1. Các món ăn từ bưởi
Ăn bưởi tươi
Bưởi là loại trái cây ngon và dễ ăn, vì thế cách đơn giản nhất là bạn ăn bưởi tươi. Mỗi ngày bạn có thể ăn 3-4 lần trước hoặc sau bữa ăn hay ăn vào các bữa ăn phụ. Mỗi lần ăn khoảng 1/4 trái bưởi. Để dễ ăn hơn bạn có thể chấm muối để kiềm bớt tính chua hoặc rắc lên chút bột ngọt nhân tạo dành cho người ăn kiêng.
Làm Salad bưởi
Bạn có thể chuẩn bị món ăn này làm món chủ đạo cho thực đơn của mình. Nguyên liệu gồm bưởi, tôm và ít rau mùi cùng các loại rau khác và gia vị.
Bưởi bạn bóc vỏ, tách lấy tép nhỏ. Các loại rau cũng rửa sạch cắt nhỏ, tôm thì bóc vỏ và luộc chín. Bước quan trọng trong món này đó là làm nước trộn. Bạn có thể làm nước mắm, đường, ớt, tỏi cho thêm rau mùi. Và cuối cùng là trộn đều rau, bưởi và phần nước pha dành trộn gỏi bưởi . Sau đó là cho ra đĩa, cho tôm và rắc hành phi lên và dùng.
2. Các thức uống từ bưởi
Nước ép bưởi
Thay vì ăn bưởi tươi bạn có thể chế biến nước ép bưởi. Bạn chỉ cần bóc hết phần màng trắng và bỏ hết hạt. Sau đó cho cho vào tô ướp với chút đường ăn kiêng để bưởi có màu đẹp. Ướp khoảng 20 phút bạn cho bưởi vào máy xanh xay nhuyễn và ép lấy nước. Chúng ta có thể làm nhiều và để tủ lạnh dùng dần trong vài ngày. Nếu nước ép bưởi ngọt bạn có thể cho thêm ít nước cốt chanh.
Làm cocktail bưởi
Đây là món khai vị tuyệt vời với vị thanh mát mà bạn không nên bỏ qua. Để chế biến món này bạn cần chuẩn bị khoảng 3 múi bưởi, ít lá bạc hà và ít quả cherry cùng ít đường ăn kiêng, nước sôi. Bưởi chúng ta bóc vỏ, bỏ hạt cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Chúng ta cho thêm ít đường vào nước sôi hòa tan và cho vào nước bưởi khuấy đều là có thể dùng. Cherry và bạc hà chúng ta dùng để trang trí.
Một chút rượu bưởi
Thi thoảng, chỉ thi thoảng thôi nhé nếu đã nhàm chán với các món bưởi kể trên bạn cũng có thể pha chế một chút rượu và bưởi. Cách làm cũng khá đơn giản bất cứ ai cũng có thể làm. Bạn đổ 50 ml rượu vodka vào một chiếc ly đã có sẵn đá. Sau đó đổ thêm 125ml nước ép bưởi. Đơn giản vậy thôi là bạn đã có món ngon lạ để nhâm nhi.
Trà bưởi và mật ong
Bạn chuẩn bị một quả bưởi tươi và ép lấy nước cùng mật ong và 1 thìa đường phèn. Trộn đều nước ép bưởi và mật ong sau đó cho vào nồi và đun nhỏ lửa, cho đường phèn, đến khi các vị hòa quyện thì rót ra và dùng.
3. Khi sử dụng bưởi để giảm cân bạn cần lưu ý gì
Thực tế bưởi là loại trái cây chứa nhiều vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Bưởi chứa nhiều chất xơ có thể giúp chúng ta có cảm giác no lâu hơn, vì thế sẽ hạn chế lượng thức ăn đưa vào cơ thể. Bưởi cũng ít chất béo và ca-lo nên không làm tăng cân. Thực phẩm này còn giúp cơ thể đào thải chất béo thừa ra khỏi cơ thể hiệu quả.
Đáng nói hơn bưởi được xem là phương pháp giảm cân đẹp. Nghĩa là giảm cân mà không làm hóp mặt, lép ngực. Nó giúp giảm mỡ ở những vùng quan trọng như đùi, bụng, mông... Bưởi an toàn và rất đẹp da.
Nhưng giảm cân với bưởi cũng cần nhớ không nên ăn lúc đói và cũng không nên ăn quá nhiều một lúc hoặc kéo dài liên tục. Vì điều này sẽ ảnh hưởng đến dạ dày. Hơn nữa, những người có vấn đề về dạ dày hoặc huyết áp thấp nên cẩn trọng hơn khi ăn bưởi.
Để ăn bưởi giảm cân không bị ngán và hiệu quả, bạn có thể biến tấu thành nhiều món ăn thức uống như trên để thay đổi. Chú ý trong chế độ ăn nên kết hợp giảm lượng chất béo và tinh bột. Để hiệu quả hơn nữa, bạn đừng quên kết hợp với tập thể dục đều đặn nhé.
Phan Tâm tổng hợp