịt, sau đó đậy vung lại đun ở lửa vừa khoảng 30 phút.

  • Bước 2:

Hòa 3 thìa bột năng vào bát nước, đổ từ từ vào nồi thịt, sau đó cho cà rốt vào nấu thêm 5-10 phút rồi tắt bếp. Hoặc nếu muốn món ăn mềm ngon, bạn có thể nấu lâu hơn một chút để thịt bò và rau củ nhừ hơn.

  • Bước 3:

Sau khi chế biến xong, nếu bạn muốn ăn ngay thì múc bò kho ra tô và cho thêm rau mùi cắt nhỏ vào, sau đó rắc tiêu bột lên. Ăn với cơm, bánh mì hoặc hủ tiếu khi bò kho đang còn nóng để cảm nhận trọn vẹn được vị ngon đậm đà món ăn.

Ngoài ra, nếu muốn biết  công thức nấu bò kho chuẩn vị nhà hàng hay cách nấu bò kho mềm nhất, bạn hãy truy cập vào Yeutre.vn để tìm hiểu nhé.

bò kho
Món bò kho nóng nổi cho bữa sáng đầy năng lượng. Ảnh: Internet

Cách nấu bò kho quá đơn giản đúng không nào? Chỉ cần bỏ ra chút thời gian và sự chú ý, làm theo các bước như bài viết chia sẻ là bạn có thể dễ dàng hoàn thành món ngon này để đổi vị cho bữa ăn gia đình. Chúc các bạn thành công.

Như Thảo tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI