1. Lợi ích về sức khỏe của món sữa chua trái cây
Sữa chua trái cây là món ăn kết hợp từ sữa chua và các loại trái cây. Sữa chua được làm từ sữa hay sữa tươi qua quá trình lên men. Thông qua quá trình này, các lợi khuẩn xuất hiện và làm nên vị chua đặt trưng cho sữa. Chính vì vậy, sữa chua chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Không chỉ vậy, sữa chua còn được ứng dụng nhiều trong công nghệ làm đẹp. Đặc biệt, sữa chua còn giúp cải thiện tiêu hóa và giảm cân hiệu quả .
Bên cạnh sữa chua, trái cây cũng là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Mỗi một loại trái cây đều chứa hàng chục loại vitamin và khoáng chất. Chúng không chỉ góp phần tăng cường đề kháng, mà còn giúp bảo vệ cơ thể. Việc kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau sẽ tạo thành món ăn “lợi dược” cho sức khỏe.
1.1. Ăn sữa chua trái cây rất tốt cho hệ tiêu hóa
Sữa chua trái cây chứa rất nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa. Bao gồm: lactobacillus và bifidobacterium. Chúng có tác dụng giảm các triệu chứng kích thích ruột, rối loạn đại tràng. Đặc biệt, các hoạt chất và vitamin có trong món ăn này còn giúp ngăn ngừa H.pylori. Đây là một loại hại khuẩn gây loét dạ dày.
1.2. Ngăn ngừa cơ thể hấp thụ cholesterol xấu
Theo các nghiên cứu cho thấy, sữa chua hoa quả có tác dụng ngăn ngừa sự hấp thụ cholesterol xấu. Các lợi khuẩn sẽ tiến hành phân hủy và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể. Đồng thời, giúp cân bằng cholesterol tốt và xấu. Từ đó, đảm bảo quá trình lưu thông máu luôn diễn ra trơn tru. Chính vì vậy, bạn nên bổ sung thêm món ăn này vào thực đơn hằng ngày để có sức khỏe dẻo dai hơn.
1.3. Phòng ngừa bệnh loãng xương
Sữa chua và trái cây là 2 loại thực phẩm giàu vitamin D và canxi. Đây là 2 hoạt chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển xương. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy rằng, người thường xuyên bổ sung sữa chua trái cây sẽ có bộ xương chắc khỏe hơn người ít hoặc không sử dụng. Chính vì vậy, bạn nên thay đổi thực đơn và thêm món ăn này vào khẩu phần mỗi ngày nhé!
1.4. Tăng cường đề kháng và khả năng miễn dịch
Tăng cường đề kháng và khả năng miễn dịch chính là điểm mạnh của sữa chua trái cây. Hàm lượng Probiotic có trong món ăn sẽ giúp cơ thể có khả năng chóng lại bệnh cảm. Đồng thời, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh vặt như ho, sổ mũi, đau họng… Theo chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày bổ sung từ 2-3 túi sữa chua trái cây sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn.
2. Công thức làm sữa chua trái cây tại nhà
Sữa chua trái cây là món ăn bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Khi tìm kiếm cách làm trên google, hệ thống sẽ trả về hàng triệu kết quả. Để giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức. Chúng tôi xin gợi ý công thức chế biến đơn giản như sau:
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu chế biến
- Sữa đặc: 380 ml
- Sữa chua không đường: 200 ml
- Sữa tươi có đường: 450 ml
- Trái cây: Kiwi, dâu tây, chanh dây
- Đường: 150 gram
2.2. Công thức chế biến món sữa chua trái cây ngay tại nhà
Bước 1: Tiến hành trộn và ủ sữa chua. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một nồi nước nóng khoảng 70 độ C. Sau đó, cho sữa đặc và sữa tươi có đường vào nồi. Tiếp theo, khuấy hỗn hợp khoảng 2 phút cho tan đều và cho sữa chua vào nồi. Tiếp tục khuấy hỗn hợp đến khi hòa tan hoàn toàn thì đậy nắp lại.
Bước 2: Chuẩn bị một nồi lớn gấp đôi nồi sữa chua. Cho vào nồi khoảng 2 lít nữa sôi. Tiếp theo, cho nồi sữa chua đặt vào nồi nước sôi (sao cho nước ngập đến 1/2 nồi sữa chua). Cuối cùng, đậy nấp lại và ủ khoảng 8 tiếng.
Bước 3: Tiến hành xay trái cây. Đầu tiên, bạn cần rửa dâu tây, kiwi cho thật sạch. Đối với dâu tay, bạn nên loại bỏ cuống và cắt thành các lát mỏng. Kiwi cũng cần được bỏ vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó, chuẩn vị máy xay sinh tố và tiến hành xay lần lượt dâu tây, kiwi. Cuối cùng, để 2 loại ra 2 chén riêng biệt. Đối với chanh dây, bạn cần cắt đôi và lấy ruột bên trong để vào chén riêng.
Bước 3: Sên trái cây với đường. Bạn chia 150 gram đường thành 3 phần đều nhau. Sau đó, cho mỗi phần đường vào một loại trái cây (dâu tây, kiwi, chanh dây). Tiếp theo, trộn đều và ủ hỗn hợp đường + dâu tây; đường + kiwi; đường + chanh dây khoảng 30 phút. Cuối cùng, bắt chảo lên bếp và sên từng loại cho đến khi sệt lại là được.
Bước 4: Chờ đến khi trái cây đã sên đường nguội lại, bạn tiến hành cho từng loại vào túi nilong nhỏ. Tiếp theo, cắt một góc ở đáy túi để dễ bơm trái cây vào túi đựng sữa chua.
Bước 5: Lấy hỗn hợp sữa chua đã ủ ra, khuấy đều lên. Sau đó, cho hỗn hợp sữa chua vào một cái ly và rót vào túi đã bơm trái cây. Bạn chỉ nên bơm lưng lửng túi, chừa khoảng 2 cm cách miệng túi. Điều này, sẽ giúp bạn buộc thun dễ dàng hơn.
Bước 6: Để từng túi sữa chua trái cây vào ngăn đông tủ lạnh. Chờ khoảng 4-5 tiếng cho món ăn đông lại là có thể thưởng thức ngay.
Với 6 bước đơn giản như trên, bạn đã có ngay những túi sữa chua trái cây thơm ngon, mát lạnh. Vị béo béo, ngọt ngọt, chua chua của món ăn sẽ làm “bừng tỉnh” ngày nóng. Món ăn thu hút cả người lớn và trẻ con. Do đó, bạn hãy chăm chỉ thực hiện để con yêu của mình có thêm món ngon giải nhiệt bổ dưỡng nhé!
Mong rằng, các chia sẻ từ Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đủ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích. Từ đó, tiến hành làm sữa chua trái cây để “chiêu đãi” cho cả nhà vào ngày nóng. Chúc các bạn chế biến thành công một trong những món sữa chua rất được lòng người thưởng thức ở các độ tuổi, theo sự hướng dẫn trên.
Liên Tiểu Di