Ổi giàu vitamin, đặc biệt là các vitamin C, A, B2, E… Lượng vitamin A va C có trong ổi còn được đánh giá là nhiều hơn cả ở những loại quả như cam, chanh. Ngoài ra, trong ổi cũng giàu các khoáng chất như đồng, canxi, thiamin, kali, mangan và phốt pho.
Ổi là loại quả bình dân, giàu dinh dưỡng.
Một trong những thành phần làm cho ổi trở nên cực kỳ hữu ích là hàm lượng axit ascorbic và axit folic đáng kể có trong chúng. Đây là những dưỡng chất đóng vai trò thiết yếu đối với sự phát triển của hệ thần kinh, tim mạch…
Ngoài ra ổi cũng giúp hạn chế các căn bệnh ung thư với thành phần lycopene chứa trong mình.
Tác dụng của ổi đối với mẹ bầu
Điều hòa đường huyết
Ổi giúp lượng đường trong máu của mẹ bầu ổn định, chính vì vậy nó giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ hiệu quả. Mẹ bầu thường xuyên ăn ổi sẽ ít lo hơn về căn bệnh này nhé.
Ổn định huyết áp
Huyết áp của mẹ bầu cũng được giữ trong mức kiểm soát nếu thực đơn có thêm ổi. Huyết áp ổn định chính là một trong những dấu hiệu cho thấy mẹ bầu phòng tránh được nguy cơ sẩy thai và sinh non tốt hơn.
Kiểm soát cholesterol trong máu
Cholesterol trong máu cao có thể dẫn đến những biến chứng về tim mạch rất nguy hiểm. Nhưng lượng chất xơ dồi dào có trong ổi lại kiểm soát được nồng độ cholesterol trong máu hiệu quả.
Ổi có nhiều tác dụng tích cực với mẹ bầu.
Cung cấp sắt
Hemoglobin trong cơ thể được sản xuất thuận lợi hơn với các dưỡng chất có trong ổi, nhất là sắt. Chính điều này nếu bà bầu ăn ổi sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ thiếu máu thai kỳ thường hay gặp ở phụ nữ mang thai.
Giảm táo bón và bệnh trĩ
Chất xơ có trong ổi cũng giúp mẹ bầu ngăn ngừa các triệu chứng táo bón và bệnh trĩ. Một số người tin rằng ăn ổi sẽ khiến khó đi ngoài, điều này hoàn toàn không chính xác các mẹ nhé.
Thư giãn cơ bắp và dây thần kinh
Sự căng thẳng của các bắp cơ và dây thần kinh sẽ dịu lại khi bà bầu ăn ổi. Lượng magie có trong ổi gây ra tác động tích cực này.
Chống nhiễm trùng, tăng cường hệ miễn dịch
Các loại vi khuẩn gây hại có thể nhân lên khi cơ thể mẹ bầu yếu ớt để tấn công. Nhưng với ổi thì chúng khó có khả năng gây tổn hại cho mẹ bầu. Ổi giàu các chất có đặc tính chống oxy hoá như polyphenols, carotenoids, isoflavones, vitamin E và vitamin C … Chính vì vậy nó ngăn chặn được các nguy cơ nhiễm trùng thai kỳ hiệu quả.
Ổi cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu. Chúng giúp mẹ bầu phòng tránh được các vấn đề như: đau răng, chảy máu nướu răng, viêm loét, mạch máu bị vỡ…
Ngăn ngừa nguy cơ khuyết tật ống thần kinh
Axit folic có trong ổi giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho bé trong bụng mẹ. Đây là dưỡng chất cần thiết để phát triển hệ thần kinh của bé khỏe mạnh.
Cung cấp canxi
Ổi cũng cung cấp nguồn canxi phong phú cho mẹ bầu ngoài trứng và sữa đấy. Canxi là một trong những nhóm dưỡng chất quan trọng cho mẹ và bé trong thai kỳ đấy nhé.
Để dễ hấp thụ, mẹ bầu có thể chế biến ổi thành món nước ép thơm ngon để dùng.
Điều trị bệnh tiêu chảy
Không chỉ phòng tránh được chứng táo bón mà ổi còn giúp mẹ bầu điều trị được chứng tiêu chảy. Potassium, chất carotenoids và vitamin C khiến cho các chứng viêm dạ dày được khắc phục. Chất kiềm trong ổi còn giúp cơ thể ngăn chặn được sự xâm nhập của các vi khuẩn trong khi đang mắc bệnh lỵ.
Những điều bà bầu cần chú ý khi ăn ổi
- Không nên ăn quá nhiều ổi vì có thể gây ra những tác dụng phụ như tiêu chảy.
- Ổi xanh khá cứng không tốt cho răng và gây khó tiêu đấy.
- Nên bỏ hạt ổi khi ăn bởi chúng khó tiêu hóa.
- Mẹ có thể chế biến ổi thành món nước ép để cơ thể có thể hấp thu dưỡng chất dễ dàng hơn.
- Mẹ nên mua ổi có nguồn gốc rõ ràng và rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn nhé.
Yeutre.vn (Tổng hợp)
Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm: