Thực hư công dụng giúp mẹ bầu dễ sinh hơn của lá tía tô

Có nhiều kinh nghiệm dân gian được lưu truyền không có cơ sở khoa học nhưng được nhiều mẹ bầu tin dùng. Một trong số đó là mẹ bầu trước khi sinh nên uống một lít nước lá tía tô đun sôi sẽ dễ sinh hơn, thậm chí không đau.

banner ads

Thực tế, điều này không đúng.

Tác dụng của lá tía tô

Các thầy thuốc Đông y hoàn toàn không thừa nhận phương pháp này. Không có bất cứ cơ sở y lý nào cho thấy lá tía tô có tác dụng giảm đau cho phụ nữ khi sinh. Hiện nay cũng chưa có công trình y khoa nào quan tâm tìm hiểu về vấn đề này.

Tía tô trong Đông y có vị ấm và cay, thường được dùng để trị cảm mạo. Nước lá tía tô còn có công dụng trị cao huyết áp và làm giảm đau bụng.

Đối với phụ nữ mang thai, công dụng của lá tía tô cũng được nghiên cứu tuy nhiên không có công dụng nào của nó giúp dễ sinh, đỡ đau.

Lá tía tô có nhiều công dụng nhưng không có tác dụng giảm đau cho mẹ bầu khi sinh.

Theo đó, khi mang thai trong 3 tháng đầu mẹ bầu có thể dùng lá tía tô kết hợp với một số vị thuốc khác để trị các triệu chứng của bệnh ốm nghén. Ngoài ra lá tía tô cũng là thành phần trong các đơn thuốc Đông y giúp mẹ bầu trị các chứng phù nề, ho, nhiều đờm hay giúp mẹ bầu giảm đau lưng, trị ra huyết.

Tuy nhiên, khi sử dụng lá tía tô trong các vị thuốc này mẹ bầu cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của bác sĩ về liều lượng cũng như cách sử dụng, cần phải được bác sĩ trực tiếp khám và kê đơn.

Các phương pháp giảm đau đẻ hiện đại

Lời khuyên cho các mẹ bầu là không nên nghe theo những kinh nghiệm không có căn cứ để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con.

Với sự tiến bộ của y học hiện đại, nếu mẹ bầu sợ đau khi đẻ có thể tham khảo những phương pháp đẻ không đau tại các bệnh viện.

Để đẻ không đau mẹ bầu không nên dùng lá tía tô mà nên quan tâm các phương pháp hiện đại trong y học.

Hiện nay, có nhiều phương pháp giúp cho thai phụ đẻ không đau từ việc có dùng thuốc can thiệp đến không dùng thuốc can thiệp. Các phương pháp không dùng thuốc như các kỹ thuật hỗ trợ cho thai phụ rặn đẻ, thở, các liệu pháp tâm lý để mẹ sinh con nhanh chóng. Còn các liệu pháp dùng thuốc như gây tê ngoài màng cứng….

Tuy vậy, hiện nay vẫn không có biện pháp nào giúp cho mẹ bầu giảm đau 100% khi sinh. Tuy nhiên với các phương pháp trên thì việc sinh nở không quá khó khăn và đáng sợ nữa các mẹ nhé. Nhất là khi có đội ngũ y bác sĩ luôn ở bên chăm sóc và hỗ trợ, hướng dẫn cho mẹ. Chỉ cần tự tin, dũng cảm thì các mẹ sẽ lâm bồn hoàn hảo mà thôi.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI