Bị cúm trước khi mang thai có ảnh hưởng đến việc có em bé không?

Bị cúm trước khi mang thai là một chủ đề không được quan tâm nhiều lắm. Vì hầu như chúng ta chỉ chú ý và lo lắng đến việc bị cúm trong thai kỳ mà thôi. Tuy nhiên, nói đến cúm và việc chuẩn bị có con, chúng ta cũng cần có những lưu tâm nhất định. Điều này nhằm bảo đảm tốt nhất cho thai kỳ được diễn ra trong tương lai sẽ an toàn và yên tâm hơn. 

banner ads
Phụ nữ bị cảm
Bị cúm trước khi mang thai cũng nên là vấn đề cần được lưu tâm hiểu rõ. Ảnh Internet 

1. Bị cúm trước khi mang thai tại sao chúng ta cần phải lưu ý?

Theo các chuyên gia và bác sỹ sản khoa, họ nhận định rằng, bị cảm cúm trước khi mang thai không có lợi cho bạn. Nếu bạn đang trong thời gian cố gắng có em bé thì bệnh cúm có ảnh hưởng đến cơ hội mang thai mà vợ chồng bạn mong đợi. Do khi bị cúm, nhiệt độ cơ thể lúc này sẽ tăng. Nếu là phụ nữ nhiệt độ tăng do cúm sẽ khiến bạn khó dự đoán thời gian rụng trứng hơn. Nếu là nam giới, cảm cúm lâu và có sốt cao có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng. Thậm chí nếu là cảm cúm nặng, sốt cao trong 3 ngày hoặc lâu hơn, điều này có thể tạm thời ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng của nam giới trong 6 tháng.

Như vậy, sơ bộ dữ liệu trên cho thấy, dù là phụ nữ hay nam giới, khi bị cúm đều có ảnh hưởng nhất định đến khả năng sinh sản . Điều này chúng ta đa phần không nghĩ đến hoặc vẫn chưa đánh giá đúng mức độ ảnh hưởng của bệnh cúm ở thời kỳ chuẩn bị mang thai. Chính vì thế, bị cúm trước khi mang thai cũng là vấn đề chúng ta không nên xem nhẹ. 

Người đàn ông mệt mỏi
Nam giới bị cảm cúm nặng có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng. Ảnh Internet 

2. Uống thuốc cảm cúm khi chuẩn bị mang thai có sao không?

Khi nắm rõ việc bị cúm khi chuẩn bị mang thai có ảnh hưởng đến kế hoạch có con, vậy thì uống thuốc cảm cúm trong thời gian này liệu có tác động tiêu cực không. Hẳn đây cũng sẽ là nỗi băn khoăn của nhiều cặp vợ chồng.

Theo Tiến sỹ Janet Choi của Trung tâm Y tế Đại học Columbia chia sẻ trên chuyên trang The Bump, hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy, việc dùng thuốc cảm cúm hay cảm lạnh được sử dụng trong thời gian ngắn tác động đến việc thụ thai. Chúng ta có thể yên tâm hơn trong trường hợp phải dùng thuốc để nhanh chóng điều trị dứt điểm bệnh cúm hay cảm lạnh này. Dù vậy, điều chúng ta nhất thiết phải chú ý là không nên dùng thuốc cảm cúm hoặc cảm lạnh trong thời gian dài. Vì điều này không tốt cho bất kỳ ai, nhất là những người đang trong kế hoạch chuẩn bị làm bố mẹ trong tương lai. 

Chuẩn bị uống thuốc
Bạn chỉ nên uống thuốc cảm cúm trong thời gian ngắn đúng liều lượng. Ảnh Internet 

3. Phòng tránh cúm trước khi mang thai như thế nào

Muốn việc thụ thai diễn ra hoàn hảo và quá trình mang thai sau đó xuôi buồm thuận gió, tốt nhất vẫn là bạn cần phòng tránh cúm ngay từ sớm. Phòng tránh cúm cần được tiến hành ngay trong khi bạn lên kế hoạch có con. Điều này cũng cần được xem xét thực hiện như các bước chuẩn bị mang thai quan trọng khác.

Vậy bạn nên làm gì để ngăn ngừa cúm ngay từ khi chuẩn bị mang thai? Câu trả lời "kinh điển" vẫn là tiêm vaccine cúm và chăm sóc sức khỏe tốt nhất để tăng đề kháng cao nhất có thể.

Về việc tiêm vaccine cúm, theo CDC (Centers for Disease Control and Prevention, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ) đây chính là biện pháp bảo vệ tốt nhất cho mọi người chóng lại bệnh cúm. Vậy nên khi có kế hoạch có con bạn và bạn đời nên có kế hoạch tiêm phòng cúm để hạn chế tối đa nguy cơ mắc cúm khi đang chuẩn bị có em bé.

Liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe, cả hai bạn cần có chế độ dinh dưỡng tốt và đầy đủ. Các thói quen xấu như thức khuya, dinh dưỡng không lành mạnh, uống bia rượu, hút thuốc,...cũng cần phải loại bỏ. Tăng cường hoạt động thể chất để cơ thể khỏe mạnh, có thêm đề kháng phòng tránh cúm. 

Tiêm vaccine
Tiêm vaccine cúm là cách tốt nhất để bạn phòng tránh bệnh. Ảnh Internet 

4. Cúm có thể bị nhầm lẫn với dấu hiệu mang thai sớm và ngược lại

Đây cũng là điều bạn cần lưu ý ngoài việc lo lắng bị cúm trước khi mang thai có sao không. Nếu như bạn đang trong thời kỳ tích cực có con, không dùng biện pháp tránh thai nào, việc xuất hiện tình trạng giống bệnh cúm thì hoàn toàn có thể nghi ngờ đó là dấu hiệu mang thai sớm .

Các dấu hiệu dễ nhầm lẫn nhất giữa bệnh và mang thai thời kỳ đầu tiên là mệt mỏi, buồn nôn và đau đầu. Do vậy bạn ngoài 3 biểu hiện này ra, bạn cần căn cứ thêm các biểu khác như:

  • Cúm thường gắn với sốt, ớn lạnh, ho, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi. Những triệu chứng này liên quan đến cúm và không phải là các triệu chứng mang thai .
  • Trễ kinh có khả năng cao liên quan đến việc đã thụ thai.

Bởi thế, nếu bạn cảm thấy mình bị cúm nhưng cũng nghi ngờ việc mang thai, nhất là kèm theo trễ kinh, bạn cần thử thai. Và trong thời gian này, không dùng loại thuốc nào để trị cúm cho đến khi biết kết quả chính xác là không mang thai. 

Que thử thai
Nếu bạn nghi ngờ có thai, hãy thử thai và không dùng thuốc trị cúm cho đến khi biết chính xác là không phải mang thai. Ảnh Internet

Cuối cùng, có thể nói rằng, bị cúm trước khi mang thai không nghiêm trọng như khi mang thai, nhưng nó cũng rất cần được lưu ý. Việc bị cúm khi chuẩn bị mang thai có thể cản trở việc thụ thai của bạn. Đối với nam giới, bị cúm nặng có thể ảnh hưởng mạnh đến quá trình sản xuất tinh trùng một thời gian không ngắn sau bệnh. Vì thế, trước khi mang thai hay trong kế hoạch có con , vợ chồng bạn cũng cần đặc biệt lưu ý phòng tránh bệnh cúm để không ảnh hưởng đến quá trình thụ thai của mình nhé.

Nguồn tham khảo: CDC & Romper

Cát Lâm tổng hợp và lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI