Quá trình thụ thai diễn ra trong bao lâu bạn thực sự đã biết?

Quá trình thụ thai diễn ra trong bao lâu là một chủ đề rất đáng được tìm hiểu. Vì thông thường, hầu hết chúng ta đều cho rằng, sau khi quan hệ tình dục thì sẽ dẫn đến quá trình thụ thai nếu không dùng biện pháp tránh thai nào. Tuy nhiên, không hẳn luôn luôn là như vậy. Quá trình thụ thai diễn ra đôi khi đơn giản, song có lúc phức tạp, có lúc có thể diễn ra khá thuận lợi nhưng nhiều khi lại rất khó khăn. 

banner ads
Quá trình thụ thai
Quá trình thụ thai diễn ra trong bao lâu là chủ đề đáng được chúng ta tìm hiểu. Ảnh Internet 

1. Quá trình thụ thai diễn ra trong bao lâu?

Chúng ta cần biết rằng, quá trình thụ thai diễn ra không phải chỉ ở khoảnh khắc sau quan hệ tình dục hoặc diễn ra trong một vài ngày.

Quá trình thụ thai thành công có thể mất đến 5-6 này sau khi quan hệ tình dục, đấy là khoảng thời gian tiêu tốn để tinh trùng và trứng gặp nhau, cùng tham gia và tạo thành trứng được thụ tinh. Sau đó, có thể mất thêm 3-4 ngày nữa để trứng được thụ tinh có thể cấy thành công vào niêm mạc tử cung. Trong quá trình cấy ghép, các hormone cần thiết hỗ trợ mang thai được giải phóng và đây cũng là lúc chúng ta mới có thể phát hiện việc thụ thai thành công.

Như vậy, có thể nói rằng, quá trình thụ thai nếu thuận lợi có thể bắt đầu ngay sau khi quan hệ tình dục. Khi này, tinh trùng được phóng ra và gặp trứng rụng. Nếu thuận lợi thì kể từ khi bắt đầu đến khi chúng ta nhận ra bởi các hormone được giải phóng từ quá trình cấy ghép của trứng thụ tinh vào niêm mạc, tính ra cũng khoảng từ 7 ngày cho đến 10 ngày. 

Quá trình thụ thai diễn ra trong 7 10 ngày
Quá trình thụ thai diễn ra có thể từ 7-10 ngày. Ảnh Internet 

2. Quá trình thụ thai và các khả năng thụ thai

Như đề cập ở trên, nếu thuận lợi thì quá trình thụ thai có thể diễn ra trong khoảng thời gian chúng ta có thể ước lượng là khoảng 7-10 ngày. Song thực tế, trong một số trường hợp, quá trình thụ thai lại không thể tính rõ ràng từ thời điểm sau quan hệ tình dục mới nhất như thế.

Cụ thể hơn, việc thụ thai có thể diễn ra sau khi quan hệ tình dục ở lần trước đó, mà không liên quan đến lần quan hệ tình dục mới nhất. Do, tinh trùng có thể sống trong cơ thể phụ nữ từ 3-5 ngày, thậm chí có thể hơn nếu là tinh trùng rất khỏe mạnh. Trong khi, thời điểm rụng trứng của phụ nữ có thể xảy ra sau thời gian quan hệ tình dục trước, vẫn trong khoảng thời gian tinh trùng đang còn tồn tại và chờ đợi. Điều này giải thích việc, có thể khi diễn ra lần quan hệ tình dục sau, thì đã đang là quá trình thụ thai của lần quan hệ trước rồi. 

Tinh trùng
Tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể phụ nữ 3-5 ngày. Ảnh Internet 

Một trường hợp khác, cũng tính theo sự tồn tại của tinh trùng và thời điểm trứng rụng sau khi quan hệ tình dục, dẫn đến quá trình thụ tinh diễn ra sau khi quan hệ tình dục vài ngày. Điều này có nghĩa là, quá trình thụ thai không diễn ra ngay sau khi quan hệ tình dục mà bắt đầu diễn ra vài ngày sau đó. Đương nhiên, việc thụ tinh diễn ra trong khoảng thời gian tinh trùng vẫn tồn tại trong cơ thể phụ nữ, trứng rụng và gặp nhau, diễn ra quá trình thụ tinh, thụ thai ngay cả khi việc quan hệ đã chấm dứt từ trước đó vài ngày.

Như thế, có thể thấy rằng, khả năng thụ thai sau các lần quan hệ tình dục là khác nhau. Hay nói cách khác, thời điểm quan hệ tình dục không quyết định thời điểm bắt đầu thụ tinh hay bắt đầu quá trình thụ thai mà phụ thuộc vào thời điểm trứng rụng gặp tinh trùng. 

Trứng gặp tinh trùng
Quá trình thụ thai bắt đầu phụ thuộc vào thời điểm trứng gặp tinh trùng. Ảnh Internet 

3. Quá trình thụ thai và vấn đề tránh thai

Với mong muốn thụ thai, thì việc quan hệ không dùng biện pháp tránh thai nào sẽ dẫn đến việc thụ thai khi mọi điều kiện thuận lợi và tinh trùng gặp được trứng. Ngược lại, với những vợ chồng đang kế hoạch chưa sẵn sàng có em bé thì việc hiểu rõ về khoảng thời gian vàng tinh trùng gặp trứng bắt đầu quá trình thụ tinh, cũng giúp họ kịp thời trì hoãn việc thụ thai.

Nếu không sử dụng biện pháp tránh thai thường ngày hay khi quan hệ tình dục, hoặc biện pháp tránh thai áp dụng khi quan hệ có trục trặc thì các cặp đôi có khoảng thời gian vàng để ngăn chặn việc tinh trùng gặp trứng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc ngăn chặn quá trình thụ thai diễn ra. 

Cặp đôi lo lắng
Sau quan hệ tình dục các cặp đôi cũng có khoảng thời gian vàng để ngăn chặn quá trình thụ thai diễn ra nếu chưa sẵn sàng có em bé. Ảnh Internet 

Biện pháp sử dụng ở thời điểm ngăn chặn gọi là biện pháp tránh thai khẩn cấp. Và phổ biến nhất hiện nay là dùng thuốc tránh thai khẩn cấp gồm các loại sử dụng ngay sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Thuốc tránh thai khẩn cấp hoặc có tác dụng ức chế phóng noãn mạnh hay làm thay đổi dịch nhày cổ tử cung, tạo hàng rào cản trở quá trình tinh trùng gặp trứng.

Mặc dù thế, vấn đề ngăn chặn quá trình thụ thai bằng biện pháp tránh thai khẩn cấp theo giới chuyên khoa chỉ là một giải pháp tình thế, tạm thời và bị động. Giải pháp này không được khuyến khích vì nó không an toàn tuyệt đối. Cách này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ một cách nghiêm trọng, khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại mạnh này không đúng cách hoặc lạm dụng. 

Thuốc tránh thai
Thuốc tránh thai khẩn cấp được dùng để ngăn chặn trứng gặp tinh trùng, khiến quá trình thụ thai không diễn ra. Ảnh Internet 

4. Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình thụ thai

Bất cứ điều gì diễn ra cũng có thể có những ảnh hưởng hoặc tác động nhất định đến kết quả. Quá trình thụ thai cũng như thế. Theo đề cập ngay từ đầu bài viết, quá trình thụ thai có thể diễn ra thuận lợi hoặc không, có thể dễ thành công hoặc không và khoảng thời gian có thể không hoàn toàn diễn ra như chúng ta dự đoán. Sự khác biệt này là bởi có những yếu tố ảnh hưởng cụ thể:

  • Độ tuổi sinh sản : cặp vợ chồng đang ở độ tuổi sung mãn của sức khỏe sinh sản thì việc thụ thai, quá trình thụ thai diễn ra nhanh chóng, thuận lợi và dễ thành công hơn. Độ tuổi sung mãn của sức khỏe sinh sản nhất là phụ nữ sẽ nằm ở độ tuổi 19- trước 35 tuổi. Còn ảnh hưởng của tuổi tác nam giới đến vấn đề thụ thai thì đến nay vẫn chưa rõ ràng.
  • Quan hệ tình dục thường xuyên : điều này được hiểu là tần suất quan hệ 2-3 lần trong 1 tháng. Nhiều cặp đôi cố gắng quan hệ vào thời gian rụng trứng để tăng khả năng thụ thai. Nhưng, các chuyên gia khuyên rằng, cố gắng quan hệ vào ngày rụng trứng thực chất không được khuyến khích, vì nó có thể trở thành nguyên do tạo nhiều áp lực, khiến quá trình thụ thai dễ bị hỏng vì diễn ra không thuận lợi. 
Phụ nữ hạnh phúc
Độ tuổi sinh sản tốt nhất của phụ nữ là trước 35 tuổi. Ảnh Internet 
  • Sức khỏe sinh sản : Đôi khi chúng ta cứ nghĩ, có quan hệ tình dục thì sẽ diễn ra quá trình thụ thai nhưng điều này còn phụ thuộc không ít vào sức khỏe sinh sản. Có khá nhiều yếu tố dẫn đến sức khỏe sinh sản không đảm bảo để diễn ra một quá trình thụ thai thuận lợi như rối loạn nội tiết tố, hội chứng buồng trứng đa nang, các vấn đề về tuyến giáp hay tuyến yên, rối loạn thể chất như béo phì hay chán ăn hoặc tập thể dục quá sức. Một số vấn đề khác có thể ngăn cản quá trình thụ thai như nhiễm trùng cơ quan sinh sản nào đó, tắc ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung , tinh trùng yếu, số lượng tinh trùng thấp,...
  • Rối loạn tinh trùng và rụng trứng thất bại : Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng bất ổn của tinh trùng như lối sống sinh hoạt, bệnh tật. Cũng có nhiều nhiều nguyên nhân khiến cho việc rụng trứng diễn ra không đều, không rụng trứng hoặc trứng không chất lượng,...Tất cả những điều này cũng đều ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thụ thai. 
Phụ nữ bị stress
Stress có thể ảnh hưởng đến việc rụng trứng - nguyên nhân khiến việc thụ thai diễn ra khó khăn. Ảnh Internet 

Đến đây, có thể nói rằng, quá trình thụ thai diễn ra trong bao lâu về mặt lý thuyết giải đáp cho chúng ta có thể mất 7-10 ngày. Tuy nhiên, thực tế lại có khá nhiều biến số vì chúng ta không hoàn toàn dự đoán được chính xác thời gian tinh trùng và trứng gặp nhau. Do vậy, Chuyên mục Kế hoạch có con của Yeutre.vn cho rằng, ngoài việc biết qua quá trình thụ thai diễn ra trong bao lâu, chúng ta cũng cần biết những yếu tố liên quan khác để không cảm thấy băn khoăn lo lắng, nếu gặp nhiều vấn đề có vẻ khác biệt ở thực tế.

Theo Planned Parenhood, NHS & Healthline

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI