Cách làm mứt dừa non cực ngon tại nhà chỉ với vài bước cơ bản

Hẳn mẹ nào cũng muốn biết cách làm mứt dừa non sao cho có độ dẻo giòn, quyện với đủ hương vị thơm ngon. Có nhiều cách làm mứt dừa khác nhau, nhưng nếu mẹ không biết làm đúng cách, có thể làm món mứt bị cháy, không dính đường. Mẹ hãy cùng Yeutre.vn bỏ túi bí kíp làm món mứt dừa non thật ngon, để sử dụng khi làm mứt tại nhà trong dịp tết cổ truyền năm nay nhé!

Xem Video "Giải Đáp Mọi Thắc Mắc Thường Gặp Trong Nuôi Dạy Con"

1. Hương vị đặc trưng, ý nghĩa và công dụng của món mứt dừa

mứt dừa tốt cho sức khỏe

Ngoài là món ăn truyền thống, mứt dừa còn là bài thuốc dân gian chữa bệnh - Ảnh Internet

Điểm hấp dẫn của món mứt dừa là hương vi thơm ngậy, ngon ngọt. Đặc biệt là khi được kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau, người ăn dù cảm nhận hương vị mới nhưng vẫn không mất đi vị đặc trưng nhất của mứt dừa,...

Món mứt dừa không chỉ là món ăn truyền thống trong mỗi dịp xuân về, mà còn được coi là bài thuốc dân gian tốt cho sức khỏe. Nhiều mẹ cho rằng độ ngọt, vị thơm ngậy của mứt dừa có thể khiến cơ thể tăng cân mà không ngờ tới những công dụng của nó:

  • Chữa mụn nhọt, bỏng: Món mứt dừa trà xanh có thể giải nhiệt, giải độc, làm mát, phòng trừ hiệu quả vấn đề mụn nhọt, bỏng.
  • Chất béo trong mứt dừa giúp dễ tiêu hóa, phòng ngừa xơ vữa động mạch.
  • Mứt dừa có tác dụng nhuận tràng có tác dụng chữa táo bón.
  • Dừa có tính bình, chứa nhiều enzym có lợi cho hệ tiêu hóa.
  • Mứt dừa kết hợp với bột nghệ có tác dụng chống oxi hóa, chống viêm, kháng nấm, kháng virus, kháng khuẩn và hoạt tính chống ung thư.

Tuy nhiên món mứt dừa cũng như nhiều loại mứt khác không phù hợp với những người có nguy cơ bị bệnh tim mạch, huyết áp cao, béo phì.

 2. Hướng dẫn mẹ cách làm món mứt dừa non 

Dù trong cách làm mứt dừa nói chung, mứt dừa non nói riêng có khá nhiều vị và màu sắc, nhưng trong bài viết này, Yeutre.vn sẽ đề cập 3 vị cơn bản nhất là vị vani truyền thống, vị trà xanh và nghệ. Từ đây, mẹ sẽ có thêm kinh nghiệm để thực hiện thêm các vị phong phú khác.

2.1. Cách làm mứt dừa non hương vani theo phong vị truyền thống

mẹ cắt sợi dừa to bằng đầu đũa

Mẹ cắt sợi dừa non to bằng đầu đũa - Ảnh Internet

Trong các cách làm mứt dừa, không thể thiếu cách làm mứt dừa non vị truyền thống cơ bản nhất là mứt dừa hương vani. Để làm món mứt dừa theo phong vị truyền thống này, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1kg cơm dừa non
  • 200ml sữa tươi có đường
  • 400g đường cát
  • Khoảng 3ml vani

Để mứt dừa ngon, mẹ chọn dừa non là loại dừa uống nước đã có cùi, độ cùi hơi dày. Mẹ cũng có thể lấy một nửa phía trong phần cơm dừa bánh tẻ khi không mua được dừa nước đã lên cùi. Phần cùi dừa bên ngoài không sử dụng mẹ có thể xay lấy nước cốt dùng dần.

Đặc điểm mềm của dừa non chỉ thích hợp nạo làm mứt ở dạng sợi. Nếu dùng dao bào sẽ ra mứt dừa không ngon. Mẹ nên chọn con dao sắc bén cắt sợi dừa to bằng đầu đũa. Mẹ khéo tay cắt vòng quanh trái dừa thì sẽ ra hình sợi. Sau khi đã thái sợi xong mẹ đem ngâm. Khi ngâm dừa mẹ nhớ ngâm lâu một chút, tầm từ 10 đến 12 tiếng rồi rửa sạch để ráo, nhằm khử dầu dừa vì dừa non nhiều dầu hơn dừa thường. 

Trong cách làm này dùng sữa tươi có đường nên với 1kg dừa, mẹ chỉ nên dùng 300g đường để có vị ngọt vừa phải. Tiếp đó mẹ trộn đường vào cùi dừa, đổ sữa tươi rồi đem ngâm hoặc xóc đều để đường ngấm đều và nhanh tan. Dừa non ngâm đường sẽ ra rất nhiều nước, vị vậy mẹ có thể thêm một ít nước hoặc không cần thêm.

Mẹ đổ hỗn hợp dừa vào chảo. Ban đầu mẹ cho lửa to, đến khi sôi thì giảm lửa nhỏ xuống dần. Mẹ nhớ đảo đều tay và liên tục để tránh làm dừa bị cháy, vón cục. Khi thấy bắt đầu có đường bám vào mứt thì cho vani vào. Mẹ chờ đến khi đường khô, bám quanh miếng dừa thành lớp phấn trắng mịn là được. Sên xong mứt dừa, mẹ đổ ra khay hay mặt báo, dàn đều chờ mứt nguội.

2.2. Cách làm mứt dừa non vị trà xanh thơm ngon dẻo giòn

mứt dừa non vị trà xanh

Mứt dừa non vị trà xanh vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe - Ảnh Internet

Cách làm mứt dừa non của các bà nội trợ hiện đại không thể thiếu món mứt dừa non vị trà xanh. Để làm món mứt dừa non vị trà xanh mẹ cần chuẩn bị:

  • 600g dừa non
  • 400g đường kính trắng
  • 4 thìa cà phê bột trà xanh

Đầu tiên mẹ mua dừa non về gọt lớp vỏ nâu bên ngoài. Sau đó mẹ cũng đem ngâm dừa để loại bỏ lớp dầu dừa dễ gây sôi bụng. Mẹ có thể chần sơ qua nước sôi, rửa lại bằng nước rồi vớt ra để ráo. Tiếp đó mẹ trộn đường vào cùi dừa, xóc đều để đường ngấm đều và nhanh tan rồi đem ướp. Khi được khoảng 2 tiếng thì mẹ cho tiếp bột trà xanh, đảo đều sao cho bột tan và ngấm đều.

Sau khi ngâm cho đường tan và ngấm đều vào dừa, mẹ cho hỗn hợp vào chảo. Mẹ đun lửa vừa, tầm 2 đến 3 phút mẹ đảo dừa một lần. Đến khi nước đường bắt đầu sánh lại, mẹ cho nhỏ lửa lại và bắt đầu đảo đều và nhanh tay để tránh dừa vón cục và cháy. mẹ quan sát khi nào thấy đường kết tinh khô, bám thành từng hạt nhỏ li ti vào miếng mứt thì tắt bếp. Mẹ tiếp tục đảo đều tay sau đó để mứt khô và giòn ngon đúng chuẩn. Sau đó mẹ rải đều dừa ra khay hay mặt báo chờ cho khô là dùng được.

2.3. Cách làm mứt dừa non cùng bột nghệ thơm ngon tốt cho sức khỏe

nghệ tươi hoặc bột nghệ

Nghệ tươi hoặc bột nghệ đều có thể được sử dụng để làm mứt dừa - Ảnh Internet

Có vẻ như, nói đến mứt dừa nghệ dễ làm cho nhiều người ngạc nhiên. Mẹ có hứng thú và muốn khám phá, cũng như dành cho cả nhà sự bất ngờ, thì có thể trổ tài khéo léo với mứt dừa nghệ nhé. 

Mẹ cần chuẩn bị:

  • 1kg cùi dừa non
  • 400g đường kính trắng
  • Khoảng 4ml vani cùng một ít sữa đặc
  • 2 củ nghệ hoặc một thìa bột nghệ

Mẹ mua dừa non và sơ chế giống với hướng dẫn ở hai bài trên. Thời điểm ướp đường cùng cùi dừa, mẹ cho thêm sữa đặc, nước nghệ tươi hoặc bột nghệ vào. Nếu là nghệ tươi, mẹ giã nhuyễn, đem hòa với nước, dùng rây hoặc vải sạch lọc bã nghệ chắt lấy nước. Mẹ trộn đều hỗn hợp, đem ướp trong khoảng 2 tiếng sao cho đường tan và bột nghẹ ngấm đều.

Quá trình sao mẹ thực hiện tương tự như hướng dẫn ở hai bài đầu tiên. Một lưu ý nhỏ cho mẹ là nên chọn loại chảo đế dày, to, chống dính. Mẹ thêm một ít vani để làm món mứt thơm ngậy, hấp dẫn hơn. Sau khi sên mẹ cũng phơi đều để nguội là được.

3. Những lưu ý cần thiết dành cho mẹ khi làm món mứt dừa

tạo màu cho mứt

Tạo màu nên được tiến hành đồng thời với quá trình ngâm đường - Ảnh Internet

Là một trong những loại mứt cực kỳ dễ làm, khi chủ yếu mẹ chỉ cần ngâm đường và sên mứt thôi. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp mứt bị dính, đường không kết tinh được, mứt bị cháy khiến nhiều mẹ phải ngán ngẩm. Vì vậy, Yeutre.vn liệt kê cho mẹ những lưu ý hữu ích sau để giúp mẹ làm món mứt dừa đúng chuẩn và luôn ngon nhé: 

  • Cùi dừa non mẹ cần rửa với nước 3 đến 4 lần hoặc ngâm nước một thời gian để giảm lượng dầu dừa gây đầy bụng.
  • Mẹ để ý ngâm dừa với lượng đường theo đúng tỉ lê. Lượng đường nhiều sẽ dẫn đến hiện tượng vón cục khi sên dừa, ngược lại lượng đường ít khiến cho dừa không thể kết tinh được. Mỗi kg dừa non nạo sợi, mẹ cần ướp với khoảng 400g đường là phù hợp. Thời gian ngâm dừa với đường kéo dài trong khoảng 2 tiếng, mẹ chờ đường tan hoàn toàn mới nên đem sên.
  • Quá trình tạo màu cho mứt nên được tiến hành đồng thời với quá trình ngâm đường. Có nhiều màu để mẹ có thể làm cho món mứt dừa trở nên phong phú: màu xanh mẹ dùng lá dứa xay lấy nước cốt ngâm chung với dừa. Màu vàng mẹ dùng nước chanh leo, không nên xay chanh leo lên rồi lọc với nước, vì hạt chanh leo có chất keo làm mứt bị dính. Thay vào đó mẹ chỉ lọc lấy phần thịt chanh leo ép thành nước rồi ngâm chung với dừa. Màu nâu mẹ dùng nước cà phê hoặc cacao. Màu cam mẹ dùng nước ép cà rốt hay nước cam. Màu đỏ mẹ có thể dùng gấc nạo thịt đem xay với nước. Màu tím mẹ dùng lá cẩm đun với nước để lấy nước cốt,...

sên mứt dừa

Ban đầu đun lửa to, chờ đến lúc sôi thì bắt đầu giảm lửa - Ảnh Internet
  • Khi sên mứt, ban đầu mẹ đun lửa to, chờ đến khi mứt sôi thì bắt đầu giảm lửa về mức trung bình. Mẹ để ý thấy khi nước đường bắt đầu cạn dần, bắt đầu keo lại, cảm giác nặng tay khi đảo thì vặn lửa thật nhỏ đồng thời đảo liên tục để tránh làm cháy mứt. Mẹ cũng cần nhẹ tạy để đảm bảo cho sợi mứt không bị đứt.
  • Khi các hạt đường trắng bắt đầu xuất hiện mẹ tắt bếp và để nguyên chảo mứt, đảo liên tục cho đường kết tinh lại. Làm như vậy mứt sẽ khô nhưng không bị cháy, cứng, khó ăn.

Đến đây hẳn mẹ đã thấy làm cách làm mứt dừa nhất là dừa non ngon ngay tại nhà không hề khó mẹ nhỉ! Vậy là, qua thông tin chi tiết ở trên, chắc chắn tết năm nay mẹ có thể tự tay làm ra những món mứt dừa vừa ngon, vừa đẹp mắt lại vừa tốt cho sức khỏe cả nhà. Hình ảnh đĩa mứt dừa nhiều màu sắc, thơm béo, lại rất an toàn vệ sinh do chính tay mình làm, hứa hẹn sẽ tô điểm cho mâm cỗ mùa xuân gia đình thêm rạng ngời và thật ý nghĩa.

Oanh Nguyễn tổng hợp

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất