Cách làm các món chả ốc tại nhà cũng rất đơn giản với các phương pháp chế biến như: hấp, chiên giòn, nướng, chả ốc nhồi ống nứa, chả ốc lá lốt... Hãy cùng Yeutre.vn vào bếp khám phá và trổ tài hô biến ra món ăn vừa ngon, vừa bổ dưỡng này các chị em nhé.
1. Cách làm chả ốc lá lốt lạ miệng bằng nồi chiên không dầu
1.1. Nguyên liệu
- Thịt ốc bươu: 500 gram
- Giò sống: 150 gram
- Thịt nạc vai xay: 150 gram
- Mộc nhĩ: 3 cái
- Nấm hương: 5 cái
- Lá lốt: 6 lá
- Gừng băm: 1 thìa cà phê
- Tỏi băm: 1 thìa cà phê
- Hành củ băm: 1 thìa cà phê
- Trứng gà: 1 quả
- Lá chanh thái sợi
- Gia vị: hạt nêm, bột canh, dấm, muối, dầu ăn...
1.2. Hướng dẫn cách làm chả ốc bằng nồi chiên không dầu
- Thịt ốc đem bóp với chút muối và dấm, rửa lại thật sạch, thái nhỏ.
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, cắt chân, rửa sạch băm nhỏ.
- Lá lốt rửa sạch, thái sợi nhỏ một ít, chừa lại 1 ít để cuốn chả.
- Cho thịt ốc, thịt xay, giò sống, mộc nhĩ, nấm hương, hành củ băm, tỏi băm, gừng băm, lá lốt thái sợi vào bát to.
- Thêm một quả trứng gà, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột canh, 1,5 thìa canh dầu ăn rồi trộn đều.
- Cuộn nhân chả vào lá lốt theo hình cuốn nhỏ dài hoặc cho hỗn hợp vào khuôn bánh.
- Quét một lớp dầu mỏng lên bề mặt chả lá lốt, giúp chả không bị khô khi nướng.
- Bật nồi chiên không dầu và nướng chả 3 lần:
- Lần 1: chỉnh 160 độ trong 15 phút.
- Lần 2: tăng lên 180 độ trong 5 phút.
- Lần 3: tăng 200 độ nướng trong 3 - 4 phút cho chả vàng mặt.
Chả khi nướng xong chấm nước mắm gừng , pha theo tỉ lệ: 1 mắm, 1 đường, 1 chanh, ớt, tỏi, gừng băm, thêm chút lá chanh thái sợi là xong.
2. Cách làm chả ốc bươu chiên làm mới khẩu vị cho cả nhà
2.1. Nguyên liệu
- Thịt ốc bươu: 1 kg
- Giò sống: 100 gram
- Thịt heo bằm: 100 gram
- Nấm hương: 4 cái
- Hành lá: 3 nhánh
- Sả băm, hành tím băm
- Mỡ chài: 200 gram
- Dầu ăn: 300 ml
- Gia vị: dầu hào, hạt nêm, tương ớt, giấm, muối, muối hạt...
2.2. Hướng dẫn các bước làm chả ốc bươu chiên vàng hấp dẫn
- Thịt ốc bươu dùng giấm, muối hạt để rửa và khử mùi tanh nhớt. Rửa lại nhiều lần cho sạch rồi xắt nhỏ.
- Nấm hương ngâm nở, rửa sạch thái nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Trộn đều thịt băm, giò sống, thịt ốc, nấm hương, sả băm, hành lá, hành tím băm, thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu - hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào.
- Trải mỡ chài ra đĩa, đặt nhân ốc vào giữa, gói lại thành từng cuốn chả.
- Đun nóng chảo dầu và rán vàng chả ốc và cho ra đĩa thưởng thức. Với món ăn này, bạn chấm kèm nước mắm gừng chua ngọt hoặc tương ớt đều có vị ngon riêng.
3. Cách làm chả ốc nhồi ống tre “đặc sản núi rừng” ngon mê ly
3.1. Nguyên liệu
- 500 gram thịt ốc bươu
- 500 gram giò sống
- 1 ít gừng cắt lát và băm nguyễn
- Vài quả chanh, tiêu xay, sả băm
- Lá sả rửa sạch, lau khô
- 1 cây tre non dùng nhồi ốc
3.2. Hướng dẫn cách làm chả ốc nhồi ống tre Tây Nguyên
- Thịt ốc đem ngâm với muối và ớt, rửa sạch cho hết nước đen, tiếp tục bóp chanh tươi cho ra hết nhớt rồi xả lại bằng nước sạch, để ráo.
- Đem hấp sơ thịt ốc cho săn lại rồi bỏ vào máy xay sơ qua (không xay quá nhuyễn).
- Trộn ốc đã xay với giò sống, gừng, sả, tiêu xay rồi trộn đều.
- Cây tre non cắt từng đoạn khoảng 5-7cm, rửa sạch để ráo, đặt 1 lá sả vào trong ống, sau đó nhồi hỗn hợp chả vào.
- Nhồi xong đem chả đi nướng, hấp bia, nấu lẩu... đều rất ngon.
4. Cách làm chả ốc hấp sả ăn với bún cực ngon
4.1. Nguyên liệu
- 1 kg ốc bươu nguyên vỏ
- 200 gram giò sống
- 200 gram thịt nạc dăm xay
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở
- 1 bó sả, 1 củ gừng
- 1 nắm lá chanh
- Hành lá thái nhỏ
- Gia vị: tiêu, hạt nêm
4.2. Hướng dẫn cách làm món chả ốc hấp sả tại nhà
- Ốc bươu chà sạch vỏ, đem luộc cùng với sả, gừng và lá chanh.
- Dùng tăm lấy phần thịt ốc luộc ra, cho vào máy xay nhỏ.
- Trộn đều thịt ốc xay, thịt nạc xay, giò sống và hành lá, gừng băm, tiêu và hạt nêm.
- Bóc lớp vỏ sả cho vào miệng vỏ ốc, nhồi phần hỗn hợp chả ốc vào trong.
- Đổ 1 chén nhỏ nước vào nồi, đặt lên xửng hấp, trải ít vỏ củ sả rồi xếp ốc nhồi lên, đậy nắp, hấp cỡ 15 – 20 phút là chín.
4.3. Cách làm nước mắm gừng chấm chả ốc hấp
- Cho nước lọc vào bát, thêm nước mắm, đường và chanh hoặc quất vào (có thể thêm chút tương ớt cho có màu đẹp).
- Bỏ tiếp gừng băm, sả thái mỏng, vài lát quất, ít lá chanh thái mỏng, ớt băm vào, nêm nếm cho vừa khẩu vị.
5. Cách làm chả ốc bọc giấy bạc nướng ngon mê mẩn lòng người
5.1. Nguyên liệu
- 500 gram thịt ốc bươu
- 250 gram giò sống
- 1 củ hành khô, 1 củ gừng
- 5 tai mộc nhĩ
- Gia vị: tiêu, ớt, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm
5.2. Hướng dẫn cách làm chả ốc nướng giấy bạc bằng lò vi sóng
- Hành khô băm nhỏ, gừng giã nhuyễn cho vào chén và trộn thêm tiêu.
- Mộc nhĩ ngâm với nước ấm 10 phút, rửa lại với nước sạch rồi thái chỉ.
- Thịt ốc ngâm với 2-3 quả ớt cho sạch nhớt, rửa sạch lại và luộc chín.
- Cho thịt ốc chín vào máy xay nhuyễn rồi trộn đều với giò sống, hành khô, gừng, mộc nhĩ vào một âu lớn, thêm gia vị cho vừa ăn.
- Đem hỗn hợp chả ốc trên để vào ngăn mát tủ lạnh trong 2 tiếng.
- Dùng giấy bạc gói chặt hỗn hợp lại, cho vào lò vi sóng nướng ở nhiệt độ 220 độ C trong 15 phút là xong. Dọn món chả thơm ngon ra dĩa, trang trí đẹp mắt và thưởng thức.
6. Cách làm ốc nhồi hấp lá gừng thơm nức, ăn gây nghiện
6.1. Nguyên liệu
- Ốc nhồi: 1 kg
- Giò sống: 100 gram
- Thịt nạc vai xay: 100 gram
- Lá gừng non: 20-30 lá
- Củ gừng già: 1 củ to
- Nấm hương: 5-6 cái
- Mộc nhĩ: 5 cái
- Lá chanh: 10 lá
- Gia vị: tỏi, ớt, đường, chanh, sả, muối, hạt tiêu...
6.2. Hướng dẫn cách làm chả ốc nhồi hấp lá gừng làm mồi nhậu
6.2.1. Sơ chế ốc nhồi và các nguyên liệu
- Ốc mua về ngâm nước gạo vài giờ có thêm quả ớt cay cho sạch bẩn, sau đó rửa sạch lại vài lần.
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, bỏ gốc thái sợi băm nhỏ.
- Đổ ốc vào nồi nước sôi, rắc lên vài lá chanh, 1 củ sả đập dập, 1 miếng gừng đập dập để ốc hấp được thơm hơn.
- Ốc hấp chín, bắc xuống để nguội và lấy phần thịt ra, bỏ phần ruột và phân, còn vỏ ốc để riêng.
- Phần thịt ốc đem ngâm vào bát nước có pha chút giấm hoặc chanh, thêm 1 thìa cà phê muối để thịt ốc được trắng và hết nhớt.
- Rửa lại thịt ốc thêm 3 nước nữa cho thật sạch, vớt ra để ráo, thái hạt lựu để riêng.
- Gừng gọt vỏ, 1/2 thái chỉ hoặc băm, 1/2 xay nhuyễn vắt lấy nước cốt.
- Lá chanh thái sợi. Lá gừng tươi rửa sạch để ráo nước.
6.2.2. Trộn hỗn hợp nhồi chả ốc hấp lá gừng
- Cho vào bát to gồm thịt ốc, giò sống, thịt xay, nấm hương, mộc nhĩ băm, 2 thìa canh nước gừng, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê bột nêm, trộn thật đều để gia vị ngấm trong 10-15 phút.
- Quết chút dầu ăn vào miệng vỏ ốc, đặt lá gừng nằm ngang với miệng ốc.
- Nhồi hỗn hợp nhân vào giữa miệng ốc, nhồi chặt một chút để khi hấp chín nhân không bị bung ra, sau đó nắn lại nhân cho tròn đẹp.
- Ốc sau khi nhồi xong, đặt vào nồi hấp, thêm gừng, lá chanh, sả... rắc lên trên cho thơm. Hấp trong 15 phút là ốc chín.
6.2.3. Công thức pha nước chấm chả ốc hấp lá gừng
- Cho tỏi, ớt băm, gừng băm hoặc thái chỉ vào bát, vắt 1 quả chanh vào khuấy đều.
- Tiếp theo, cho 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa canh nước lọc, 1 xíu hạt tiêu bắc, chút sả băm nhỏ hoặc thái mỏng, 2 cái lá chanh thái sợi.
- Nêm nếm lại cho vừa miệng, gia giảm tuỳ theo sở thích là xong.
Với 6 cách làm món chả ốc cực dễ như trên, bạn chỉ cần trình bày món ngon ra đĩa và mời cả nhà cùng thưởng thức ngay đi thôi. Đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích thú và ăn hoài không ngán cho mà xem, thật là tuyệt vời phải không nào. Bắt tay vào bếp ngay cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn và đừng quên chia sẻ những bí kíp nấu ăn ngon của bạn cùng chúng tôi nhé!
Bích Tuyền