1. Cách làm nước chanh dây với chanh Meyer
Cách làm nước chanh dây thông thường sẽ khiến bạn phải dùng rất nhiều đường để làm dịu bớt vị chua của chanh dây. Kết hợp với chanh Meyer bạn sẽ phát hiện ra một điều, nước chanh dây của bạn không chỉ thơm hơn, mùi chanh dây dịu hơn mà vị cũng dịu đi. Đây là điều vô cùng thú vị mà chanh Meyer mang lại cho món nước chanh dây bình thường của chúng ta.
Có lẽ bạn cũng thắc mắc chanh Meyer là chanh gì phải không nào. Đây là loại chanh được cho là lai giữa chanh tây và quýt hồng hoặc cam. Chanh Meyer có màu vàng, vỏ rất thơm và vị chua rất dịu thậm chí còn được cho là ngọt so với các loại chanh khác. Chính vì thế khi dùng pha chung cùng chanh dây, sẽ có một loại nước rất hoàn hảo ra đời bởi vị ngon thuần túy chỉ từ chanh nhưng ngọt ngào và có mùi thơm rất đặc biệt.
Trong trường hợp chúng ta không có chanh Meyer thì sao nhỉ? Bạn có thể thay thế bằng chanh tây hoặc chanh đào. Tuy hai loại này không tạo vị ngon tương tự như chanh Meyer cho món nước chanh dây độc đáo này, song lựa chọn thay thế cũng mang lại một cung bậc thú vị khác, cho món nước chanh dây giải khát chắc chắn sẽ tuyệt vời hơn cách pha thông thường.
1.1. Nguyên liệu
- 1 quả chanh dây (hoặc 1/2 quả nếu bạn thích chua vừa)
- 1/2 hoặc 1/4 quả chanh Meyer (hoặc chanh tây hay chanh đào)
- Đường cát trắng hoặc syrup trắng
- 80-110m ml nước lọc
- Đá viên
1.2. Cách làm
- Bổi đôi quả chanh dây, lọc qua rây để lấy nước. Vắt phần chanh Meyer.
- Pha chanh cùng nước và thêm đường hoặc syrup trắng, khuấy cho tan đều và thử vừa vị như ý.
- Lấy đá bỏ vào trong ly, đổ nước chanh dây đã pha vào ly, đổ từ từ và dùng thìa khuấy theo 1 chiều khoảng 2-3 vòng. Để khoảng 1 phút rồi thưởng thức.
- Lưu ý: Để làm syrup trắng pha nước chanh ngon, bạn khuấy tan đường với nước, tỉ lệ đường và nước 1:1, rồi bỏ lên bếp nấu lửa vừa cho sôi. Sau đó giảm lửa nhỏ cho nước đường cạn khoảng 1 phần, hơi sánh là được. Khi nấu syrup cho thêm vào một vài lát chanh.
2. Cách làm nước soda chanh dây
Soda chanh là món nước rất quen thuộc, được sử dụng khá nhiều quanh năm chứ không chỉ riêng mùa hè hay những ngày nóng. Với chanh dây bạn cũng có thể pha soda để có món nước vị mạnh giải tỏa cơn khát thật nhanh chóng.
2.1. Nguyên liệu
- 1 lon soda
- 1 trái chanh dây
- 1 miếng thơm hoặc một ít nước ép thơm đóng hộp (tùy chọn)
- Vài lát chanh thường (cắt mỏng)
- Đường hoặc syrup trắng
- Lá bạc hà hoặc sả (tùy chọn)
- Đá viên
2.2. Cách làm
- Bổ đôi chanh dây lọc hạt lấy nước, khuấy cùng đường hoặ syrup cho tan.
- Nếu dùng thơm tươi bạn ép thơm lấy nước. Nếu không có thơm tươi và dùng nước ép thơm đóng hộp thì bạn dùng chỉ một ít nước ép thơm.
- Lá bạc hà rửa sạch. Nếu dùng sả bạn lấy phần cuống non đập dập 1-2 khúc còn lại để nguyên.
- Cho chanh dây vào bình lắc pha cocktail. Nếu không có bình này bạn có thể cho vào một bình hoặc ly có nắp đậy chặt là được. Cho thêm một ít lá bạc hà vò sơ, cùng cọng sả đã đập dập. Lắc khoảng 30 giây cho vị thơm quyện đều vào nước cốt chanh.
- Cho đá vào ly, cho vài lát chanh vào bên hông ly, thêm 1-2 cọng sả còn nguyên để trang trí và đồng thời cũng tăng vị thơm cho nước uống. Đổ nước cốt chanh dây đã pha. Tiếp theo đổ nước sô đa vào. Thêm lá bạc hà. Khuấy ly nước theo một chiều 2-3 vòng chờ khoảng 30 giây - 1 phút cho đá lạnh đều rồi thưởng thức.
3. Cách làm trà chanh dây
Trà chanh dây có lẽ là một thức uống vừa nhẹ nhàng vừa có chút tao nhã. Nhưng, thức uống này cũng ấn tượng không kém nhiều thức uống khác làm từ chanh dây, nhờ điểm nhấn đặc biệt trong hương vị của mình. Nếu bạn là người thích thưởng thức trà, yêu hương vị trà thì không thể bỏ qua cách pha chế này.
3.1. Nguyên liệu
- 1 gói trà túi lọc (trà xanh hoặc trà Oolong)
- 1 quả chanh dây
- Mật ong
- Đá viên
3.2. Cách làm
- Bổ đôi quả chanh dây lấy phần ruột và lược qua rây để bỏ hạt, lấy nước cốt.
- Pha trà túi lọc để nguội, cho lượng nước vừa phải để trà không bị loãng.
- Trà nguội, bạn lấy túi trà ra, cho nước chanh dây và mật ong vào khuấy đều thử vừa vị là được.
- Cho đá vào một ly khác, đổ hỗn hợp trà và nước chanh dây cùng mật ong đã pha. Khuấy theo 1 chiều đôi ba vòng, chờ 30 giây đến 1 phút cho đá làm lạnh đủ trà rồi thưởng thức.
4. Chanh dây Mojito
Mojito là thức uống mùa hè không thể bỏ qua trong bất cứ danh sách thức uống giải khát nào. Loại nước uống kinh điển và bất hủ này luôn làm thỏa mãn mọi cơn khát, làm cho người thưởng thức say đắm một cách từ từ và sẽ không có cách nào để có thể cưỡng lại. Một phiên bản tạo sự đê mê đến "mê muội" này chính là món chanh dây Mojito. Thức uống có màu vàng sáng tươi đầy gọi mời có thể chinh phục bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên.
4.1. Nguyên liệu
- 1-2 quả chanh dây
- Một ít lá bạc hà
- Đường trắng hoặc syrup trắng
- 4-6 thìa canh rượu rum (rum trắng)
- 1-2 thìa canh nước cốt chanh
- Nước soda
- Đá viên
4.1. Cách làm
- Bổ chanh dây làm đôi lấy phần ruột chanh và lọc lấy nước cốt.
- Dùng bình pha chế cocktail hoặc bình hay ly có nắp có thể đậy kín được, cho lá bạc hà vào cùng đường cát lắc qua để lá bạc hà ra một chút tinh dầu. Nếu bạn dùng syrup thì bước làm giải phóng tinh dầu bạn sẽ dùng thìa hoặc chày dầm pha chế ấn nhẹ vào lá bạc hà. Kế đến cho syrup (nếu dùng syrup), nước cốt chanh, đá và rượu rum, lắc mạnh.
- Cho đá vào ly, cho hỗn hợp nước đã lắc ở trên vào ly, kế đến cho soda. Bạn cũng có thể cho thêm một ít nước cốt chanh và nước cốt chanh dây vào trước khi cho soda hoặc sau khi thêm soda đều được. Khuấy ly nước một hai vòng theo một chiều. Thêm lá bạc hà trang trí cùng một ít chanh dây chưa lọc lên trên cho thêm phần đẹp mắt rồi thưởng thức.
5. Cocktail chanh dây phong cách Nga - Moscow Mule
Nói đến những món cocktail nổi tiếng thế giới dành cho mùa hè hẳn không thể bỏ qua món cocktail Moscow Mule - loại cocktail nổi tiếng của Nga. Loại cocktail này được pha chế đơn giản với cơ bản các thành phần là vodka, beer gừng và nước cốt chanh.
Một chút phá cách và tạo nên sự đột phá trong hương vị nước uống chanh dây, bạn cũng có thể làm món cocktail theo phong cách Nga này. Không chỉ để giải tỏa cơn khát ngay lập tức, pha chế chanh dây theo công thức cocktail của Nga còn mang đến cho bạn một trải nghiệm rất thú vị, qua các cung bậc hương vị tuyệt vời từ một thức uống mùa hè độc đáo, quyến rũ và rất mạnh mẽ.
5.1. Nguyên liệu
- 1 quả chanh dây
- 1/2 quả chanh thường, cỡ nhỏ
- Beer gừng
- Vodka
- Syrup trắng hoặc đường trắng
- Lá bạc hà
- Đá viên
5.2. Cách làm
- Bổ đôi quả chanh dây lấy phần nước chanh và hạt bỏ vào ly, thêm nước cốt chanh. Cho syrup hoặc đường khuấy đều cho tan và vừa vị.
- Cho đá vào ly.
- Đổ một ít vodka vào sau đó đổ tiếp ít beer gừng lên trên.
- Nhẹ nhàng khuấy vài vòng theo 1 chiều để rượu và beer quyện vào nước chanh. Thêm nhánh bạc hà trang trí cho đẹp mắt rồi thưởng thức.
Chắc chắn vào những ngày nóng hay mùa hè năm nay bạn sẽ cảm thấy thích thú và thêm phần thư giãn hài lòng, khi có thêm 5 cách làm nước chanh dây như trên. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chúc bạn pha chế thức uống nào cũng thành công, có thêm những sáng tạo khác nữa, để khiến thời gian nóng bức thành những khoảnh khắc đáng yêu, lý thú và thật sảng khoái bên người thân cùng bạn bè nhé.
Nguồn tham khảo: Love and Olive Oil, Masala Herb, Yummly & Taste.com.au
Cát Lâm tổng hợp