8 hiểu lầm phổ biến về khả năng sinh sản

Khả năng sinh sản của nữ giới phụ thuộc vào nhiều yếu tố, dưới đây là 8 hiểu lầm phổ biến mà các cặp vợ chồng thường gặp phải.

banner ads

1. Sức khỏe tốt, khả năng thụ thai sẽ cao

5532-suc-khoe-sinh-san.jpg

Sức khỏe không phải là yếu tố quyết định khả năng sinh sản ở nữ giới.

Đa phần phụ nữ cho rằng, sức khỏe tốt thì khả năng thụ thai sẽ cao, nhưng trên thực tế có nhiều người khỏe mạnh nhưng vẫn gặp khó khăn trong việc thụ thai và sinh con. Do vậy, sức khỏe không phải là yếu tố quyết định khả năng sinh sản do dị tật bẩm sinh, hoặc môi trường sống…gây nên.

2. Căng thẳng có thể gây vô sinh

Theo các chuyên gia, căng thẳng có thể ngăn quá trình rụng trứng ở người mẹ vì khi bị căng thẳng sẽ làm rối loạn nội tiết tố, làm giảm khả năng rụng trứng và thụ tinh.

Vì thế, có thể xem đây là một trong những nguyên nhân khiến việc thụ thai khó khăn hơn chứ không phải là yếu tố quyết định khả năng sinh sản ở nữ giới.

3. Thuốc tránh thai có thể gây vô sinh

5534-thuoc-tranh-thai-hang-ngay-khong-vo-sinh.jpg

Thuốc tránh thai không làm giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ.

Thuốc tránh thai hàng ngày chỉ có tác dụng ngăn trứng rụng để tránh quá trình thụ thai ở nữ giới. Vì thế, nó không làm giảm khả năng sinh sản và gây vô sinh ở phụ nữ.

Nếu muốn sinh còn chỉ cần ngừng uống thuốc thì khả năng sinh sản sẽ trở lại bình thường.

4. Thụ thai chỉ diễn ra sau khi quan hệ

Điều này là không đúng, trên thực tế tinh trùng có thể sống sót ở vòi dẫn trứng trong vòng 24 – 72 giờ đồng hồ để gặp được trứng và diễn ra quá trình thụ thai.

5. Khả năng thụ thai phụ thuộc vào số lần quan hệ

5533-tinh-duc-va-thu-thai.jpg

Khả năng thụ thai không phụ thuộc vào số lần quan hệ tình dục.

Quá trình thụ thai chỉ diễn ra khi vợ chồng giao hợp đúng vào thời điểm trứng rụng. Vì thế số lần quan hệ nhiều hay ít không quyết định việc thụ thai mà quan trọng là đúng thời điểm .

6. Vô sinh là yếu tố di truyền

Cho đến nay, chưa có một nghiên cứu nào chứng minh được rằng vô sinh là do yếu tố di truyền. Khả năng sinh sản của người phụ nữ không bị ảnh hưởng từ người mẹ mà do nhiều yếu tố khác chi phối.Để an tâm bạn nên thường xuyên đi khám phụ sản để các bác sĩ phát hiện và chữa trị sớm vô sinh hiếm muộn.

7. Tuổi tác không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

5531-phu-nu-lon-tuoi-kho-co-con.jpg

Tuổi tác ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh sản ở phụ nữ.

Tuổi tác quyết định trực tiếp đến khả năng sinh sản của người phụ nữ, độ tuổi sinh đẻ tốt nhất của phụ nữ dưới 30 tuổi, ở độ tuổi này khả năng sinh sản đạt 25%, trong khi đó ở độ tuổi 40 khả năng có con chỉ còn 1%.

8. Không cần thiết phải khám sản thường xuyên

Đa phần phụ nữ cho rằng, không cần thiết phải khám sản thường xuyên, theo thống kê chỉ có khoảng 50% phụ nữ thường xuyên đi khám sản. Khám sản là việc mà phụ nữ nên lưu tâm nếu muốn việc sinh con của mình thuận lợi.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI