Socola (chocolate) được biết đến là món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Không những thế, socola còn được biết đến như một “thần dược” cho sức khỏe. Đặc biệt, đối với phụ nữ đang mang thai, socola còn đem lại nhiều lợi ích vô cùng tuyệt vời.
1. Bà bầu ăn socola ngăn ngừa tiền sản giật
Theo thống kê thì nguyên nhân dẫn đến sinh non nhiều nhất là do tiền sản giật. Tiền sản giật là do huyết áp của người mẹ tăng quá cao dẫn đến co giật. Và socola được xem là “thần dược” để trị triệu chứng này. Theo nghiên cứu của TS. Elizabeth từ ĐH Yale đã tiến hành trên 2500 phụ nữa mang thai, những phụ này ăn socola đen mỗi ngày và họ đã giảm 50% nguy cơ tiền sản giật.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, chất theobromine có trong socola có tác dụng ngặn chặn dấu hiệu và tình trạng tiền sản giật ở mẹ bầu, tốt hơn nữa là mẹ nên ăn socola đen.
2. Ổn định huyết áp khi mang thai
Các bà mẹ mang thai thường rất lo lắng về vấn đề huyết áp. Bởi huyết áp của các thai phụ thường không ổn định trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là tăng huyết áp. Thế nhưng, các mẹ không phải quá lo lắng bởi trong socola có magie- một chất tuyệt vời trong việc làm giảm và ngăn ngừa việc tăng huyết áp cao.
Theo nhiều nguồn tin cho biết, socola có tác dụng tuyệt vời trong việc đều hòa huyết áp cho mẹ bầu, bởi các mạch máu được giãn nở tốt hơn sau khi ăn socola. Bên cạnh đó, chất oxit nitric chứa trong socola cũng có tác dụng ổn định huyết áp ở mức bình thường cho mẹ.
3. Giúp tăng cường đề kháng cho mẹ và bé
Đối với các bà mẹ thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc thuốc trừ sâu thì vô cùng nguy hiểm. Những chất độc hại này sẽ xâm nhập vào cơ thể của người mẹ, gây ảnh hưởng xấu cho cả mẹ và con. Nếu cảm thấy lo sợ về điều đó thì các mẹ nên nghĩ ngay đến socola. Bởi trong socola có Flavanoids - chất chống oxy hóa mạnh, giúp tăng sức đề kháng của cơ thể và cải thiện hệ miễn dịch rất hiệu quả. Ngoài ra, chất chống oxy hóa còn có khả năng giảm thiểu ung thư cao.
4. Ăn socola giúp mẹ bầu ổn định tâm lý và sức khỏe
Trong thời kỳ mang thai, các bà mẹ thường có tâm trạng bất ổn, đôi khi cảm thấy cáu gắt. Khi muốn cải thiện tâm trạng này, thai phụ nên ăn socola. Theo nghiên cứu, socola có thể giúp tâm trạng vui vẻ. Các chất trong socola kích thích sản xuất endorphin giúp bà bầu tăng thêm niềm hạnh phúc.
Không những tốt cho mẹ, socola còn rất tốt cho thai nhi. Theo báo cáo trên tạp chí New Scientist, những mẹ bầu ăn chocolate thường xuyên trong lúc mang thai thì con sinh ra sẽ vui vẻ và năng động.
Hầu hết các chị em khi mang thai thường rất lo lắng về cân nặng của mình. Chính vì thế, các thai phụ ít ăn các thực phẩm có chất béo, điều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Socola lại là giải pháp an toàn trong trường hợp này. Trong socola có axit oleic - chất béo không bão hòa và axit strearic- chất béo bão hòa. Cả hai loại chất béo này có thể giúp phụ nữ mang thai cung cấp năng lượng cho cơ thể mà không gây hại đến sức khỏe.
Hầu hết các phụ nữ khi mang thai đều ít nhiều rơi vào trạng thái tâm lý trầm cảm. Điều này gây ảnh hưởng đến tâm trạng, thể chất của thai phụ rất nhiều. Để hạn chế tình trạng này, các bà mẹ nên bổ sung socola vào bữa ăn nhẹ của mình. Bởi vì, trong socola có chất serotonin được xem như thuốc chống trầm cảm tốt cho các bà bầu.
Chính từ những tác dụng tuyệt vời của socola như trên mà các mẹ bầu nhất định không thể bỏ qua món ăn này. Tuy nhiên, trong socola có chứa một lượng caffein nhỏ. Vì vậy, không nên nạp quá 200 mg caffeine mỗi ngày. Bởi quá nhiều caffein sẽ tạo ra cảm giác hưng phấn quá mức. Đồng thời, nó cũng có thể dẫn đến các bệnh tiểu đường hoặc tăng cân nếu sử dụng quá nhiều.
Chắc chắn sẽ không ai còn băn khoăn, thắc mắc về việc bà bầu ăn socola có tốt không nữa đúng không nào? Có thể kết luận rằng, bà bầu nên sử dụng một lượng socola vừa đủ để đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể cũng như cho thai nhi. Việc sử dụng socola không những đem lại những cải thiện tốt cho sức khỏe mà còn cải thiện tốt tâm trạng, tinh thần cho mẹ bầu nữa.
Hoàng Nguyên tổng hợp