Nếu đang có kế hoạch sinh con lần 2 nhất định các mẹ phải thực hiện những điều sau

Để việc sinh con lần thứ 2 diễn ra thuận lợi và không gặp nhiều vất vả trong việc chăm sóc đứa lớn và đứa nhỏ, các mẹ đừng bỏ qua những lưu ý sau.

1. Dạy bé lớn tự lập sớm

dua lon tu lap
Dạy trẻ tự lập sớm

Nếu đứa lớn của bạn vẫn chưa tự lập, bám mẹ thì bạn sẽ vô cùng vất vả khi một lúc nuôi dạy và chăm sóc hai đứa trẻ. 

Do đó, cách tốt nhất là bạn hãy dạy đứa lớn tự lập ngay từ nhỏ như tự biết xúc cơm ăn, tự biết chơi một mình, biết đi vệ sinh, tự ngủ và có thể đi học mẫu giáo. Những việc tưởng chừng đơn giản đó nhưng lại giúp bạn rất nhiều trong việc dành thời gian chăm sóc đứa trẻ thứ 2.

Ngoài ra, điều này cũng sẽ giúp bé lớn không cảm thấy tình cảm bị san sẻ, có trách nhiệm với em và sống tự lập hơn.

2. Lên kế hoạch tiết kiệm

Nhà có một đứa cũng khiến bạn phải chi tiêu nhiều khoản và thâm hụt ngân sách. Do đó, bạn nên lên kế hoạch tiết kiệm nếu chuẩn bị sinh đứa thứ 2. Khoản tiền này sẽ phục vụ vào việc mua đồ đi sinh, tiền sinh đẻ, chi phí giúp bạn sinh hoạt trong thời gian nghỉ thai sản, chi phí cho bé lớn đi học mẫu giáo...

Chắc chắn sẽ có nhiều khoản tiền phát sinh gấp nhiều lần so với đứa đầu. Do đó, hai vợ chồng hãy lên kế hoạch tiết kiệm tiền và cân đối lại chi tiêu hàng ngày.

3. Thay đổi lại không gian trong nhà

Ngôi nhà có 3 người sẽ hoàn toàn khác với ngôi nhà có 4 người đó các mẹ. Hãy chuẩn bị thêm một chiếc giường nhỏ cho bé lớn hoặc một chiếc giường lớn để bạn và em bé thứ 2 nghỉ ngơi. Bạn cũng có thể dọn đến ngôi nhà lớn hơn chút để phù hợp với các thành viên trong gia đình. 

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong tài chính, bạn có thể hỏi mua lại giường hay cũi cũ từ người quen nhưng vẫn sử dụng tốt. Thêm một chỗ nghỉ ngơi sẽ giúp bạn cảm giác thoải mái hơn phải nằm chung 1 giường với 4 người.

4. Tận dụng đồ sơ sinh cũ

chuan bi do di sinh
Mẹ tận dụng đồ sơ sinh cũ

Trong 3 tháng đầu sau sinh, bạn sẽ không cần phải mất nhiều tiền để mua đồ cho đứa thứ 2. Bạn hãy tận dụng đồ sơ sinh cũ của đứa lớn, sau đó giặt sạch sẽ, phơi phóng và cất gọn cho bé thứ 2 mặc.

Trẻ sơ sinh sẽ lớn rất nhanh, sẽ thật lãng phí nếu bạn vẫn quyết mua đồ mới cho con. Bạn chỉ cần mua khoảng 2 - 3 bộ ngay sau khi bé chào đời là được. 

5. Chuẩn bị sức khỏe thật tốt

Hẳn là công việc chăm sóc đứa lớn, công việc ngoài xã hội, gia đình sẽ khiến bạn mệt mỏi vô cùng. Tuy nhiên, nếu bạn đang có kế hoạch sinh đứa thứ 2, bạn hãy quan tâm tới mình và ông xã nhiều hơn. Dành nhiều thời gian cho nhau, cùng nghỉ ngơi, chăm sóc sức khỏe thật tốt để có thể sinh thêm một đứa trẻ khỏe mạnh nữa.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI