Bà bầu ăn đồ nướng và những lưu ý cần ghi nhớ

Bà bầu ăn đồ nướng có lẽ cũng là một trong những vấn đề không ít người thắc mắc, đặt biệt là đối với những mẹ “nghiện” ăn đồ nướng. Lý do của sự lo lắng này là trong thời gian mang thai, có rất nhiều món mẹ bầu phải kiêng ăn vì sức khỏe và an toàn thai kỳ. Vậy ăn đồ nướng có ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi hay không và mẹ bầu nên ăn đồ nướng như thế nào? Yeutre.vn mời bạn cùng theo dõi nội dung chi tiết sau đây nhé. 

banner ads
thit nướng xiên que
Bà bầu ăn đồ nướng sẽ bổ sung được rất nhiều chất dinh dưỡng - Ảnh Internet

Khi bắt đầu mang thai, mẹ bầu sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn để đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Chính vì thế, những món nướng sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời với nhiều mẹ để đổi vị chống ngán, hoặc cũng có những mẹ bầu lại nghén các món nướng. 

1. Món nướng là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất 

Thịt nướng là một món ăn được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ thơm ngon, thịt nướng còn là một loại thức ăn cung cấp nguồn protein dồi dào cho cơ thể. Thịt sau khi nướng vẫn giữ nguyên thành phần dinh dưỡng để cung cấp cho cơ thể. Chúng ta đều biết rằng, hàm lượng protein trong thịt có vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo nên các tế bào mới và duy trì sự ổn định của các mô trong cơ thể. Do vậy, các mẹ có thể bổ sung lượng protein này trong các món nướng từ thịt bò, thịt lợn hay thịt gà, vv…

Không chỉ giàu protein, các món nướng còn cung cấp thêm nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của em bé trong bụng mẹ. Các chất xơ, sắt, magie có trong món nướng và rau củ ăn kèm sẽ giúp mẹ bầu ngăn chặn được tình trạng thiếu máu, chuột rút, táo bón, vv…

miếng thịt lợn nướng
Thịt lợn nướng là nguồn bổ sung protein dồi dào cho các mẹ - Ảnh Internet

2. Món nướng có thể giúp kiểm soát được các vấn đề về cân nặng

Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu cần phải cung cấp một lượng chất béo cần thiết cho cơ thể, không nên quá ít cũng không được quá nhiều. Bởi vì việc bổ sung quá nhiều chất béo sẽ gây nguy hiểm cho các mẹ trong quá trình chuyển dạ, cũng như gây khó khăn trong việc lấy lại vóc dáng sau sinh. Vì vậy, đồ nướng cũng có thể được xem là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các mẹ. Bởi vì đa số mỡ có trong thịt sẽ bị loại bỏ ra ngoài trong lúc nướng, lượng chất béo được thu nạp vào cơ thể cũng không quá nhiều. Như thế, sử dụng thịt nướng sẽ góp phần cải thiện cân nặng cho các mẹ mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ protein, vitamin và các loại khoáng chất cần thiết.

thịt heo nướng chảy mỡ xuống khay
Mỡ và các chất béo có trong thịt sẽ bị loại bỏ ra ngoài trong lúc nướng - Ảnh Internet

3. Một số lưu ý khi bà bầu ăn đồ nướng trong thời gian mang thai

3.1 Không ăn thức ăn cháy khét hoặc chín tái

Đồ nướng không thể nào tránh khỏi 2 tình trạng phổ biến là chín tái và cháy khét, nhất là tình trạng cháy khét do thức ăn đã tẩm ướp gia vị tiếp xúc trực tiếp với lửa rất dễ cháy. Chúng ta cần biết rằng, trong quá trình nướng thực phẩm ở nhiệt độ cao, các chất béo sẽ chảy xuống ngọn lửa bên dưới lò than, sau khi bị đốt cháy sẽ tạo ra khí độc PHA (polycyclic aromatic hydrocarbon). Đây là một chất có khả năng gây ung thư tương đối nguy hiểm.

Ngoài ra, khi nhiệt độ tăng lên quá mức sẽ dẫn tới phản ứng giữa creatine và amino axit có trong protein từ thịt, sinh ra HCA (Heterocyclic amine), một loại chất độc nguy hiểm. HCA được tạo ra trong quá trình chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao như nướng, rán, vv…

Với 2 lưu ý trên, có thể thấy rõ, khi dùng đồ nướng, mẹ bầu cần thật cẩn thận trong cách nướng, cũng như kiểm soát lửa nướng, vừa để hạn chế tối đa được các loại khí độc hại, cũng như để thức ăn chín kỹ (dù là bất kỳ loại nguyên liệu nào) nhưng không cháy khét. 

Không chỉ cẩn thận, tránh dùng thức ăn cháy khét, mẹ bầu cũng nhất thiết phải hạn chế ăn thức ăn chín chưa kỹ, nhất là tránh các loại thịt chín tái, còn đỏ,...vì như thế đều không an toàn cho sức khỏe.

nướng thịt bốc khói
Các chất béo có trong thịt sau khi bị cháy ở nhiệt độ cao có thể tạo ra khí độc PHA - Ảnh Internet

3.2 Luôn chú ý giữ vệ sinh trong quá trình nướng thức ăn

Trong quá trình nướng, nếu mẹ bầu chạm vào thịt sống, các mẹ cũng cần chú ý nên rửa tay thật sạch để đảm bảo vệ sinh. Khi nướng, các mẹ nên tách riêng thịt sống và thịt chín, không để chung một đĩa; gắp/ đũa để gắp nướng thịt sống và lấy thịt chín khỏi vỉ nướng cũng phải dùng riêng.

3.3. Lưu ý vể việc dùng đồ nướng

Tuy đồ nướng là loại thực phẩm cung cấp rất nhiều dinh dưỡng, nhưng mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều kể cả nghén, để tránh tình trạng thừa cân, béo phì; dẫn đến các biến chứng nguy hiểm cho thai nhi.

Khi dùng đồ nướng, mẹ cũng cần lưu ý nếu thịt đã ướp vừa, thì mẹ không nên chấm thêm nhiều nước chấm, để đảm bảo tuân thủ việc ăn lạt, giữ an toàn cho sức khỏe thai kỳ.

Thưởng thức đồ nướng, mẹ cũng không nên dùng quá cay, thức ăn cay nóng không tốt cho các mẹ bầu nhất là ở giai đoạn đầu và cuối thai kỳ. Vậy nên, mẹ bầu cũng cần chú ý điều này, không vì lý do phải cay mới ngon mà dùng các vị cay một cách tự do nhé.

thịt đang nướng còn đỏ
Mẹ bầu không nên ăn thịt còn sống, thịt chín tái hay còn đỏ - Ảnh Internet

Bà bầu ăn đồ nướng thực tế có nhiều người xem thường nhưng cũng có khá nhiều người e dè. Tuy nhiên, ăn đồ nướng vẫn có thể là một lựa chọn đổi vị cho các mẹ bầu, nếu đáp ứng đủ các điều kiện đảm bảo từ vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn nguyên liệu tươi sạch, cách tẩm ướp, cách nướng, cách thưởng thức,...Vì vậy, nếu mẹ thích đồ nướng hay nghén đồ nướng, thì cũng không nên lo lắng thái quá, mà hãy dùng thực phẩm sạch và cách nướng an toàn nhất có thể, để đảm bảo cho sức khỏe thai kỳ mẹ nhé!

Ái Quê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI