Bà bầu hay bị muỗi chích, vì sao?

Nhiều mẹ bầu cho biết họ dễ bị muỗi đốt hơn so với lúc chưa mang thai và lo sợ điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi, có thể mắc các bệnh nguy hiểm như sốt rét hay sốt xuất huyết.

banner ads

36399-6.jpg

Nhiều loài muỗi chỉ đốt người khi đến mùa sinh sản.

Vì sao mẹ bầu dễ bị muỗi đốt hơn người bình thường?

Một số người cho rằng, mẹ bầu bị muỗi đốt nhiều hơn là do thịt thơm, máu trở nên “ngọt” hơn trong thai kỳ. Điều này không chính xác nhé.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy muỗi bị thu hút bởi khí carbondioxide có trong hơi thở của người và những mùi hương có trên cơ thể tiết ra một cách tự nhiên. Những mùi hương tự nhiên này sẽ trở nên nồng hơn khi cơ thể vận động hoặc khi mẹ mang thai. Trong khi đó muỗi rất thích mùi hương này và khá "thính" trong việc nhận biết chúng.

36398-2.jpg

Sự thay đổi về mùi hương trên cơ thể do nội tiết tố khiến mẹ bầu dễ bị muỗi đốt hơn.

Một số nghiên cứu khác còn cho thấy việc "thu hút" muỗi cũng có yếu tố di truyền. Điều này nghe có vẻ hoang đường nhưng thực tế là vậy, nếu cơ thể cha mẹ bạn thu hút muỗi thì bạn cũng sẽ như vậy. Lúc này, việc đối phó với muỗi khá khó khăn vì bạn không có cách nào thay đổi được mùi hương "quyến rũ muỗi" trên cơ thể mình.

Ngoài các yếu tố trên, nếu bình thường cơ thể bạn không thu hút muỗi thì khi mang thai lượng máu tăng từ 30-50%, cơ thể sản xuất nhiều nhiệt, carbondioxide hơn và mùi hương trên cơ thể đậm hơn cũng là những lý do để muỗi đốt mẹ bầu nhiều hơn .

Bên cạnh đó, những người có nhóm máu O cũng có "tác dụng" thu hút muỗi hơn các nhóm máu khác.

Khi đốt người, muỗi tiêm nước bọt của chúng vào máu để tránh đông máu, do đó gây ra ngứa ngáy và sưng phồng. Với một số người, muỗi đốt nhiều có thể mắc bệnh sốt rét hay sốt xuất huyết.

Phòng và chống muỗi đốt

Khi bị muỗi đốt phản ứng của cơ thể thường là sưng ngứa khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu vô cùng. Và mẹ bầu sẽ gãi để giảm ngứa, nhưng lời khuyên lúc này là mẹ nên tránh gãi, có thể gây ra xướt da.

Hệ miễn dịch suy yếu và làn da bị xướt có thể khiến mẹ bầu dễ dàng mắc các chứng nhiễm trùng máu hay viêm mô tế bào da.

Để khắc phục mẹ bầu nên bôi kem giảm ngứa do côn trùng ngắn vào vết đốt. Chườm nóng cũng là cách giúp mẹ đỡ khó chịu đấy.

36400-8.jpg

Cây bạc hà có tác dụng đuổi muỗi.

Để tránh bị muỗi đốt mẹ bầu nên ở nơi thoáng đãng, phát quang bụi rậm quanh nhà để hạn chế muỗi. Mẹ nên ngủ trong màn vào ban đêm. Ban ngày mẹ nên ở trong phòng đủ sáng. Nếu mẹ ngủ ban ngày thì cũng nên treo màn để ngủ nếu nhà có nhiều muỗi.

Trồng một số cây xua muỗi trong gia đình như cây sả, cây bạc hà… vừa là cách để làm đẹp cho ngôi nhà và đuổi loại côn trùng này đi đấy.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI