Bà bầu thiếu máu nên ăn gì và chế độ ăn uống cho bà bầu bị thiếu máu

Thiếu máu trong thai kỳ sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hại. Vậy bà bầu thiếu máu nên ăn gì để bù đắp lại lượng máu thiếu hụt trong cơ thể?

Xem Video "Cảm Nghĩ Của Mẹ Bầu Khi Dùng Dầu Tràm Bé Khỏe"

ba bau thieu mau do thieu sat
Trong quá trình mang thai, bạn sẽ rất dễ bị thiếu máu do thiếu sắt

Trong quá trình mang thai, bạn sẽ rất dễ bị thiếu máu do thiếu sắt. Nguyên nhân khi có thai bạn cần nhiều chất sắt hơn bình thường là vì: 

-  Lượng máu trong cơ thể tăng lên khi đang mang thai và nó sẽ tiếp tục tăng cho đến lúc nó gần đạt 50% so với mức bình thường. Chính vì vậy, bạn sẽ cần thêm chất sắt để tạo ra hemoglobin.

- Bạn cần thêm sắt cho em bé và nhau thai phát triển, đặc biệt là trong giai đoạn thứ hai và thứ ba của thai kỳ.

Thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai có thể dẫn đến sinh non, sinh trẻ nhẹ cân thấp bé và tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh cao.

Bao nhiêu sắt bạn cần chất sắt mỗi ngày trong thai kỳ?

Bình thường, phụ nữ cần 18 mg chất sắt. Nhưng khi mang thai, họ sẽ cần trung bình khoảng 27 milligrams (mg) sắt mỗi ngày.

Bạn không cần phải đắn đo quá nhiều về việc bổ sung đủ lượng chất sắt theo khuyến cáo. Thay vào đó, lượng này có thể tính trung bình trong một vài ngày hoặc một tuần.

ba bau thieu mau
Khi mang thai, họ sẽ cần trung bình khoảng 27 milligrams (mg) sắt mỗi ngày

Ngoài sắt ra, một chế độ ăn uống giàu folate, vitamin B12 cũng góp phần cho sự gia tăng nhanh chóng hemoglobin trong máu. Vì vậy muốn biết bà bầu thiếu máu nên ăn gì thì bạn nên “điểm mặt” các loại thực phẩm dưới đây nhé!

Folate thường có mặt trong: Nội tạng động vật, rau bina, bắp cải, các loại đậu, trái cây, thịt đỏ, trứng…

Sản phẩm sữa bổ sung sắt cho bà bầu cũng là một gợi ý rất tuyệt vời.

Chế độ ăn uống cho bà bầu bị thiếu máu

Gan động vật tuy có chứa nhiều chất sắt nhưng lại không tốt cho người mang thai vì trong đó cũng đồng thời chứa nhiều vitamin A. Nếu vitamin này dư thừa trong cơ thể mẹ bầu, nó có thể gây ra dị tật bẩm sinh. Dưới đây là một số loại thực phẩm giàu chất sắt khác để bà bầu có thể thay thế cho gan:

thieu mau do thieu chat
Củ dền bổ sung sắt cho bà bầu

- Gà, 1 miếng

- Đậu xanh, 1/2 cốc

- Nước ép cà chua, 1 cốc

- Bông cải xanh, 1/2 chén

- Cải bruxen, 1/2 chén nấu chín

- 1 lát bánh mì

- 5 quả mơ khô

- Quả mâm xôi, 1 chén

 - Dâu tây, 1 chén

- Thịt bò thăn 1 miếng

- Hàu, 6 con

- Rau bina, 1/2 chén nấu chín

- Ngũ cốc, 1 chén

- Thịt nạc bò, thịt lợn hoặc thịt cừu

- Rau xanh, các loại

- Củ đền đỏ

- Củ cải đường

- Đậu phụ

- Đậu lăng

- Đậu nành

- Gạo lứt

- Táo, lê, quả sung

- Hạnh nhân

- Nho đen, mận

- Cà rốt, củ cải

- Cần tây.

Nên nhớ, cơ thể phải nhận được nguồn dinh dưỡng từ ít nhất 5-7 thức ăn mỗi ngày để tăng số lượng chất sắt đang bị thiếu hụt. Do đó, nấu ăn với nhiệt độ không phù hợp cũng có thể phá hủy lượng chất sắt trong cơ thể. Thường thì nấu ăn với nồi gang có thể giữ được nhiều sắt hơn từ 50-80%.

Trà, cà phê, thuốc lá, rượu… là những nguồn gây ức chế sự hấp thu sắt. Vì vậy, tốt nhất để tránh dùng, bạn nên thay vào đó bằng traà thảo dược, trái cây tươi hoặc nước rau ép củ nhé!

Như vậy, sau khi liệt kê rất nhiều thực phẩm tốt cho việc bổ sung lượng máu trong thai kỳ, bạn đã biết bà bầu bị thiếu máu nên ăn gì để phục hồi lại lượng máu đã mất rồi phải không? Chúc bạn luôn khỏe mạnh trong suốt thai kỳ nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ (0)
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất