3 cách luộc bắp ngon khéo nên có trong sổ tay chuẩn bị món ăn vặt của bạn

Cách luộc bắp có thể khá đơn giản với chúng ta tuy nhiên, luộc bắp cũng có nhiều cách khác nhau. Cuộc sống hiện đại dù bận rộn nhưng cũng có rất nhiều nguyên liệu tươi để bạn chuẩn bị thành món ăn vặt ngon như ý trong đó có bắp hay ngô. Và để chuẩn bị món bắp ngon khéo cho cả nhà dùng, bạn không chỉ luộc bằng nước mà còn có thể dùng các cách khác nữa. Hãy theo dõi 3 cách luộc bắp dưới đây để áp dụng bạn nhé.

banner ads
cách luộc bắp
Bắp luộc thơm ngon là món ăn vặt khoái khẩu của khá nhiều người. Ảnh: Internet

1. Cách luộc bắp ngon thông thường

1.1 Chọn bắp

Bạn nên chọn những bắp ngô tươi, có lớp áo ngoài màu xanh tươi, phần cuống mới tẻ không nên chọn loại đã tẻ lâu quá khô thì bắp sẽ không còn dẻo ngon ngọt như ý. Những trái bắp thon dài có lớp hạt mẩy, bóng, đều sẽ là những bắp ngô ngon đạt chuẩn nhất.

1.2 Cách luộc dùng lượng nước thông thường

Bạn tách lớp vỏ già ở bên ngoài bắp ngô đi chỉ để lại 3 lớp vỏ sát hạt bắp nhất là được. Không nên bỏ phần râu bắp đi vì phần râu bắp khi luộc chung sẽ làm bắp ngọt, thanh mát hơn. Về phần nước để luộc bắp, bạn chỉ nên đổ nước ngập 2/3 trái bắp đang có trong nồi, tránh cho việc đổ nhiều nước nhiều quá làm bắp bớt ngọt và hạt bắp không còn chắc dễ bị nhão không ngon. Nên cho thêm một chút xíu muối vào nồi luộc nhé. 

bông bắp
Bỏ hết lớp vỏ già bên ngoài đi, giữ lại 3 cặp vỏ sát hạt và râu bắp. Ảnh Internet

Đối với các loại bắp ngọt nên luộc ít thời gian hơn các loại bắp nếp. Thời gian luộc trung bình khoảng 25 phút với một nồi bắp 3-4 trái. Ở thời điểm này bạn có thể dùng tăm để kiểm tra hạt bắp đã chín mềm chưa thì có thể tắt bếp nhé. Khi bắp đã luộc chín, bạn có thể thêm ít đường vào nồi, tắt bếp và giữ nguyên nồi bắp khoảng 5-7 phút rồi mới mở vung nồi, để tăng vị ngọt của bắp. Có thể giữ bắp trong nồi luộc cho nóng, khi gần dùng thì mới nên vớt bắp ra. Một mẹo nhỏ để trái bắp luộc thêm lạ miệng và hấp dẫn, Khi vớt bắp ngô ra ngoài, bạn có thể quét một lớp bơ hoặc mật ong lên mặt bắp khi còn nóng, để giúp bắp thơm, béo hơn. Đâu chỉ có bắp xào mới là món ăn vặt khoái khẩu phải không bạn, bắp luộc làm theo cách này chắc chắn cũng chinh phục được rất nhiều người đấy. 

1.3 Cách luộc bắp dùng ít nước

Bạn chọn những chiếc nồi đáy dày để đảm bảo khi luộc bắp sẽ có độ chín đầu và không bị cháy. Với cách luộc này bạn cũng tách lớp vỏ của trái bắp chỉ để lại 2-3 lớp sát hạt. Bạn cũng có thể nhặt râu bắp ra. Sau khi rửa sạch hết, bạn lót vỏ và râu bắp đã tách rời xuống đáy nồi. Cho trái bắp lên trên, cho nước chỉ ngập 1/2 trái bắp là được. 

luộc bắp bằng nối
Đổ lượng nước vừa sẽ thu được những bông bắp chín đều, dẻo mệt. Ảnh: Internet

Cho một ít muối, đường vào nồi luộc bắp sẽ giúp bắp thanh ngọt hơn. Đem đậy nắp kín nấu sôi, rồi giảm lửa vừa để trong 20 phút là có thể kiểm tra bắp đã chín chưa. Nếu bắp đã chín, bạn lật trái bắp lại, đậy vung và tắt bếp, vẫn để nguyên bắp trong nồi ít nhất 7-10 phút nữa để cho bắp chín thấu. Sau đó có thể lấy bắp ra dùng khi còn nóng hoặc nếu chưa ăn thì vẫn để bắp trong nồi để bắp nóng lâu. 

2. Cách luộc bắp bằng nồi cơm điện

Để tiết kiệm thời gian luộc bắp, bạn có thể sử dụng nồi cơm điện thay vì các loại nồi thông thường. Với cách luộc này, bạn hãy lột hết lớp vỏ bên ngoài chỉ trừ lại 2 lớp áo ngoài gần hạt nhất.

Vì nồi cơm điện các gia đình dùng thường là nồi cỡ vừa và nhỏ nên không thể luộc được quá nhiều bắp, nên bạn chú ý không nên luộc nhiều bắp quá cùng lúc, bắp sẽ bị sống nhé. Với lượng bắp trung bình, để cho dễ chín, bạn có thể bẻ đôi trái bắp ra rồi xếp lần lượt vào trong nồi cơm điện, lượng nước đổ vào luộc cũng đổ ngập 2/3 trái bắp là được. 

Bắp luộc bằng cơm điện
Những trái bắp được luộc bằng nồi cơm điện vẫn đảm bảo thơm ngon. Ảnh: Internet

Bạn có thể cho thêm ít đường, muối vào nồi luộc cùng để bắp ngọt hơn. Thời gian luộc sẽ dao động từ 20 - 30 phút tùy thuộc vào bắp còn non hay già. Sau khoảng 20 phút bạn có thể thử bắp nếu ăn ngay, hãy luộc đến chín như ý vớt ra và dùng ngay. Nếu chua dùng, khi bắp vừa chín bạn có thể bật nút chuyển sang chế độ hâm nóng, để thêm 5-7 phút cho bắp chín thấu, khi nào chuẩn bị ăn có thể lấy bắp ra. 

3. Cách luộc bắp bằng lò vi sóng

Bắp tươi mua về bạn giữ nguyên lớp vỏ ngoài rồi cho vào lò vi sóng nên để tầm 3 phút trong nhiệt độ cao nhất. Việc giữ nguyên lớp vỏ bắp sẽ giúp bắp kín hơi, chín nhanh, ngọt và không bị khô. Khi đã đủ thời gian bạn lấy bắp ra khỏi lò vi sóng, để nguội bớt, tách vỏ là có thể dùng ngay rồi. 

Luộc bắp bằng lò vi sóng
Những trái bắp được luộc bằng lò vi sóng vẫn bảo đảm ngon như thường. Ảnh: Internet

Trường hợp bạn không để vỏ, tránh bắp chín khô và nở như bắp rang bơ , bạn nên để trái bắp vào một chiếc đĩa sứ dùng được trong lò vi sóng, úp chiếc đĩa khác lên và cũng bật lò để quay 3 phút. Cách này cũng cho chúng ta trái bắp chín ngọt vẫn mọng nước mà không bị khô. 

Bạn thấy đấy, cách luộc bắp tuy rằng ai cũng nghĩ thật đơn giản, song chúng ta luôn có nhiều hơn một cách luộc so với thông thường. Với 3 cách luộc bắp vừa được chia sẻ cùng bạn ở trên, chắc chắn sẽ giúp bạn linh động hơn trong việc chuẩn bị món ăn vặt lành mạnh mà ai cũng thích này. Và nếu bạn có cách luộc hay bí quyết nào đó để có món bắp luộc ngon, đừng quên chia sẻ với bạn bè và cả Chuyên mục Món ngon nữa nhé. 

Phương Lê tổng hợp

Đã có 2 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI