5 điều bạn không bao giờ nên nói với những người khó có con - đặc biệt là phụ nữ

Khó có con – đặc biệt là ở những người phụ nữ, đều là những người rất nhạy cảm, họ lại càng rất dễ tổn thương. Vì, họ đang phải chịu áp lực rất lớn có thể từ chồng, gia đình, họ hàng, bạn bè thậm chí là chính bản thân họ. Đối với những trường hợp như vậy, chúng ta thường muốn đưa ra những lời khuyên hay an ủi để trấn an họ. Thông thường chúng ta nghĩ rằng làm như vậy sẽ giúp họ thấy khá hơn. Tuy nhiên thực tế đôi khi lại không phải như vậy.

banner ads

Người khó có con
Phụ nữ khó có con rất nhạy cảm và dễ tổn thương. Ảnh Internet

Đa phần chúng ta đều rất muốn chia sẻ, động viên những người phụ nữ đang trong tình trạng khó có con. Điều đáng tiếc là, cũng đa phần chúng ta, lại khiến sự chia sẻ của mình mang tác dụng ngược, vì đôi khi chúng ta chưa biết cách. Hãy cùng xem 5 điều không nên nói với những người khó có con đặc biệt là phụ nữ như dưới đây, để nếu mình đa từng vô tình làm họ buồn mà không biết, thì từ nay, chúng ta cũng biết làm thế nào để an ủi chia sẻ với những người như vậy một cách khéo léo hơn nhé.

2 người phụ nữ nói chuyện
Khi nói chuyện với người khó có con, bạn cần rất cẩn trọng về lời khuyên hay chia sẻ của mình. Ảnh Internet

1. “Hãy cứ thoải mái và thư giãn đi, bạn sẽ sớm có tin vui thôi” - đừng nói với những người khó có con điều này, kẻo tác dụng ngược đấy!

Tất cả chúng ta có lẽ đều đã nghe qua về một cặp vợ chồng nào đó đã cố gắng để có con trong nhiều năm nhưng không thành công, tuy nhiên chỉ sau 6 tháng từ bỏ nỗ lực thì họ lại có em bé.

Thông điệp ở đây là việc giảm bớt áp lực là chìa khóa giúp bạn dễ có thai hơn. Tuy nhiên việc bạn tặng cho bạn của bạn một ít dầu khuynh diệp, một vài buổi tập Yoga phục hồi, cùng với lời khuyên hiền triết “hãy thoải mái, thư giãn rồi bạn sẽ sớm có tin vui” có vẻ giống như “đổ thêm dầu vào lửa” khiến cô ấy/ anh ấy thấy tức giận hơn là dễ mang thai.

Trên thực tế, mặc dù sự căng thẳng có ảnh hưởng đến ham muốn tình dục, sự rụng trứng và khả năng của tinh trùng đi nữa thì việc bạn nói với ai đó “hãy bình tĩnh” hiếm khi nào giúp họ giảm được căng thẳng lắm, có khi còn khiến tình trạng thêm tệ đi rất nhiều, vậy chúng ta cần tránh điều này nhé.

3 người phụ nữ nói chuyện
Bạn đừng khuyên người khó có con cứ thoải mái thư giãn nhé, có khi sẽ có tác dụng ngược đấy bạn ạ. Ảnh Internet

2. “Đừng quá lo lắng, bạn còn nhiều thời gian mà”

Chúng ta biết rằng phụ nữ sinh ra với số lượng trứng hữu hạn và khả năng thụ thai thường giảm sau tuổi 35. Đúng là một phụ nữ 28 tuổi có nhiều thời gian (đối với việc có con) hơn một phụ nữ 35 tuổi. Tuy nhiên, nếu sau 1 năm cố gắng mang thai mà không thành công, cả hai phụ nữ này đều có khả năng nhận được chẩn đoán: bị hiếm muộn hoặc vô sinh.

Ở bất kỳ độ tuổi nào, khi chạy đua với đồng hồ sinh học thì thời gian luôn là điều cuối cùng ở lại với chúng ta. Nhất là, tuổi tác của phụ nữ là một vấn đề lớn liên quan đến chuyện sinh con. 

Ngay cả khi việc mang thai cuối cùng vẫn có thể xảy ra, khi bạn không chắc chắn được mình sẽ có con, thì nhiều tháng có thể khiến bạn thấy dài đằng đẵng như nhiều năm.

Do vậy, việc khuyên ai đó, đặc biệt là phụ nữ là họ còn nhiều thời gian, sẽ như xát muối thêm vào vết thương của họ vậy.

Phụ nữ an ủi nhau
Khuyên ao đó là họ còn nhiều thời gian - cũng như xát muối thêm vào vết thương của họ vậy. Ảnh Internet

3. “Hãy tranh thủ tận hưởng thời gian tự do của bạn đi, con trẻ sẽ khiến bạn kiệt sức đấy”

Mặc dù các bậc cha mẹ có thể thấy nhớ khoảng thời gian trước khi có con, nhưng họ vẫn sẽ không đánh đổi giữa con cái và khoảng thời gian đó.

Còn gì dễ khiến bạn nổi giận hơn việc ai đó nói bạn khoan hãy muốn một điều gì đó, trong khi đó là điều bạn thực sự đang rất muốn có được, đúng không nào.

Những cặp vợ chồng gặp vấn đề về khả năng sinh sản sẽ có nhiều thời gian hơn để suy nghĩ về cuộc sống sẽ như thế nào với những đứa trẻ - đó là những đêm mất ngủ, những lo lắng vô tận, những cơn sốt không tên và hàng ngàn những thứ khác – và họ vẫn muốn tất cả những điều đó.

Do vậy, việc được khuyên tận hưởng khoảng thời gian tự do đối với họ thật thiếu tế nhị.

Phụ nữ tắm biển
Đừng khuyên một người khó có con hãy tận hưởng khoảng thời gian tự do họ đang có bạn nhé. Ảnh Internet

4. “Sao bạn không nhận con nuôi” - người khó có con không hẳn đã muốn nghe bạn khuyên câu này!

Mặc dù việc nhận con nuôi là một lựa chọn tuyệt vời có thể mang lại cuộc sống tràn đầy tình yêu cho một đứa trẻ, tuy nhiên không phải ai cũng sẵn sàng cho điều đó.

Việc đề xuất cách này như thể, nó là một giải pháp đơn giản cho một vấn đề đơn giản, sẽ khiến bạn trở thành một người tỏ ra rất kẻ cả. Bạn sẽ khiến mình bị mất ít nhiều thiện cảm đối với người được khuyên. Vì không ai muốn bị đánh giá về con đường mà họ lựa chọn để nuôi dạy một đứa trẻ.

An ủi bạn
Khuyên người khó có con sao không nhận con nuôi - là một lời khuyên dễ gây mất thiện cảm. Ảnh Internet

5. “Bạn mới có 1 con thôi à”

Trong thế giới đông đúc này, dường như có một áp lực không thể hiện được bằng lời về việc cần sinh sôi nảy nở thêm lên. Và không có gì lạ khi bất kỳ ai đó đều có thể hỏi một bà mẹ gặp tại sân chơi hay quán cà phê rằng, khi nào thì cô ấy định sinh con thứ hai . Mặc dù đây có vẻ là một câu hỏi không gây hại gì, nhưng nó lại hàm ý rằng “một” là chưa đủ.

Đối với một người phụ nữ không may mắn trong việc mang thai con thứ hai, hoặc đã thụ thai nhưng vì lý do nào đó mà không giữ được, thì câu hỏi này giống như một gợi ý chua cay rằng, cô ấy không đủ khả năng hoặc gia đình cô ấy chưa được đầy đủ.

Phụ nữ và con cái
Đừng hỏi ai đó " bạn mới có 1 con thôi à" nhé! Ảnh Internet

Bạn thấy đấy, đối với những người đang trong tình trạng khó có con (dù là con đầu hay con thứ), đặc biệt là phụ nữ, thì những dạng câu hỏi như trên đều có thể khiến họ bị tổn thương hoặc thấy không thoải mái. Mặc dù khi nói hay hỏi những câu này, chúng ta không có ý xấu mà chỉ muốn an ủi, động viên họ, nhưng vì không khéo léo đúng cách, chúng lại gây tác dụng ngược khiến họ bị áp lực nhiều hơn. Vì vậy, chúng ta hãy cân nhắc và cẩn trọng trong lời nói, để những người ở hoàn cảnh nhạy cảm này khi nghe chúng, sẽ thực sự thấy lạc quan hơn và có động lực để tiếp tục chặng đường khó khăn phía trước của mình nhé.

Theo Today's Parent

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI