Ăn gì, uống gì tốt cho mẹ bầu khi chuyển dạ?

Một số mẹ bầu nghĩ, trước giờ G không nên ăn vì có thể gây ra những sự cố “đi nặng” trong lúc mẹ đang cố rặn đưa bé ra ngoài. Thế nhưng điều này không đúng.

banner ads

Các bác sĩ Canada đã nghiên cứu về việc ăn uống trong quá trình chuyển dạ, kết luận cho thấy ăn uống trong khoảng thời gian nay rất có lợi cho mẹ bầu, khiến mẹ bầu cảm thấy thoải mái hơn thậm chí chúng cũng không gây “mất hình ảnh” như các mẹ tưởng. Tuy nhiên mẹ bầu cần phải ăn uống đúng cách.

Dưới đây là những lưu ý về đồ ăn và đồ uống trong khoảng thời gian chờ lên bàn đẻ của mẹ bầu.

Ăn gì khi chuyển dạ?

33393-1.jpg

Chocolate không thích hợp cho mẹ bầu đang chuyển dạ.

Mẹ không nên nhịn đói vào khoảng thời gian này nếu muốn ăn. Việc nhịn ăn có thể khiến mẹ bầu kiệt sức nếu thời gian chuyển dạ kéo dài. Tuy vậy, mẹ nên tránh ăn thịt và các thức ăn có hàm lượng chất béo cao vì chúng sẽ khiến cho hệ tiêu hóa của mẹ nặng nề. Và có thể vì vậy sẽ khiến cho mẹ bầu cảm thấy thêm mệt.

Những loại bánh quy hay các thực phẩm có lượng đường cao cũng là những thức ăn không thích hợp. Chúng có thể tạo năng lượng nhanh chóng cho cơ thể nhưng lại khiến cho mẹ cảm thấy mệt ngay. Đặc biệt là chocolate và những loại bánh ngọt quá mức cần thiết.

Theo đó, những thực phẩm phù hợp với mẹ bầu lúc này sẽ là bánh mì hoặc bánh mì ngọt có ít đường, ngũ cốc, các loại mì sợi, khoai tây, chuối, nho hay đơn giản là một chén cơm nhỏ…

Các bữa ăn của mẹ bầu lúc này nên chia thành các bữa nhỏ để dễ hấp thụ và không gây khó chịu. Ở một số mẹ, việc ăn chỉ có thể thực hiện vào giai đoạn đầu của cuộc chuyển dạ khi các dấu hiệu mới xuất hiện còn sau đó không thể nào ăn được nữa do các cơn đau đớn xuất hiện nhiều hơn.

Do đó, nếu mẹ không có tâm trí để ăn thì không nên ép mình ăn. Mẹ có thể chuyển qua uống một ly sữa nóng để có thể tăng thêm năng lượng.

Uống gì khi chuyển dạ?

Với đồ uống, nhiều mẹ bầu cũng sợ phải mất công đi tiểu nhiều và mệt mỏi khi phải di chuyển với chiếc bụng to kềnh, gò mạnh từ cơn. Thế nhưng việc di chuyển nếu có xảy ra này là điều hoàn toàn có lợi cho mẹ bầu vì chúng giúp cho cuộc chuyển dạ tốt hơn.

33394-2.jpg

Nước hoa quả tốt cho mẹ bầu sắp sinh.

Nhưng nguyên nhân chính mẹ bầu cần uống nước trước khi sinh là trong khoảng thời gian chuyển dạ, cơ thể mẹ bầu rất dễ mất sức do mất nước và thường mẹ bầu sẽ cảm thấy khát lúc này. Hãy uống nước khi khát nhé.

Mẹ có thể uống nước lọc, nước hoa quả tươi hay sữa đều được. Tuy nhiên nên tránh uống các loại nước có gas hay các đồ uống có chứa nhiều axit như cam, chanh, hay bưởi… vì chúng có thể gây khó chịu cho dạ dày mẹ bầu đấy.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI