9 nguyên tắc an toàn cho mẹ bầu khi vệ sinh nhà cửa

Xưa nay, công việc lau dọn nhà cửa, bếp núc thường được mặc định dành cho phái nữ. Do đó, nếu mẹ đang mang thai và vẫn phải làm những công việc này, hãy cẩn thận dù là những việc nhỏ nhất để đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con.

Dưới đây là những nguyên tắc an toàn mẹ bầu nên ghi nhớ khi làm việc nhà.

1. Tìm trợ giúp

34669-1.jpg

Mẹ bầu nên tìm sự giúp đỡ trong thai kỳ.

Nếu trước nay mẹ bầu vẫn tự tay lau chùi, dọn dẹp nhà cửa thì lúc này nên tìm sự trợ giúp từ chồng, hoặc không có thể thuê người giúp việc theo giờ để phụ làm những việc nặng nhọc. Điều này giúp cho mẹ bầu có thêm thời gian nghỉ ngơi, đồng thời hạn chế làm các công việc đòi hỏi nhiều sức khác.

2. Tránh xa các chất tẩy rửa không an toàn

Chất tẩy rửa nhà cửa có thể chứa các loại hóa chất độc hại cho mẹ và bé. Vì vậy, nếu mẹ bầu phải buộc vệ sinh nhà cửa thì nên chọn các loại chất tẩy rửa thân thiện với môi trường.

Và nên nhớ, khi sử dụng các sản phẩm tẩy rửa, phun xịt nên đeo khẩu trang. Nhưng tốt nhất nên tránh sử dụng các chất tẩy rửa dạng phun, xịt vì khiến người dùng dễ hít phải hơn. Hoặc không có thể nhờ người thân giúp đỡ hoặc sử dụng dịch vụ làm sạch nhà.

3. Kiểm tra thành phần các sản phẩm tẩy rửa trước khi sử dụng

Bất kỳ sản phẩm làm sạch nào dùng trong việc chăm sóc nhà cửa mẹ bầu cũng nên xem thật cẩn thận trước khi dùng. Một số sản phẩm có ghi chú những lưu ý dành cho phụ nữ mang thai vì những tác động tiêu cực của chúng lên mẹ và thai nhi, đối với những sản phẩm này mẹ bầu nên tránh dùng.

Nếu buộc phải tẩy rửa, mẹ có thể chọn lựa các chất tẩy rửa tự nhiên như dùng chanh, giấm hay baking soda....

34672-4.jpg

Thành phần các chất tẩy rửa nên được kiểm tra cẩn thận.

4. Mở cửa thông thoáng khi lau chùi

Khi vệ sinh trong nhà mẹ nên mở cửa để gió vào thông thoáng. Điều này giúp cho bụi bặm cũng như khí độc phát sinh trong quá trình vệ sinh nhà cửa bị khuếch tán ra ngoài, như thế mẹ bầu sẽ cảm thấy dễ chịu hơn và tránh được các rủi ro.

5. Luôn đeo găng tay cao su

Găng tay cao su là vật bất ly thân khi mẹ bầu vệ sinh nhà cửa. Nó không chỉ ngăn chặn hóa chất có trong chất tẩy rửa thẩm thấu vào da mà còn tránh cho các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Mẹ cũng nên rửa lại tay với nước ấm và xà phòng thật kỹ sau khi hoàn thành công việc nhé.

Ngoài ra, đeo khẩu trang và mặc áo tay dài cũng là cách để mẹ bầu tự bảo vệ mình khi vệ sinh nhà cửa đấy.

34670-2.jpg

Đeo găng tay cao su khi dọn dẹp nhà cửa. Ảnh mang tính chất mình họa

6. Nói "không" với sơn

Thành phần hóa chất trong sơn rất lớn, chúng có thể khiến mẹ bầu sinh non hay tác động tiêu cực đến hệ thần kinh của thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu hãy để dành công việc sơn sửa nhà cửa cho người khác đừng tham gia vào. Không có bất kỳ loại sơn nào, dù được giới thiệu thân thiện với môi trường, an toàn đối với phụ nữ mang thai cả.

7. Không leo cao phủi bụi

Nếu có bụi bặm trên nóc tủ hay quạt trần, mẹ nên nhờ người hỗ trợ, việc cố gắng leo cao để làm sạch các vị trí này có thể khiến mẹ bầu gặp các tai nạn như té ngã. Lúc này, do bụng bầu cồng kềnh mẹ bầu có thể dễ mất cân bằng.

Nếu không kiếm được sự trợ giúp nào, mẹ có thể dùng chổi cán dài hoặc thiết kế ra các đồ dùng lau chùi hỗ trợ nhé.

34671-3.jpg

Mẹ không nên cố leo cao để dọn dẹp nhà.

8. Không dọn phân của mèo

Toxoplasma là ký sinh trùng có trong phân mèo. Loại ký sinh này gây ra các dị tật bẩm sinh như mù hay các khuyết tật thần kinh khác ở trẻ. Vì vậy, mẹ bầu nên tránh dọn phân mèo.

Nếu bắt buộc phải làm công việc này, hãy mang găng tay, đeo khẩu trang và vệ sinh tay thật kỹ bằng xà phòng ngay sau đó.

Tốt nhất, mẹ hãy tránh nuôi mèo. Nếu mẹ đang nuôi mèo có thể gởi chúng đâu đó trong thời gian mang thai cho tới khi sinh em bé.

9. Tránh làm việc quá sức

Giữ gìn sức khỏe trong thai kỳ là điều quan trọng nhất. Do đó mẹ bầu không nên cố gắng chăm sóc hay lau chùi nhà cửa nếu không cảm thấy khỏe. Hãy chia sẻ điều này với bạn đời để nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI