Axit folic còn giúp cơ thể một số bệnh ung thư và chứng đột quỵ do chức năng tái sản xuất tế bào hồng cầu của chúng.
Axit folic có nhiều trong rau xanh, trái cây
Những câu trắc nghiệm sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về vai trò của axit folic và cách tăng cường chúng trước và trong những tháng đầu thai kỳ.
1. Cách tốt nhất để bổ sung axit folic cho phụ nữ là gì?
a. Sử dụng viên nén axit folic (400mg) theo chỉ dẫn của bác sĩ hàng ngày
b. Mỗi ngày ăn một quả chuối
c. Không cần bổ sung gì cả vì chế độ ăn hàng ngày đã đủ axi folic
d. Uống 2 cốc sữa mỗi ngày
Đáp án:
A: Bạn nên uống theo chỉ dẫn của bác sĩ các viên nén axit folic để bổ sung đủ nhu cầu dưỡng chất cho cơ thể.
2. Thời điểm mẹ nên bắt đầu bổ sung axit folic là khi nào?
a. Lúc nào cũng được
b. Quý I của thai kỳ
c. Ngay sau khi quan hệ tình dục mà không áp dụng biện pháp phòng tránh thai
d. Trước khi bạn mang thai
Đáp án:
D: Axit folic cần được bổ sung khi bạn vừa có kế hoạch mang thai. Tuy nhiên, bạn nên tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.
3. Axit folic có thể được tăng cường qua chế độ dinh dưỡng. Phụ nữ nên lực chọn loại thực phẩm nào sau đây để bổ sung axit folic?
a. Bánh pizza
b. Thịt băm và pho mát
c.Khoai tây chiên
d. Bánh mì, ngũ cốc
Đáp án:
D: Bánh mì và ngũ cốc dạng thô là loại thức ăn giàu axit folic hơn cả. Mẹ bầu có thể để một ít đồ ăn vặt ở đầu giường như vài lát bánh mì hay các loại ngũ cốc rang để dùng khi thèm ăn vặt.
Bánh mì và ngũ cốc dạng thô là loại thực phẩm giàu axit folic
4. Để tăng khả năng hấp thu axit folic cho cơ thể mẹ nên uống loại đồ uống nào?
a. Nước táo ép
b. Nước cam ép
c. Nước ép quả việt quất
d. Nước chanh
Đáp án:
B: Nước cam không đường là đồ uống giải khát tuyệt vời lại có tác dụng hỗ trợ khả năng hấp thụ axit folic cho cơ thể. Ngoài ra nước cam còn giúp mẹ bầu tăng khả năng đề kháng.
Lưu ý:Axit folic dễ dàng bị mất đi do sức nóng trong quá trình nấu nướng. Do đó, các loại thực phẩm đóng hộp thường bị mất đi tới 50% đến 90% lượng axit folic vốn có của nó.
Vì vậy, thức ăn được chế biến từ thực phẩm tươi sống sẽ tốt hơn nếu bạn muốn hấp thu đầy đủ dưỡng chất này. Đặc biệt với các loại rau, việc ngâm nước lâu hoặc xào nấu quá kỹ dễ làm chúng mất đi axit folic và các vitamin thiết yếu khác.
Yeutre.vn (Sưu tầm)
Các loại thực phẩm dồi dào axit folic bao gồm:- Ngũ cốc, bánh mì…
- Các loại rau lá xanh: súp lơ xanh, rau diếp Hy Lạp, rau bina…
- Các loại đậu: đậu lăng, đậu đen, đậu đỏ…
- Các loại hạt: hạt vừng, hạt hướng dương...
- Thịt gia cầm và các loại quả như cam, bưởi cũng giàu axit folic.