1. Quả ổi và lợi ích của ổi đối với sức khỏe thai kỳ
Ổi là một trong những loại trái cây chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏ, đặc biệt là đối với bà bầu. Vì, loại quả này mang đến nhiều công dụng đặc trị và giảm thiểu nhiều chứng bệnh, triệu chứng thường gặp ở bà bầu trong quá trình mang thai, cụ thể như:
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ: Ăn ổi giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định ở mức bình thường. Từ đó có thể giúp bà bầu ngăn ngừa căn bệnh phổ biến là bệnh tiểu đường thai kỳ.
Giữ huyết áp ổn định: Trong quá trình thai kỳ, việc giữ huyết áp ở bà bầu là rất quan trọng để giảm thiểu nguy cơ sảy thai hoặc sinh non. Các dưỡng chất trong quả ổi sẽ giúp kiểm soát huyết áp rất tốt, đảm bảo huyết áp của mẹ bầu luôn trong tình trạng ổn định.
Giảm nguy cơ thiếu máu: Các dưỡng chất thiết yếu giúp tăng cường mức độ hemoglobin trong quả ổi sẽ giúp giảm tình trạng thiếu máu ở bà bầu . Uống nước ép ổi hoặc nhấm nháp vài miếng ổi thường xuyên khi mang thai, các mẹ sẽ không lo bị thiếu máu.
Hỗ trợ hệ thống tiêu hóa: Hàm lượng chất xơ cao trong quả ổi sẽ trợ hệ thống tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Từ đó, mẹ bầu sẽ đỡ phải lo lắng vì triệu chứng táo bón thường gặp ở quá trình thai kỳ với việc bổ sung quả ổi trong thực đơn ăn uống của mình.
Thư giãn dây thần kinh: Việc tăng cân nhanh chóng trong quá trình thai kỳ sẽ khiến dây thần kinh và cơ bắp của mẹ bầu hoạt động không ổn định. Vì vậy, dưỡng chất Magnesium chứa trong quả ổi sẽ giúp các hệ thống này được thư giãn và hoạt động hiệu quả hơn.
Hỗ trợ sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi: Ổi là nguồn chứa dồi dào axit folic và vitamin B9 - những vi chất cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi khi còn trong bụng mẹ.
2. Bà bầu ăn ổi nhiều có tốt không và nên ăn như thế nào?
Với nhiều công dụng tuyệt vời mà quả ổi mang lại cho bà bầu và thai nhi như đề cập ở trên, chúng ta đều thấy ổi tốt cho bà bầu. Và ổi nên được các bầu bổ sung vào danh sách những loại thực phẩm nên dùng thường xuyên trong thai kỳ. Tuy nhiên, các mẹ cũng nên lưu ý không được ăn quá nhiều để tránh gây tác dụng ngược ví dụ như:
Bị tiêu chảy: Với hàm lượng chất xơ cao, ăn quá nhiều ổi sẽ dẫn đến nguy cơ bị tiêu chảy, nhất là những quả chưa gọt vỏ.
Khó tiêu hóa: Các hạt trong quả ổi nếu tiêu thụ nhiều sẽ không được tiêu hóa hết mà thường đọng lại rất lâu trong bao tử, dẫn đến tình trạng khó tiêu hoặc có thể bị ruột thừa. Việc phẫu thuật ruột thừa sẽ dẫn đến nguy cơ sẩy thai và sinh non, rất nguy hiểm cho mẹ và bé.
Gây bệnh về răng miệng: Ăn ổi xanh sẽ gây ra một số vấn đề về răng miệng, đặc biệt là các mẹ bầu đã có "tiền sử" những vấn đề răng miệng trước đó.
Nếu chọn ổi để dùng trong thai kỳ, các mẹ nên chú ý không nên ăn quá nhiều dù là mỗi lần ăn hay ăn liên tục. Đối với cả trường hợp dùng ổi trong thực đơn cho bà bầu bị tiểu đường, thiếu máu hay cao huyết áp , các bầu cũng cần sử dụng đúng cách và không nên lạm dụng. Hãy dùng ổi xen kẽ với các loại trái cây khác và khi dùng nên bỏ hạt, bỏ vỏ, cũng như không ăn ổi còn xanh. Dù chỉ là những lưu ý nhỏ, song mẹ bầu nên lưu ý, để hạn chế những rủi ro không đáng có, mà quả ổi "tuyệt vời" có thể sẽ gây ra cho mình, nếu ăn không đúng cách các bầu nhé!
Bà bầu ăn ổi có tốt không và lợi ích của quả ổi đối với sức khỏe thai kỳ như thế nào - đến đây hẳn mọi chị em đều đã rõ hơn. Yeutre.vn hy vọng rằng, qua đó, chị em thêm tự tin hơn, trong việc dùng quả ổi, để tận dụng được lợi ích của một loại trái cây phổ biến, giá thành rẻ và lại rất dễ dùng này.
Nguyễn Hà tổng hợp