1. Công dụng của sữa chua dẻo đối với sức khỏe
Sữa chua được xem là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là hệ tiêu hóa, miễn dịch. Bên cạnh đó sữa chua cũng giúp kích thích ăn uống, là một trong những thực phẩm giúp làm đẹp da với phụ nữ. Chính nhờ những hiệu quả, lợi ích đó mà sữa chua được sử dụng để biến tấu, kết hợp chế biến thành nhiều món ăn, thức uống đa dạng hơn. Trong đó, bao gồm món sữa chua dẻo bằng bột rau câu đang rất được yêu thích hiện nay.
Sữa chua nói chung hay sữa chua dẻo bằng bột rau câu nói riêng đều tốt cho sức khỏe. Thực phẩm này có lợi cho cả những ai đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân . Chúng ta có thể bổ sung sữa chua hay sữa chua dẻo làm phong phú thực đơn, mà không sợ ảnh hưởng tới chế độ ăn kiêng của mình. Món này vừa bổ sung các vitamin, vừa có thể góp phần giảm cân an toàn, lại không sợ suy nhược như nhiều cách thức giảm cân khác.
Thành phần lợi khuẩn có trong sữa chua hay sữa chua dẻo giúp tăng cường khả năng nhuận tràng. Nó góp phần hạn chế táo bón, làm hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Hàm lượng sắt giúp phát triển xương, giúp chân răng khỏe mạnh.
Ngoài ra thành phần probiotics trong sữa chua lẫn sữa chua dẻo giúp ngăn ngừa, hạn chế vi khuẩn nhiễm trùng đường ruột hiệu quả. Đặc biệt, một ly sữa chua hay sữa chua dẻo với trái cây cùng chút đá bào mát lạnh cho những ngày hè nắng nóng còn giúp giải tỏa tâm lý nặng nề, stress. Chúng cung cấp năng lượng, vitamin, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và còn góp phần làm cho làn da của bạn mịn màng, căng tràn sức sống.
2. Cách làm sữa chua dẻo bằng bột rau câu thơm mát tại nhà
2.1. Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 lít sữa tươi không đường
- 1 hộp sữa chua làm sữa cái khoảng 30gram, có đường không đường đều được
- 200 gram sữa đặc
- 15 gram bột rau câu dẻo
- Các dụng cụ như: lọ thủy tinh hoặc khay/ hộp thủy tinh có nắp, thìa, đũa, nồi ủ,…
- Lưu ý: Nếu không có nồi ủ chuyên ủ sữa chua, bạn có thể dùng nồi thông thường và khăn bông sạch giúp giữ nhiệt lâu đủ cho sữa lên men.
2.2. Cách làm sữa chua dẻo bằng bột rau câu chỉ với vài bước dễ thực hiện
Trong cách làm sữa chua nói chung, bạn đều cần chuẩn bị dụng cụ thật sạch. Hũ hay hộp đựng cần rửa sạch, lau khô chuẩn bị sẵn sàng để đựng. Cũng như đồ để ủ cũng cần chuẩn bị sẵn. Sau khi đã chuẩn bị xong, bạn tiến hành các bước như dưới đây:
Bước 1: Đun sữa
- Cho sữa đặc và 1/2 sữa tươi vào nồi rồi đặt lên bếp, đun với lửa nhỏ. Khuấy đều cho nóng hỗn hợp. Lưu ý khuấy đều tay, liên tục vì sữa ngọt nên rất dễ khê sẽ làm hỏng mùi vị của thành phẩm.
- Thực hiện khuấy cho đến khi sữa nóng lên, sữa đặc tan đều thì có thể tắt bếp hoặc giảm lửa thật nhỏ.
Bước 2: Hòa bột rau câu
- Cho bột rau câu vào một cái bát lớn, thêm vào một lượng sữa nóng vừa đun vào khuấy đều.
- Hòa bột xong bạn cho phần rau câu này vào nồi sữa, cho vào từ từ đồng thời khuấy đều tay, liên tục cho nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Nấu hỗn hợp này khoảng 3-4 phút cho rau câu chín thì tắt bếp. Đổ phần sữa còn lại vào khuấy đều. Bạn kiểm tra hỗn hợp không còn quá nóng thì chuẩn bị cho sữa chua vào. Bạn khuấy đều cho sữa tan đều ra. Lúc này bạn cho hũ sữa chua vào nồi sữa rau câu, khuấy cho hỗn hợp quyện đều.
Bước 3: Ủ sữa chua
- Đổ hỗn hợp sữa chua vào hũ hoặc hộp đựng đã chuẩn bị.
- Khi đã rót phần nguyên liệu xong đem ủ các lọ sữa chua trong nồi ủ hoặc nồi bình thường phủ khăn bông sao cho không gian nhiệt độ 40 độ C. Thời gian ủ khoảng 8 - 10 tiếng thì sữa lên men. Ủ xong có thể dùng ngay. Nhưng để ngon hơn, bạn cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh một vài tiếng rồi mang ra thưởng thức. Sữa chua dẻo lạnh mang lại cảm giác thanh mát hơn.
2.3. Cách thưởng thức sữa chua dẻo
Tùy thuộc vào sở thích của mỗi người mà có thể dùng sữa chua dẻo ở các thời điểm trong ngày. Tốt cho sức khỏe nhất thì nên dùng vào buổi sáng hoặc tối.
Để tăng hương vị cũng như cảm giác lạ miệng, bạn có thể ăn kèm sữa chua dẻo rau câu với các loại trái cây và đá bào. Nên dùng dao để cắt sữa chua thành miếng vừa ăn để trộn ăn kèm với trái cây khá ngon. Nếu chỉ thưởng thức sữa chua dẻo, bạn có thể rắc lên sữa chua ít bột ca cao hoặc bột trà xanh . Hai loại bột này vừa tạo màu vừa tạo vị giác lạ cho món ăn.
4. Một số lưu ý khi làm và sử dụng sữa chua dẻo bằng bột rau câu
Trước khi làm và sử dụng bất kỳ sản phẩm thực phẩm nào thì người dùng luôn để ý tới một số điểm của món ăn, cũng như quá trình làm, để có thể an tâm sử dụng. Một món ăn ngon là món không chỉ ngon mà còn an toàn cho sức khỏe. Với món sữa chua dẻo bằng bột rau câu cũng vậy, mọi người cần lưu ý một số điểm trong quá trình làm và sử dụng như dưới đây:
- Trong quá trình làm nóng sữa không nên để hỗn hợp sữa sôi mạnh. Điều này giúp tránh mất đi vị thơm béo, lẫn dưỡng chất của sữa.
- Nên để lửa vừa khi cho bột rau câu bởi nếu không đủ độ nóng, bột rau câu rất dễ dính cục khó tan, lâu chín.
- Để tránh phát sinh vi khuẩn làm hỏng món ăn, trước khi làm bạn nên tiệt trùng các dụng cụ cũng như hũ/ khay/ hộp đựng.
- Với thành phần sữa là chính nên để góp phần làm món ăn ngon hơn bạn nên chọn các loại sữa đặc có hàm lượng protein ở mức 7% nhé.
- Nên khuấy sữa chua theo một chiều và khuấy nhẹ nhàng. Tránh khuấy quá mạnh dễ làm sữa chua tách nước sẽ làm mất đi vị ngon đặc trưng.
- Tránh ăn sữa chua dẻo rau câu cùng với thịt xông khói, xúc xích hay lạp xưởng cùng một lúc. Vì sự kết hợp này có thể sẽ gây ra các hiện tượng rối loạn tiêu hóa, đau bụng.
- Thường sữa chua khi lên men sẽ có độ dẻo và mịn. Để kiểm tra món ăn có thành công hay không bạn có thể chốc ngược sữa chua lại. Nếu sữa chua vẫn dính bên trong hũ không bị rã/ vỡ là thành phẩm đã đạt yêu cầu rồi nhé.
Cách làm sữa chua bằng bột rau câu không quá khó phải không nào. Với nguồn nguyên liệu sẵn có và rất dễ tìm, giờ đây bạn có thể tự tay làm nên thành phẩm sữa chua dẻo ngon tại nhà, để phục vụ gia đình. Hy vọng với chia sẻ chi tiết từ Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn như trên, bạn sẽ thành công ngay trong lần làm đầu tiên nhé.
Tuyết Nhi