2 cách nấu nước Dashi cho bé 6 tháng tăng cân, tiêu hóa tốt

Cách nấu nước Dashi cho bé là phương pháp ăn dặm đến từ Nhật Bản. Thông thường bột Dashi được bán trên thị trường có dạng bột chế biến sẽ tạo thành nước dùng cho bé ăn dặm. Chúng thường được người Nhật sử dụng để tăng vị thanh ngọt, đậm đà của món ăn. Dashi chứa nhiều dưỡng chất rất thích hợp cho bé yêu dưới 1 tuổi tăng cường thể chất, trí tuệ.

banner ads

1. Nước dashi là gì?

Cách nấu nước dashi đang rất thịnh hành được các mẹ bỉm săn tìm. Bởi đây là cách chế biến thực phẩm nằm trong phương pháp cho bé ăn dặm hiệu quả đến từ xứ sở hoa anh đào. Theo đó thức ăn của bé sẽ không nêm nếm gia vị mà dùng nước dashi để chúng đậm đà hơn. Đối với người Nhật dashi là nguyên liệu quan trọng không thể thiếu trong quá trình ăn dặm của trẻ. Chúng thường được áp dụng để nấu cháo ăn dặm không bị mất dưỡng chất . Đối với trẻ trên 1 tuổi đã ăn cơm thì nước dashi sẽ được dùng ăn kèm.

Nước dashi chính là tên gọi chung của các loại nước dùng trong ẩm thực Nhật. Chúng có thể được nấu từ rong biển Kombu, cá khô, xương gà, rau củ quả, nấm hương, cá ngừ bào Katsuo... Tùy theo từng món ăn người ta sẽ sử dụng loại Dashi phù hợp, tạo hương vị đặc trưng.

Trong thời kỳ đầu chế biến món ăn dặm cho bé các mẹ không nêm gia vị. Thay vào đó dashi chính là giải pháp an toàn mang đến sự thơm ngon, dinh dưỡng. Tuy nhiên trẻ dưới 12 tháng tuổi không nên dùng nước dashi quá đậm đặc tránh làm hại sức khỏe trẻ.

Thông thường dashi chứa đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin - khoáng chất. Chúng giúp bé phát triển thể chất, trí não tốt. Đặc biệt dashi cũng giúp bé tăng cường miễn dịch, hệ tiêu hóa khỏe.

Dashi là gì
Dashi là một loại nước dùng được hầm từ rau của quả, tảo bẹ, cá bào... dành cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật. Ảnh: Internet

2. Cách nấu nước dashi từ rau củ quả Dashi

Dashi được xem như "linh hồn" của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Theo đó khi nước dashi được chế biến từ rau củ quả sẽ mang tới nguồn dưỡng chất dồi dào. Đặc biệt các loại thực phẩm này sẽ giúp nước dùng ngọt thanh tự nhiên. Bé dùng món ăn dặm này sẽ dễ tiêu hóa, phòng ngừa táo bón.

banner ads

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 củ cà rốt
  • 1 củ khoai lang
  • 1 quả ngô ngọt
  • 1 quả bí đỏ nhỏ
  • 100gram hạt sen
Nguyên liệu rau củ quả
Nguyên liệu rau củ quả bạn nên nghiên cứu kết hợp khoa gọc, không kỵ nhau. Ảnh: Internet

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Các loại rau củ quả gọt vỏ, ngâm vào nước muối loãng 5 phút, rửa sạch lại.

Bước 2 : Bắp, cà rốt, khoai lang thái khoanh tròn. Bí đỏ bỏ ruột, thái miếng vừa phải. Hạt sen tươi loại bỏ tâm sen, rửa sạch để ráo.

Luộc rau củ quả
Rau củ quả thái khúc vừa bỏ vào nồi ninh chín mềm, ra nước ngọt thanh. Ảnh: Internet

Bước 3 : Bắc nồi nước lên bếp sao cho lượng nước ngập xâm xấp rau củ quả. Nước sôi thả ngô ngọt, cà rốt vào nấu. Tiếp theo cho khoai lang, cà rốt vào. Cuối cùng là trút hết hạt sen vào. Đậy nắp nấu chín mềm các nguyên liệu thì tắt bếp.

Bước 4 : Bỏ vào rây lỗ nhỏ vài miếng bí đỏ. Dùng thìa tán mịn cho bí rớt xuống chén. Thêm vào ít nước cho hỗn hợp không quá đặc. Phần này bạn có thể cho bé ăn ngay. Sau đó bạn chia nhỏ nước dashi vào các hũ đựng cắt trong tủ lạnh ngăn đông dùng dần.

Cách nấu nước Dashi ngon
Phần rau củ quả bạn có thể nghiền nát cho bé ăn, phần dư bỏ vào khay trữ đông. Ảnh: Internet

Cách nấu nước dashi rau củ đơn giản, không mất nhiều thời gian. Chúng có vị ngọt thơm tự nhiên, thích hợp dùng để nấu cháo , mì, nui... cho con ăn dặm. Tin chắc bé yêu sẽ rất nhanh thích ứng, ăn ngon miệng, tăng cường thể chất.

Cách nấu nước Dashi  củ quả cho bé
Phần nước dùng dashi rau củ quả thanh ngọt tự nhiên bổ sung dưỡng chất cho bé. Ảnh: Internet

3. Cách nấu nước dashi cá bào tảo bẹ

Tảo bẹ chứa giá trị dinh dưỡng cao như chất xơ, chất sắt, canxi... Bên cạnh đó cá bào cũng rất giàu đạm, vitamin D, axit béo có lợi, selen... Hai loại nguyên liệu này thường xuất hiện trong bữa ăn của người Nhật. Theo đó sự kết hợp của chúng hứa hẹn sẽ cho ra nước dùng đậm đà, dồi dào dưỡng chất.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 10gram cá ngừ bào khô
  • 2 miếng tảo bẹ kombu
  • 500ml nước lọc
Cá bào rong biển
Tảo bẹ và cá bào thường được người Nhật kết hợp tạo nên nước dashi đậm đà, đặc trưng. Ảnh: Internet

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Dùng khăn sạch lau qua miếng tảo bẹ. Kế đến bỏ tạo bẹ vào nồi đổ 500ml nước lọc vào ngâm chúng khoảng 30 phút.

Bước 2 : Bắc nồi nước ngâm tảo bẹ lên bếp đun sôi. Khi nồi nước sôi lăn tăn bạn nhanh chóng vớt tảo bẹ ra ngoài. Bởi để tảo đun lâu sẽ bạn đắng.

Nấu cá bào tảo bẹ
Phần tảo bẹ dùng khăn lau sạch phần phấn trắng rồi ngâm trong nước. Ảnh: Internet

Bước 3 : Tiếp theo bỏ cá bào vào nồi nước để khoảng 1 phút (để lâu nước sẽ bị đục). Sau đó bạn đổ nồi nước qua khăn lọc chạy xuống tô. Để nước chảy tự nhiên không vắt. Vì khi vắt nước dùng sẽ bị đắng.

Lấy nước dashi
Khi lọc lấy nước dashi bạn không nên dùng tay vắt sẽ làm nước dùng bị đắng. Ảnh: Internet

Như vậy chỉ ba bước đơn giản bạn đã hoàn thành cách nấu dashi cho bé ăn dặm. Bạn để nước nguội bớt cho vào khay trữ đông khi nào cần dùng thì lấy ra. cách trữ này giúp dashi có thể để dùng dần tận 7 ngày. Bạn có thể dùng dashi cá bào tảo bẹ để điều chỉnh độ đặc loãng của cháo, n ấu cháo bằng nước dashi , cho vào rau củ quả nghiền quá đặc, dùng như chén canh, nấu súp cua cho bé khi bé ăn cơm ...

Cách nấu nước dashi cá bào tảo bẹ
Nước dùng có vị thơm thơm, đậm đà, ngọt thanh thích hợp cho vào cháo của bé. Ảnh: Internet

4. Những loại rau củ quả kỵ nhau khi nấu nước dashi

Như đã biết dashi rau củ được ứng dụng rất nhiều trong món ăn dặm cho bé. Tuy nhiên không phải bất cứ loại rau củ quả nào cũng có thể vô tư kết hợp với nhau. Những loại rau củ quả kỵ nhau khi nấu cùng có thể làm hệ tiêu hóa non nớt của bé bị ảnh hướng xấu. Ngoài ra chúng còn ảnh hưởng đến các vấn để về sức khỏe khác.

Cà chua kỵ khoai lang, khoai tây

Trong khoai lang, khoai tây chứa nhiều tinh bột. Trong khi đó cà chua lại có nhiều hợp chất pectin và nhựa phenolic. Khi kết hợp các nguyên liệu này lại với nhau sẽ khiến trẻ nhỏ bị khó tiêu, đầy bụng hoặc dễ  bị tiêu chảy .

Cà rốt kỵ củ cải trắng

Củ cải trắng có hàm lượng vitamin C rất cao. Tuy nhiên các enzyme trong cà rốt sẽ phá hủy chúng nếu bạn nấu chung 2 nguyên liệu. Điều này làm cơ thể bé không hấp thu được trọn vẹn vitamin C gây tác động xấu cho làn da. Khi ăn đúng sự kết hợp này này da bé có thể sẽ bị khô, bong tróc.

Rau dền kỵ quả lê

Khi hai loại rau quả này kết hợp cùng nhau trẻ sẽ dễ xuất hiện tình trạng nôn ói.

Bí đỏ kỵ cải thìa

Trong bí đỏ có chứa enzym mạnh làm phân giải vitamin C trong cải thìa. Chính vì thế khi kết hợp 2 loại lại với nhau sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng món ăn.

Củ cải và táo, lê

Bạn không nên nấu củ cải và táo, lê chung làm nước dashi cho bé. Bời trong hoa quả có flavonoid khi nấu lên sẽ dễ chuyển hóa thành hợp chất tác động xấu đến tuyến giáp của bé. Ngoài ra vẫn còn một số nhóm thực phẩm kỵ nhau mẹ nên lưu ý, ghi nhớ để không mắc sai lầm.

Củ cải kỵ cà rốt
Rất nhiều mẹ bỉm không biết hai loại củ này kỵ nhau, thường xuyên kết hợp chúng nấu nước dashi cho bé. Ảnh: Internet

Cách nấu nước Dashi rất đa dạng và có thể sử dụng nhiều nguyên liệu. Tuy nhiên nước dashi rau củ quả và dashi cá bào tảo bẹ vẫn được ưu ái dùng nhiều. Loại nước dùng này hứa hẹn sẽ giúp trẻ ăn dặm ngon miệng, phát triển tốt thể chất lẫn trí thông minh.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI