1. Bánh cho bà bầu có những lợi ích nào?
Bánh cho bà bầu bao gồm nhiều lợi ích, đó là sự tiện dụng và nguồn dinh dưỡng dồi dào, cụ thể như sau:
Không phải chế biến: Các loại bánh dinh dưỡng dành cho bà bầu thường được đóng gói, đóng hộp sẵn dưới dạng bánh ăn liền. Vì vậy, chị em có thể mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi và ăn được ngay mà không phải mất công chế biến. Điều này rất tiện lợi cho các mẹ khi mang thai và đảm bảo được vệ sinh.
Mua sắm dễ dàng với nhiều sự lựa chọn và giá cả phải chăng: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bánh dinh dưỡng dành cho bà bầu với nhiều hương vị khác nhau, từ bình dân đến cao cấp, tha hồ để chị em lựa chọn. Do đó, mẹ bầu có thể thoải mái mua sắm dễ dàng các loại bánh này cho phù hợp với khẩu vị và túi tiền của mình.
Bổ sung dưỡng chất cho mẹ bầu ốm nghén, không uống được sữa:Ốm nghén là nỗi ám ảnh đối với đa số chị em phụ nữ trong quá trình mang thai. Buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi...dẫn đến nhiều trường hợp chị em không thể uống được sữa. Do đó, bánh dinh dưỡng có sữa và canxi sẽ là lựa chọn thay thế hợp lý, để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần cho sức khỏe mẹ và sự phát triển của thai nhi. Chị em có thể nhâm nhi vài cái bánh dinh dưỡng dành cho bà bầu, thay vì phải uống một cốc sữa, nếu trong trường hợp không uống được sữa, mà vẫn không sợ bị thiếu chất.
2. Gợi ý những loại bánh dành cho bà bầu
Những loại bánh dinh dưỡng dưới đây sẽ là gợi ý để chị em có thể lựa chọn cho mình và bổ sung vào thực đơn trong quá trình mang thai:
Bánh cookies: Dù nhỏ bé những mỗi chiếc bánh cookies thường chứa rất nhiều năng lượng do được làm từ bột mì, bơ, sữa, vừng, chocolate, mứt hóa quả...Đây là món ăn vặt ưa thích của nhiều chị em để giải quyết cơn đói bất chợt trong thời kỳ mang thai và đảm bảo bổ sung năng lượng được đầy đủ. Dù vậy, chị em không nên ăn bánh cookies quá nhiều để tránh tình trạng đầy bụng và dư chất béo cũng như lượng đường, dễ dẫn đến tăng cân, béo phì, tiểu đường thai kỳ rất nguy hiểm.
Bánh cracker: Đây là sự lựa chọn thông minh của những chị em bị chứng ốm nghén hoành hành. Hương vị của bánh cracker rất hữu dụng trong việc giảm cảm giác nhạt miệng, đắng miệng và buồn nôn khi chị em bị ốm nghén. Tuy vậy, khi lựa chọn bánh cracker để bổ sung vào thực đơn của mình, các mẹ cần tránh những loại chứa nhiều thành phần đường muối và chất bảo quản nhé.
Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt: Thay vì bánh mì trắng (tức bánh mì làm từ bột mì trắng phổ biến), chị em nên lựa chọn loại bánh mì đen được làm từ ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì ngũ cốc, bánh mì yến mạch để không làm tăng lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc chứng tiểu đường thai kỳ. Thành phần chất xơ và các vitamin có trong bánh mì trên sẽ làm giảm cảm giác đói bụng thường xuyên ở các mẹ trong quá trình mang thai.
Bánh quế: Không chứa nhiều tinh bột, bánh quế có thể được ăn kèm với nhiều loại trái cây giúp bổ sung chất xơ, vitamin cần thiết cho cơ thể của mẹ và bé khi mang thai. Chị em nên lựa chọn những loại bánh quế với thành phần lượng đường ít, để đảm bảo mức đường trong máu luôn ở trạng thái ổn định bình thường nhé.
Với nhiều lợi ích và hương vị thơm ngon đa dạng của các loại bánh dành cho bà bầu, chị em có thể lựa chọn để bổ sung vào thực đơn ăn vặt hằng ngày của mình thêm hoàn hảo hơn. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai là rất quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và thai nhi, nên chị em cũng cần lưu ý chọn những loại bánh với lượng đường, muối, chất béo thấp, bên cạnh đó, cũng cần kềm chế; hạn chế ăn cùng với các loại kem, cho dù cảm thấy ăn sẽ ngon miệng hơn đi chăng nữa các bầu nhé.
Nguyễn Hà tổng hợp