Cách làm bò kho ngon tuyệt như các nhà hàng không phải ai cũng biết

Bạn đang băn khoăn về cách làm bò kho sao cho thật ngon như các nhà hàng? Bạn muốn có được bí quyết bỏ túi? Bạn muốn món bò kho mình nấu thật thơm ngon, bổ dưỡng và không ai có thể dừng đũa được. Yeutre sẽ đáp ứng tất cả các yêu cầu trên chỉ với 4 bước đơn giản. Và cũng chỉ với 4 bước này, món bò kho của bạn sẽ chẳng kém cạnh các nhà hàng nổi tiếng. 

Xem Video "Cách Làm Món Gà Kho Gừng Đơn Giản Thơm Ngon Đậm Đà Hương Vị Quê Nhà"

cách làm bò kho ngon
Bò kho là món ăn phổ biến được nhiều người ưa thích - Ảnh Internet

1. Tại sao nên thường xuyên dùng thịt bò

Chúng ta luôn biết rằng các món ăn từ thịt bò đều vô cùng bổ dưỡng. Vì, trong thịt bò có chứa nhiều loại vitamin như: B6, B12 giúp tăng cường hệ miễn dịch và xây dựng các tế bào. Nó nổi tiếng với sự dồi dào của protein, cung cấp năng lượng cho hoạt động hằng ngày. Đồng thời, thịt bò lại chứa nhiều dầu thực vật và chứa các vi chất như: kali, magie, kẽm.

công dụng của thịt bò
Thịt bò có chứa nhiều chất sắt, giúp bổ máu - Ảnh Internet

Đặc biệt trong thịt bò có chứa nhiều sắt, giúp bổ máu. Vì các giá trị dinh dưỡng trên, thịt bò thường là lựa chọn hàng đầu cho những người lao động nhiều, người tham gia hoạt động thể dục thể thao, cho những người ốm hoặc mới ốm dậy. 

Để lựa chọn được miếng thịt bò thật ngon, chúng ta nên đi chợ từ buổi sáng. Chọn những miếng thịt có màng ngoài trắng, bề mặt có độ đàn hồi tốt, miếng thịt không bị lạnh và không có mùi lạ. Thịt bò ngon thường có màu đỏ hoặc đỏ tươi. Phần thịt bò thích hợp nhất để làm bò kho chính là bắp bò.

2. Cách làm bò kho thật ngon

Nguyên liệu

  • Bắp bò: 1kg
  • Cà rốt: 2 củ
  • Sả: 3 nhánh
  • Ớt: 2 - 5 quả
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Hành tây: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Bột bò kho: 1 gói
  • Quế: 1 miếng nhỏ
  • Tai vị: 2 tai
  • Tương hạt: 1 bát
  • Sữa đặc: 1/2 bát
  • Dừa tươi: 1 trái
  • Các gia vị khác: muối và hạt nêm

Cách thực hiện

Bước 1: Đầu tiên ta tiến hành sơ chế các nguyên liệu. Thịt bò ta rửa sơ với nước sạch rồi cắt thành các miếng vuông vừa ăn. Hành tím và tỏi ta đem bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Sả đem bóc bớt 1-2 lớp vỏ, cắt bỏ rễ và phần lá rồi đập dập. Ớt ta rửa sạch, bỏ hạt và cắt làm đôi. Còn gừng đem giã nhuyễn ra. Dừa chặt ra lấy nước. Dùng cối giã tương hạt ra. Cuối cùng là hành tây và cà rốt, chúng ta bỏ vỏ ngoài đi và cắt miếng vừa ăn.

sơ chế sả
Đem sả cắt bỏ rễ và lá rồi đập dập - Ảnh: Internet

Bước 2: Ta tiến hành ướp thịt bò với: 2 muỗng cà phê bột bò kho, 1 muỗng cà phê sữa đặc, hành và tỏi băm mỗi thứ 1 muỗng cà phê. Khi ướp nếu muốn thịt mềm ta không nên ướp các gia vị mặn vào ngay. Làm vậy thịt sẽ khó mềm mà còn ra nước. Dùng đũa đảo đều thịt bò và để ướp như vậy trong khoảng 30 - 50 phút.

ướp thịt bò
Dùng đũa đảo đều và ướp thịt bò trong khoảng 30 - 50 phút - Ảnh: Internet

Bước 3:  Chúng ta đặt một chiếc nồi lên bếp và bật lửa vừa phải. Sau đó cho vào 4 muỗng cafe dầu ăn. Đợi dầu nóng ta cho tiếp vào 2 muỗng cafe tỏi băm, 2 muỗng cafe hành băm, ớt và gừng đã sơ chế, 3 nhánh sả đập dập. Dùng đũa đảo đều trong 5 phút để các gia vị dậy mùi thơm. Tiếp đến, chúng ta cho thịt bò đã ướp vào. Lúc này nên lưu ý hạ lửa nhỏ xuống để thịt chín đều và không bị cháy. Tiếp tục đảo đều tay cho đến khi thịt bò săn lại thì cho nước dừa tươi vào.

xào thịt bò
Xào thịt bò đến khi săn lại thì cho nước dừa tươi vào - Ảnh: Internet

Bước 4: Chúng ta đun cho sôi lên và để khoảng 10 phút như vậy. Ta cho tiếp vào nồi: 2 tai vị, 1 miếng quế bằng 2 đầu ngón tay, tương hạt đã giã nhuyễn, cà rốt và hành tây đã sơ chế. Nêm vào 5 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe muối. Nếu gia đình mình ăn ngọt thì có thể cho thêm 1 - 2 muỗng cafe sữa đặc vào. Đậy nắp và đun khoảng 15 phút cho thịt bò và các nguyên liệu khác mềm ra. Cuối cùng là chúng ta tắt bếp, múc ra tô và thưởng thức kèm với bánh mì hoặc bún tươi. 

kho thịt bò
Đun thịt bò khoảng 15 phút cho thịt bò và các nguyên liệu khác mềm ra - Ảnh: Internet

Với cách làm bò kho ngon tuyệt này, bạn có thể thêm vào thực đơn ăn sáng cho gia đình mình. Bí quyết của món ăn chính là tương hạt và sữa tươi. Chúng sẽ khiến món ăn thơm, bùi, béo ngậy và không hề thua kém món ăn nhà hàng. Món ăn này chắc chắn sẽ làm cho cả gia đình bạn yêu thích. Chúc các bạn thành công với công thức trên nhé!

Lưu Phương - Tổng hợp 

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất