8 bí quyết đơn giản giúp tăng chiều cao cho bé nhất định mẹ nên biết

Tăng chiều cao cho bé hẳn là điều mà bậc cha mẹ nào cũng mong muốn, vì bé tăng chiều cao chứng tỏ con phát triển tốt và khỏe mạnh. Chúng ta biết rằng chiều cao của các bé phần lớn do gene quy định, tuy nhiên, vẫn có những nhân tố khác có thể tác động tới chiều cao của con mà các cha mẹ có thể áp dụng. Tiêu biểu, các cha mẹ hãy tham khảo 8 bí quyết đơn giản dưới đây nhé.

banner ads

1. Một chế độ ăn cân bằng

Chê độ ăn uống là một trong những nhân tố quan trọng tác động đến sự tăng chiều cao của trẻ. Bạn cần đảm bảo bữa ăn hằng ngày cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho con như vitamin, carbonhydrate, chất đạm, chất béo và khoáng chất (đặc biệt là calcium, kẽm, kali). Các chất trên có nhiều trong các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa, rau xanh, các loại hạt, ngũ cốc…Bên cạnh đó trẻ cần được hạn chế các loại thức ăn nhanh (như pizza, hamburger, đồ chiên), nước uống có ga, đồ ngọt…Một chế độ ăn cân bằng, giàu dinh dưỡng không những giúp con tăng chiều cao mà còn làm cho con khỏe mạnh hơn về mọi mặt.

Chế độ ăn uống cân bằng rất cần thiết cho trẻ
Một chế độ ăn uống cân bằng rất cần thiết cho trẻ. Ảnh Internet

2. Các bài tập giúp kéo dài cơ xương

Các bài tập đơn giản giúp kéo dài cơ xương nếu được áp dụng sớm sẽ có tác động lớn đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Luyện tập thường xuyên sẽ giúp con kéo dài cột sống cũng như cải thiện tư thế ở mọi lúc. Một số bài tập tiêu biểu như:

  • Cho trẻ đứng trên đầu ngón chân, lưng dựa tường, kéo căng cơ chân đồng thời hai tay với cao.
  • Cho trẻ ngồi trên sàn, hai chân dang rộng, với hai tay để chạm đầu ngón chân của mỗi bên chân.

3. Các bài tập đu xà

Các bài tập đu xà dành cho trẻ đã được biết đến hàng nhiều thập kỷ nay. Đu xà không những giúp kéo dài xương sống của trẻ mà còn giúp các con có được cơ tay và vai khỏe mạnh. Bên cạnh bài tập di chuyển qua các thanh xà ngang, bạn có thể khuyến khích trẻ hít xà đơn nếu con thích.

4. Tập yoga

Yoga gồm rất nhiều tư thế cần giữ thăng bằng và kéo giãn cơ thể. Bạn có thể cùng con tập yoga để giúp bé hào hứng hơn. Các động tác của loại hình này vừa tác động đến quá trình phát triển chiều cao, vừa tăng sự dẻo dai cho cơ thể trẻ, đồng thời còn giúp con rèn luyện tính kiên nhẫn và sự điềm đạm.

Tuy nhiên bạn và trẻ nên bắt đầu với sự hướng dẫn của chuyên gia hoặc huấn luyện viên để thực hiện đúng kỹ thuật mới phát huy được hiệu quả của việc luyện tập.

Yoga rất có lợi cho sự phát triển chiều cao của trẻ.
Yoga rất có lợi cho sự phát triển chiều cao của trẻ. Ảnh Internet

5. Nhảy dây

Trên thực tế, chỉ có một số ít bài tập thể dục như nhảy dây khiến cả cơ thể bạn phải vận động. Khi thực hiện động tác này, cả cơ thể phải kéo giãn theo chiều thẳng đứng, vì vậy nó rất có lợi cho sự phát triển chiều cao của trẻ. Bên cạnh tác động tuyệt vời tới chiều cao, nhảy dây còn rất tốt cho hoạt động của tim. Bài tập này sẽ giúp trẻ luôn khỏe mạnh và năng động.

6. Bơi lội

Tương tự như nhảy dây, bơi lội cũng là môn thể dục cần sự vận động của toàn bộ các cơ trên cơ thể. Các kiểu bơi đều cần vươn tay và kéo giãn cơ thể, do đó rất có lợi cho quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Bên cạnh đó, được vùng vẫy dưới nước là hoạt động ưa thích của hầu hết trẻ nhỏ, ít có bé nào có thể từ chối sự hấp dẫn của làn nước trong xanh, đúng không bạn!

7. Chạy bộ

Chạy bộ là một bài tập tuyệt vời không những đối với trẻ em mà cả người lớn nữa. Chạy bộ hay đi bộ giúp hệ xương chân chắc khỏe đồng thời gia tăng số lượng HGH – một loại hormone tăng trưởng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Để khuyến khích trẻ chạy bộ, bạn có thể tham gia cùng con và biến môn thể dục này thành một hoạt động của cả gia đình.

Chạy bộ   bài tập tuyệt vời cho sự phát triển chiều cao ở trẻ.
Chạy bộ - bài tập tuyệt vời cho sự phát triển chiều cao ở trẻ. Ảnh Internet

8. Giấc ngủ khỏe mạnh

Chúng ta vẫn biết giấc ngủ rất quan trọng với tất cả mọi người, nhưng đối với trẻ em nó còn đặc biệt hơn, vì chất lượng và thời lượng giấc ngủ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chiều cao của con. Sở dĩ như vậy vì chỉ khi ngủ, hormone tăng trưởng HGH mới được phóng thích từ tuyến yên vào máu giúp hệ cơ xương của trẻ phát triển. Bạn cần đảm bảo trẻ ngủ đủ 8 tiếng/ đêm và hạn chế tối đa việc thức khuya của con nhé.

Như vậy, giúp tăng chiều cao cho bé không phải là việc khó thực hiện. Các cha mẹ có thể dễ dàng áp dụng 8 bí quyết ở trên trong sinh hoạt hàng ngày của trẻ và cả gia đình. Việc kết hợp giữa chế độ ăn và tập luyện hợp lý sẽ giúp trẻ không những cao hơn mà còn khỏe mạnh hơn. Các cha mẹ hãy quan tâm tới trẻ đúng cách để giúp trẻ phát triển một cách toàn diện. Chúc con yêu của các cha mẹ ngày càng cao lớn và khỏe mạnh nhé.

Theo Parenting

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI