5 dấu hiệu mang thai xuất hiện cực kỳ sớm nhưng có thể bạn chưa biết

Bàn về dấu hiệu mang thai - có khi nào bạn tự hỏi, còn dấu hiệu nào mà mình chưa nghe qua hay chưa từng biết không? Câu trả lời theo Yeutre.vn chắc chắn là có vì chúng ta đều nghe, mỗi phụ nữ tùy vào thể trạng, mà xuất hiện các dấu hiệu rất khác nhau phải không nào. Và trong số đó, có những dấu hiệu xuất hiện cực kỳ sớm, mà ngay bản thân những người phụ nữ có trải qua, có khi cũng chưa hẳn là đã nhận ra.

banner ads

5 dấu hiệu mang thai có thể bạn chưa biết
Có những dấu hiệu mang thai diễn ra có thể bạn chưa biết. Ảnh Internet

Vì tùy thể trạng hay như chúng ta vẫn nói là cơ địa, nên dấu hiệu mang thai của phụ nữ là vô cùng đa dạng. Có thể nhiều người có các dấu hiệu gần giống nhau nhưng cũng có chị em chẳng có biểu hiện triệu chứng gì. Và, cũng ở một số người, nơi họ có những dấu hiệu xuất hiện hoàn toàn rất khác, đến mức không xem đó là dấu hiệu mang thai. Vậy dấu hiệu khác biệt đó như thế nào, chúng ta cùng tham khảo 5 dấu hiệu cụ thể khá tiêu biểu như thế, ngay sau đây nhé.

1. Đổ mồ hôi và như bị...bốc hỏa - dấu hiệu mang thai ít ai ngờ tới

Thông thường chúng ta nghe phụ nữ ở độ tuổi chuẩn bị mãn kinh hay mãn kinh thì hay gặp phải tình trạng nóng trong người, bốc hỏa, đổ mồ hôi nhiều. Ít khi thậm chí là không nghe nói về việc, phụ nữ cấn thai cũng có thể gặp tình trạng như thế. Vậy nhưng, thực tế hoàn toàn có trường hợp này, một số chị em gặp tình trạng đổ mồ hôi và cảm thấy rất nóng nảy trong người vào buổi sáng, mặc dù không có hoạt động thể chất mạnh mẽ nào, cũng như thời tiết trong nhà hay ngoài sân đều đang...rất ổn.

Nóng và đổ mồ hôi
Sáng sớm bạn đã cảm thấy rất nóng nực - có thể là dấu hiệu mang thai. Ảnh Internet

Theo Trang thông tin Health Line, họ từng có bài chia sẻ rằng, rụng trứng làm cho nhiệt độ cơ thể của phụ nữ tăng lên. Và nếu tình trạng nóng bức bạn trải qua kéo dài khoảng hơn 2 tuần thì rất có thể là trong cơ thể bạn, trứng rụng và đã được thụ tinh thành công.

2. Mũi bạn bị sưng, cảm giác khô khá khó chịu

Mặc dù khi có thai, phụ nữ rất dễ bị cảm, chảy nước mũi, cay mũi hay cảm thấy mũi rất khó chịu, song, mọi chuyện không đơn giản là như thế. Đôi khi, bà bầu chẳng cảm chẳng ốm đau gì cả, nhưng mũi vẫn bị sưng tấy, rất khô và khó chịu. Đấy là do những thay đổi nội tại bởi tình trạng mang thai mà ra.

Khô mũi
Mũi khô và khó chịu dù không bị cảm. Ảnh Internet

Thực tế có thể bạn cũng đã gặp một vài chị em phụ nữ mang thai có chiếc mũi sưng to và đỏ tấy. Tuy nhiên ngay từ khi bắt đầu cấn thai, tình trạng này cũng có thể đã bắt đầu diễn ra rồi, mà đôi khi chúng ta không biết hay không nhận ra.

Liệu có phải ở thời điểm ban đầu, vì còn quá sớm và mũi chúng ta sưng chưa nở đủ to để nhận ra chăng! - Ấy là nói một cách hài hước bởi thực sự, hầu như chúng ta chỉ nhận ra một bà bầu nào đó mũi bị sưng đỏ, khi bụng của bạn ấy đã "to lùm lùm". Trong khi, cảm giác khô mũi khó chịu thực ra có thể đã xuất hiện từ rất sớm, trước khi bụng chúng ta kịp to lên.

Theo Trang thông tin Parenting, họ cũng có nội dung chia sẻ chỉ ra rằng, việc tăng nội tiết tố và sản xuất máu tăng cường (để nuôi thai nhi) khiến màng nhầy bị sưng, khô, thậm chí là chảy máu. Và mũi cũng là một trong các bộ phận chịu ảnh hưởng rõ, ở một số phụ nữ, do cơ địa nên có biểu hiện này rất rõ rệt.

Mũi khó chịu
Tăng nội tiết tố và sản xuất máu tăng cường khi mang thai có thể làm cho mũi bạn nhạy cảm hơn và rất khó chịu vì cảm giác như bị cảm. Ảnh Internet

Như vậy, nếu đột nhiên bạn phát hiện ra mũi mình tấy đỏ và khô như bị cảm (mặc dù không bị cảm) kéo dài không giảm, thì rất có khả năng, bạn đã cấn thai và có một em bé đang thành hình trong lòng bạn.

3. Nước miếng của bạn cứ trào ra nhiều hơn bình thường - dấu hiệu mang thai từ sớm khiến bạn ngạc nhiên

Thông thường, khi chúng ta ăn chua hay thèm ăn hoặc thấy món ăn thức uống nào đó quá ngon quá kích thích, mới khiến chúng ta tiết nước bọt nhiều. Tuy nhiên, với các bà bầu thì không cần lý do nào cả, nhiều người trong số họ vẫn phải trải qua chứng tiết nước bọt nhiều trong thai kỳ, dù có bị kích thích do thèm ăn hay các tác nhân khác hay không.

Chứng tiết nước bọt trong y học gọi là pytalism. Theo một bài báo của Babble, họ cũng từng nói về việc, pytalism rất thường gặp ở phụ nữ đang ở trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Vậy nên, nếu đột nhiên bạn thấy mình tiết nước bọt nhiều hơn bình thường, diễn ra thường xuyên và chẳng vì lý do nào, thì rất có thể đây là biểu hiện sớm nhất của thai kỳ rồi đó.

Tiết nước miếng nhiều
Bạn tiết nước miếng nhiều hơn bình thường. Ảnh Internet

4. Nướu của bạn dễ bị chảy máu hơn bình thường

Đôi khi chúng ta đánh răng quá mạnh hoặc gặp tai nạn nho nhỏ nào đó như trượt tay khi đang chà răng, hay xỉa răng làm chảy máu - điều này là bình thường. Song, nếu tình trạng nướu trở nên dễ bị chảy máu hơn bình thường, dù không có tác động mạnh, thậm chí là đột nhiên chảy máu, thì cũng rất có thể liên quan đến tình trạng thai nghén.

Theo Baby Center, họ từng cung cấp thông tin liên quan đến việc chảy máu chân răng ở bà bầu, rằng thủ phạm chính không gì khác chính là do hormone thai kỳ làm cho nướu của bạn trở nên cực kỳ nhạy cảm với vi khuẩn, dễ dẫn đến chảy máu. Do đó, nướu nhạy cảm hơn dễ chảy máu hơn cũng được xếp vào một trong các dấu hiệu có thai  có thể xuất hiện từ rất sớm. Và điều này hoàn toàn có thể xảy ra với bất kỳ người phụ nữ nào, tùy thể trạng của họ. 

Chảy máu chân răng
Bạn dễ bị chảy máu chân răng hơn bình thường. Ảnh Internet

5. Luôn trong tình trạng khát nước

Cảm giác khô cổ khát nước và cứ như ở trong sa mạc suốt ngày là điều mà không ít phụ nữ mang thai trải qua. Trong số họ có những người phải chịu đựng điều này ở một thời điểm hay giai đoạn nào đó, thậm chí có thể kéo dài suốt thai kỳ, nhưng thường gặp nhất vẫn là ở tam cá nguyệt đầu tiên.

Theo trang thông tin NHS inform, khát nước cũng như việc đi tiểu thường xuyên, đi tiểu nhiều hơn bình thường - đều là triệu chứng phổ biến trong thai kỳ. Điều này là rất bình thường vì đa số phụ nữ đều gặp khi mang thai. Tuy nhiên, liên quan đến tình trạng bị khát, nhất là với những chị em được cảnh báo xếp vào nguy cơ tiểu đường thai kỳ thì cần rất phải lưu tâm, do tình trạng khát nước bất thường cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường thai kỳ.

Khát nước khô cổ
Lúc nào bạn cũng cảm thấy bị khát nước, khô cổ. Ảnh Internet

Có thể thấy 5 dấu hiệu mà chúng ta vừa được biết có thể là dấu hiệu mang thai cực kỳ sớm, mà có thể chúng ta chưa từng nghe tới. Hoặc cũng có khi chúng ta đã có dịp nghe qua, song hoàn toàn không thực sự chú ý về nó, bởi các dấu hiệu mang thai phổ biến khác làm cho chúng ta quan tâm hơn. Một chút thông tin liên quan đến 5 dấu hiệu này, một lần nữa giúp chúng ta nhận ra, cơ thể phụ nữ-quá trình thụ thai-mang thai thực sự rất diệu kỳ và phức tạp. Trong đó, rất có thể chúng ta sẽ nếm trải những triệu chứng rất khác biệt, mà có thể không như những phụ nữ khác, hoặc không như thông tin mà chúng ta đã từng tiếp nhận hoặc đã từng tìm hiểu trước đó.

Nguồn tham khảo: Insider, Bustle và NHS inform

Cát Lâm tổng hợp và lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI