7 lý do tại sao trẻ nên được phụ giúp cha mẹ làm việc nhà

Phụ giúp cha mẹ làm việc nhà là điều các phụ huynh thường nghĩ trẻ nên bắt đầu khi đã lớn, hoặc một số cha mẹ cho rằng không cần thiết. Vì đối với cha mẹ, công việc quan trọng nhất của trẻ là học tập. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cho rằng con trẻ vụng về, nhờ con làm chi bằng mình làm cố chắc chắn nhanh hơn, và thời gian đó con nên học bài thì hơn. 

Tuy nhiên theo các chuyên gia, trẻ nên được tham gia làm các việc vặt trong gia đình. Vì ngoài giúp trẻ hoàn thiện các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống sau này, phụ giúp cha mẹ làm việc nhà còn giúp trẻ ý thức được tầm quan trọng cũng như trách nhiệm của bản thân khi là một thành viên của gia đình.

Trẻ nên được học cách phụ giúp cha mẹ việc nhà
Trẻ nên được học cách phụ giúp cha mẹ việc nhà. Ảnh Internet

Cụ thể lý do tại sao trẻ nên phụ giúp cha mẹ làm việc nhà, chúng ta hãy điểm qua 7 lý do sau nhé:

1. Làm việc nhà giúp trẻ rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống

Trẻ tuy còn nhỏ nhưng không phải sẽ làm trẻ con mãi. Một khi lớn lên và cần sống tự lập thì các kỹ năng nấu nướng, giặt giũ, dọn dẹp hay dự toán thu chi sẽ trở nên rất cần thiết. Những điều này lại không được dạy đầy đủ ở trường vì vậy hướng dẫn con ở nhà thậm chí còn quan trọng hơn.

2. Làm việc nhà giúp trẻ học được tinh thần trách nhiệm

Phân công việc vặt cho trẻ làm giúp con cảm thấy có trách nhiệm hơn. Những nhiệm vụ cá nhân sẽ tác động tốt đến trẻ. Ví dụ như việc tự dọn phòng hoặc tự giặt đồ của mình vừa là làm việc nhà vừa giúp trẻ thấy được tín nhiệm hơn. Trẻ cũng sẽ thấy tự hào hơn vì được người lớn tin tưởng là đã đủ lớn để tự chăm sóc bản thân.

Trẻ thấy tự hào vì được người lớn tin tưởng.
Trẻ thấy tự hào vì được người lớn tin tưởng. Ảnh Internet

3. Làm việc nhà giúp trẻ học được cách làm việc tập thể

Việc thực hiện một công việc nào đó trong gia đình có thể trở thành một ví dụ điển hình, giúp trẻ thấy được trở thành một thành viên hữu ích của một nhóm là như thế nào. Các thành viên trong gia đình có thể tin tưởng, giúp đỡ nhau và sẽ xảy ra hậu quả khi có một thành viên không đáp ứng được kỳ vọng của những người khác. Tuy nhiên, lỗi lầm trong gia đình sẽ dễ dàng được bỏ qua hơn. Và nó sẽ trở thành bài học tốt giúp trẻ phát triển kỹ năng làm việc đội nhóm thật vững vàng khi ở trường hoặc khi đi làm sau này.

Trẻ phát triển kỹ năng làm việc đội nhóm
Giúp cha mẹ làm việc nhà giúp trẻ phát triển kỹ năng làm việc đội nhóm. Ảnh Internet

4. Làm việc nhà giúp củng cố sự tôn trọng của trẻ

Thông thường, chỉ khi sống xa gia đình chúng ta mới cảm thấy trân trọng những công việc hàng ngày cha mẹ đã làm. Trẻ con cũng đến lúc phải trải qua điều đó, tuy nhiên nếu cha mẹ giao cho chúng làm việc vặt thì cái nhìn sâu sắc này sẽ đến với chúng sớm hơn. Trẻ sẽ nhận thức rõ hơn về những mớ hỗn độn mà chúng đã tạo ra nếu được giao cho nhiệm vụ dọn dẹp nhà cửa. Các con cũng sẽ cảm thấy trân trọng hơn những công việc nhà hàng ngày.

Trẻ biết trân trọng công việc nhà hàng ngày
Trẻ biết trân trọng công việc nhà hàng ngày. Ảnh Internet

5. Làm việc nhà giúp trẻ xây dựng dần nguyên tắc làm việc một cách nghiêm túc

Đặc điểm này sẽ được đánh giá cao bởi thầy cô giáo và chủ doanh nghiệp. Vậy tại sao bạn không giúp trẻ xây dựng điều này ngay từ nhỏ bằng cách giao việc nhà cho chúng. Bạn có thể gắn các công việc với những phần thưởng nhỏ như tăng tiền tiêu vặt hay thời gian xem ti vi. Trả công hợp lý cho một số việc khó (như rửa xe, làm vườn…) có thể khơi dậy tinh thần kinh doanh, tạo cảm hứng cho trẻ làm việc thêm bên ngoài khi đến tuổi thiếu niên.

Làm việc nhà giúp trẻ xây dựng nguyên tắc làm việc nghiêm túc
Làm việc nhà giúp trẻ xây dựng nguyên tắc làm việc nghiêm túc. Ảnh Internet

6. Làm việc nhà giúp trẻ rèn luyện kỹ năng lên kế hoạch và sắp xếp thời gian

Bàn đến chuyện làm việc nhà , chúng ta ai cũng thường có cảm giác có hàng tỷ công việc không tên trong nhà và việc hoàn thành chúng trong khoảng thời gian hạn hẹp hàng ngày quả là thử thách. Nếu giao việc nhà cho trẻ, trẻ sẽ phải sắp xếp làm chúng cho hợp lý để có thời gian cho những việc khác như vui chơi, gặp bạn bè, làm bài tập…Như vậy trẻ sẽ xây dựng được thói quen tốt rất sớm. Sau này khi đối mặt với hạn chót của bài tập, việc nhà hay những việc xã hội khác, trẻ sẽ biết cách sắp xếp thời gian cho thứ cần được ưu tiên, một kỹ năng rất quan trọng trong công việc sau này.

Trẻ học được cách sắp xếp thời gian
Trẻ học được cách sắp xếp thời gian. Ảnh Internet

7. Làm việc nhà giúp các thành viên trong gia đình gắn bó hơn

Mọi người thường than thở rằng việc nhà chiếm hết thời gian dành cho lũ trẻ. Tuy nhiên nếu cùng làm, thì khoảng thời gian này có thể tạo ra những khoảnh khắc đặc biệt giữa trẻ và người lớn. Những đứa trẻ luôn muốn được giúp đỡ sẽ cảm thấy mình quan trọng và giá trị của mình được nâng lên. Những cô cậu tuổi thiếu niên hay thay đổi thất thường thì có thể sẽ mở lòng, khi cùng thực hiện một “nhiệm vụ” nào đó.

Trẻ gắn bó hơn với mọi người trong gia đình
Trẻ gắn bó hơn với mọi người trong gia đình. Ảnh Internet

Qua 7 lý do trên, chúng ta có thể thấy trẻ phụ giúp cha mẹ làm việc nhà là việc rất nên được khuyến khích. Trẻ có thể vụng về trong lần đầu tiên, nhưng với khả năng học hỏi và phát triển nhanh nhạy, chắc chắn trẻ sẽ dần thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Qua đó con sẽ rèn luyện được những kỹ năng cần thiết cho việc học tập cũng như cuộc sống sau này.

Theo Momentum Life

Lily Nguyễn lược dịch

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI