Lợi ích của việc dạy trẻ làm việc nhà mẹ không thể ngờ tới

Rất nhiều mẹ quan niệm, cho trẻ làm việc nhà chỉ tốn thời gian dọn dẹp thêm mà không biết rằng việc dạy trẻ làm việc nhà từ nhỏ sẽ mang đến nhiều lợi ích. Đó là:

1. Dạy trẻ tính độc lập

49114-8391ea7chieutromenensudungdeco.jpg

Trẻ sẽ hình thành tính tự lập khi trưởng thành

Những việc nhỏ hoặc được coi là vặt vãnh trong gia đình chính là nền tảng giúp con hình thành tính tự lập ngay khi còn nhỏ. Một đứa trẻ được cha mẹ thường xuyên làm hộ mọi việc từ giặt đồ, quét nhà, nấu cơm sẽ sinh ra tính ỷ lại. Và nếu cha mẹ tiếp tục "làm giúp con việc nhà" tới khi trẻ trưởng thành sẽ khiến con sẽ là một đứa trẻ mãi không chịu lớn, lúc nào cũng mang tính ỷ lại, dựa dẫm không thể tự lập trong mọi việc.

2. Dạy trẻ có trách nhiệm

Mẹ sẽ không thể ngờ rằng, việc dạy trẻ làm việc nhà cũng giúp con thay đổi tư duy và có tính trách nhiệm khi trưởng thành. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những đứa trẻ được phân công việc nhà theo từng độ tuổi sẽ có trách nhiệm với công việc đó và chúng luôn cảm thấy mình là người quan trọng trong gia đình, có ý nghĩa đối với gia đình.

Chính vì vậy, khi trưởng thành, đứa trẻ cũng luôn sống có trách nhiệm trong công việc, tình cảm và cuộc sống của mình.

3. Dạy trẻ biết sẻ chia

49115-nen-day-con-lam-viec-nha-tu-may-tuoi2.jpg

Trẻ biết sẻ chia công việc với cha mẹ

Đứa trẻ được cha mẹ làm hết mọi việc sẽ không thể học được tính cảm thông và sẻ chia. Sẻ chia từ công việc nhà với bố mẹ là điều mọi đứa trẻ nên được dạy và được học. Trẻ sẽ biết sẻ chia cùng cha mẹ trong những công việc nhỏ và đúng như câu nói "tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình".

4. Cha mẹ nhàn hơn

Trẻ càng biết làm việc nhà sớm thì cha mẹ càng "nhàn" sớm. Nhàn ở đây nghĩa là nhàn cả về tinh thần lẫn công việc nhà. Khi trẻ có trách nhiệm, biết sống tự lập thì sẽ tự mình thực hiện những công việc nhà phù hợp với độ tuổi, nhờ vậy cha mẹ sẽ được phần nào nhàn hơn theo nghĩa đen.

Ngoài ra, cha mẹ sẽ "nhàn" về tinh thần. Đứa trẻ ngay từ nhỏ đã được cha mẹ rèn luyện kỷ cương trong việc nhà chắc chắn khi trưởng thành sẽ có sống độc lập, trách nhiệm và cha mẹ không phải lo lắng nhiều về con trẻ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI