Vì sao mèo trở nên đáng ghét với phụ nữ mang thai?

(Yeutre.vn) Những chú mèo dễ thương bao giờ cũng chiếm được nhiều tình cảm của chị em phụ nữ.

banner ads

Vuốt ve bộ lông mềm mại hay đùa giỡn với một chú mèo luôn là những điều mà một người yêu mèo luôn cảm thấy thích thú. Thế nhưng, những chú mèo đáng yêu cũng có lúc trở nên “đáng ghét”, ngay cả với những cô nàng yêu mèo nhất trái đất.

Vậy khi nào mèo trở nên “đáng ghét”? Câu trả lời: Khi phụ nữ mang thai

Lý do khiến mèo hết dễ thương: Kẻ phải chịu trách nhiệm cho chuyện này không phải là chú mèo, mà chính là loại vi trùng ký sinh tên Toxoplasmosis (Toxoplasma gondii) thường xuất hiện ở mèo. Chúng thường sống ký sinh trên mèo. Toxoplasmosis có thể dễ dàng lây qua người tiếp xúc với mèo thông qua nước dãi hoặc phân mèo. Ngoài ra, ký sinh trùng cũng có thể lây lan qua đường gián tiếp hơn như khi bạn rửa chậu ăn cho mèo, quét dọn nơi mèo ở…

Ký sinh trùng Toxoplasmosis không chỉ gây bệnh cho mẹ bầu mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi

Hầu hết, người khỏe mạnh bình thường có thể đề kháng loại ký sinh trùng này. Tuy nhiên, khi phụ nữ mang thai, sức khỏe và sức đề kháng cũng giảm sút đi. Do đó, Toxoplasmosis mới có có khả năng xâm nhập và gây bệnh. Điều đang nói là, Toxoplasmosis không chỉ gây bệnh cho mẹ bầu mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi.

Vì vậy, chị em phụ nữ khi mang thai thì tốt nhất nên ghét mèo một chút và tránh xa chúng ra để bảo đảm an toàn cho mẹ và bé.

Tác động của Toxoplasmosis lên mẹ bầu và thai nhi

Toxoplasmosis gây ra các triệu chứng sốt, đau nhức cơ, nổi hạch, mệt mỏi…ở mẹ bầu. Khi mẹ bầu bị nhiễm vi trùng thường không phát hiện ngay được mà phải qua một thời gian ủ bệnh khoảng 5 đến 7 ngày sau đó mới phát tác các dấu hiệu.

Trong khi đó, thai nhi nếu bị vi trùng Toxoplasmosis tấn công thì khi sinh ra có thể mang những triệu chứng như tràn dịch não, sưng hạch bạch huyết, phát ban, gan và lá lách to, vàng da, viêm võng mạt. Thậm chí sau này trẻ còn có thể bị mắc các khuyết tật như thính giác kém, thị lực giảm sút hoặc mù hẳn, thần kinh chậm phát triển…

Phòng chữa

Khi bạn phát hiện mình đã bị vi trùng Toxoplasmosis tấn công, việc cần làm là đến gặp bác sĩ để được tiêm kháng sinh phòng chống. Việc tiêm kháng sinh có thể ức chế ký sinh trùng và khiến chúng không thể lây lan qua thai nhi. Hơn nữa, em bé sau khi được sinh ra đời cũng cần được tiêm kháng sinh này để phòng các tai chứng về sau.

Nhưng chữa bệnh không hơn phòng bệnh. Trước, trong và sau thời kỳ mang thai, các mẹ tốt nhất nên tránh xa những chú mèo duyên dáng đáng yêu. Nếu trong nhà có nuôi mèo thì đừng ẵm đùa chúng, không tự tay vệ sinh cho chúng, và luôn luôn vệ sinh tay sạch sẽ khi ăn uống để tránh vi trùng xâm nhập. Hơn nữa, bạn cũng đừng nên để những chú mèo tự do chạy nhảy nằm ngồi trên ghế hoặc trên giường của mình.

Ngoài ra, vi trùng này do xuất phát từ thịt sống nên mẹ bầu trong thời gian này nên ăn đồ nấu thật chín, rửa kỹ rau quả và khi làm vườn thì nên mang bao tay để tránh lây nhiễm từ phân mèo.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI