9 dấu hiệu nhận biết sớm ung thư vú ở chị em

Ung thư vú được coi là mối đe dọa đối với phụ nữ trên toàn thế giới và đang dần có dấu hiệu trẻ hóa. Cứ 8 phụ nữ lại có một người mắc ung thư vú. Phụ nữ nên có thói quen khám vú 1 tháng/lần nhằm phát hiện những thay đổi bất thường của vú. Rất có thể, những bất thường ấy là dấu hiệu của căn bệnh ung thư vú.

banner ads

1. Có hạch ở dưới nách

35491-9dau-hieu-nhan-biet-som-ung-thu-vu-o-chi-em10426639.jpg

Ảnh minh họa

Hạch ở nách là giai đoạn đầu tiên phát triển bệnh ung thư vú. Bạn sờ thử từ bầu ngực vuốt lên trên theo đường hõm nách thì thấy có hạch nổi lên.

2. Ngực đau

Bạn bỗng cảm thấy ngực mình đau tức ngay cả những ngày bình thường, khi tới gần ngày kinh nguyệt thì ngực bạn càng thấy đau hơn nữa, giống như bị sưng vù lên vậy, cảm giác đau khiến bạn không dám chạm vào ngực mình nữa.

3. Vú to lên bất thường

35490-9dau-hieu-nhan-biet-som-ung-thu-vu-o-chi-em10426276.jpg

Ảnh minh họa

Vú bạn luôn cương cứng và to lên hơn mức bình thường kể cả chưa tới ngày kinh nguyệt. Kích thước, hình dạng vú méo mó không như bình thường.

4. Có u cục ở vú

Khi sờ nắn theo đường vòng xung quanh vú thì bạn sẽ thấy có u cục nổi ở trong vú giống như là những viên sỏi nhỏ. Những u cục này có thể là u lành tính hoặc u ác tính, vì vậy, chị em nên đi khám xét để có được hướng điều trị tốt nhất và kịp thời.

5. Thay đổi hình dạng núm vú

Núm vú bị biến dạng và méo mó. Hoặc núm vú bị tụt hẳn vào trong, cứng, dùng tay kéo ra cũng không được, núm vú không cương lên được như bình thường mà vẫn tụt vào trong như thế.

6. Vùng da quanh đầu núm vú thay đổi

Vùng da xung quanh đầu núm vú bị co rút da, co rút núm vú, nhăn nheo. Hay, nó còn xuất hiện các hạt nhỏ ở quầng vú xung quanh núm vú.

7. Viêm da quanh vú

Các triệu chứng bao gồm: tấy đỏ, phù dưới dạng da cam, bong da vảy nến, ngứa dị ứng.

8. Tiết dịch bất thường tại vú

35492-9dau-hieu-nhan-biet-som-ung-thu-vu-o-chi-em10427268.jpg

Ảnh minh họa

Biểu hiện là vú tiết dịch bất thường không phải là sữa, bạn nên tiến hành xét nghiệm xem có phải là ung thư vú hay không.

9. Dấu hiệu cận lâm sàng chẩn đoán bệnh ung thư vú

Chụp X-quang vú: có giá trị chẩn đoán bệnh trong 80% trường hợp mắc bệnh.

Siêu âm: Hữu ích và chuẩn xác trong trường hợp vú có mật độ cao, cho phép thấy tổn thương không đồng nhất với giới hạn mờ, nghĩa là nếu trường hợp nặng các tế bào ung thư đã tiến triển nhiều.

Chọc hút tế bào: chẩn đoán bệnh chính xác tới 90% các trường hợp mắc bệnh.

Lưu ý: Nếu sờ thấy khối u trong vú, bạn nên đi khám ngay để biết được đó là u lành hay ác tính.

Theo PNO

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI