Dạy trẻ 4 tuổi học toán sao cho đúng cách và hiệu quả nhất

Dạy trẻ 4 tuổi học toán sẽ giúp trẻ phát triển được trí thông minh, rèn luyện trí nhớ cũng như khả năng nhanh nhẹn. Tuy nhiên dạy toán cho tiểu học khác dạy toán cho trẻ 4 tuổi kể về nội dung lẫn phương pháp. Dạy toán cho trẻ 4 tuổi chỉ nên dạy trẻ các bài toán ở mức độ làm quen, nhận biết và phân biệt chứ không cố gắng làm các phép toán cộng, trừ khô khan. Dưới đây là một số bài tập mà bố mẹ có thể áp dụng để dạy trẻ 4 tuổi học toán, chúng ta cùng tham khảo nhé. 

banner ads

1. Trẻ học đếm từ 1 đến 10 

dạy trẻ 4 tuổi học đếm
Dạy trẻ 4 tuổi học đếm. Ảnh Internet 

Dạy trẻ 4 tuổi học toán có thể bắt đầu từ việc học đếm từ 1 đến 10 dù đôi chỗ không đúng thứ tự. Một số trẻ có thể đọc được nhiều hơn do trí nhớ trẻ vượt trội hơn các trẻ khác. Bố mẹ có thể khuyến khích trẻ đếm các ngón tay của bé hoặc đếm các đồ vật trong nhà. Ngoài ra tại các hiệu sách có bán các que tính hoặc các flashcard về các con số, bố mẹ vừa dạy con tập đếm vừa có thể hướng dẫn cho con mình số đó được ghi như thế nào.

Các bài hát đếm số như "Đếm sao" hoặc "Bé tập đếm" là cách dễ dàng để bé bắt đầu có sự hứng thú với việc tập đếm với những từ ngữ dễ hiểu, âm thanh dễ thuộc.

2. Học phép tính cộng đơn giản

Sau khi trẻ có thể đếm thành thạo, phụ huynh cho trẻ học tính tổng. Ở đây con có 2 cái kẹo, mẹ cho thêm 3 cái nữa thì sẽ là bao nhiêu? Hãy sử dụng các vật thật có sẵn trong nhà như bánh, kẹo, đồ chơi ... để trẻ có thể đếm tổng. Mỗi lần trẻ đếm xong, mẹ có thể nhắc lại: "Vậy tổng cộng/tất cả con được bao nhiêu kẹo?" . Lâu dần trẻ sẽ hình thành được khái niệm "tổng".

Tương tự, khi trẻ đã tính cộng nhuần nhuyễn thì bố mẹ dạy trẻ phép tính trừ bằng cách sử dụng các từ "lấy đi, ăn đi, cho đi". Khi trẻ đếm đúng, bố mẹ nhớ khen ngợi để trẻ tiếp tục hứng thú với các phép tính sau đó.

Tuy nhiên, trong quá trình dạy các phép tính, nếu trẻ tỏ ra không hứng thú thì bố mẹ nên dừng lại, không nên bắt ép trẻ học. 

Trẻ ăn sáng
Dùng thức ăn để kết hợp dạy trẻ học toán rất hiệu quả và trẻ rất dễ hưởng ứng, cộng tác. Ảnh Pixabay 

3. Dạy trẻ 4 tuổi học toán qua so sánh thú vị

Giai đoạn 4 tuối, bố mẹ cần hướng dẫn trẻ nhận biết các vật đồng dạng và có cùng đặc tính với nhau vào các nhóm riêng biệt. Sau khi trẻ phân chia thành những nhóm khác nhau, bố mẹ hãy gợi ý cho trẻ đồ vật nào nhiều hơn, cao hơn so các đồ vật còn lại. Bố mẹ có thể cho trẻ so sánh giữa 2 đồ vật với nhau rồi nâng dần 3 đồ vật, cứ vậy cho nâng mức độ khó.

Giai đoạn trẻ 4 tuổi , trẻ hình thành tư duy trực quan hình tượng, hay nói cách khác là trẻ sẽ tư duy thông qua việc quan sát các hiện tượng. Khi hỏi trẻ có hai cây thước để cách xa nhau, cây thước nào dài hơn? Người lớn có thể nói cây thước này dài hơn cây thước kia bao nhiêu centimet. Nhưng giải thích điều này với trẻ, trẻ sẽ không hiểu. Bố mẹ có thể để hai cây thước lại gần nhau để trẻ quan sát và tự trả lời. Thông qua quan sát giữa các sự vật, trẻ có thể phát triển khả năng tư duy toán học cũng như tư duy trực quan hình tượng.

4. Dạy trẻ 4 tuổi học toán đo lường dễ thực hiện 

trẻ 4 tuổi học toán qua quan sát
Trẻ 4 tuổi học toán qua quan sát. Ảnh Internet

Đã có một thực nghiệm người ta lấy hai cốc nước giống nhau đổ đầy nước vào, hỏi bé cốc nào nhiều nước hơn thì bé trả lời bằng nhau. Họ lấy một ly khác có cùng thể tích giống ly cũ nhưng cao hơn, đổ nước vào thì bé cho rằng ly cao này chứa được nhiều nước hơn. Chính vì vậy, trong quá trình giáo dục cho trẻ bố mẹ có thể sử dụng thêm thước hoặc đo bằng gang tay hoặc một vật dụng thứ ba khác để trẻ có thể đo lường. Khuyến khích trẻ quan sát và gợi ý nếu cần để con đưa kết luận chính xác, cũng như phát triển tư duy hình tượng cho trẻ.

Trong quá trình dạy trẻ 4 tuổi học toán , bố mẹ cần kết hợp vui chơi để tạo hứng thú cho trẻ. Đồng thời luôn kiên nhẫn, khuyến khích trẻ thực hiện các bài toán gần gũi với cuộc sống để phát huy tiềm năng của trẻ.

Bích Thuộc & Như Hà

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI