Đi tiểu nhiều khi mang thai khi nào mới đáng lo

Trong thai kỳ, nhất là những tháng cuối bà bầu sẽ đi tiểu nhiều hơn. Tuy nhiên đây là một triệu chứng bình thường mà mẹ không cần quá lo lắng hay cảm thấy xấu hổ nhé.

Dưới đây là những điều mẹ bầu cần biết về chứng đi tiểu nhiều khi mang thai.

Nguyên nhân đi tiểu nhiều ở mẹ bầu

Áp lực từ tử cung

Tử cung phát triển ngày càng lớn dần và gây áp lực lên bàng quang chính là nguyên nhân khiến mẹ thường xuyên buồn tiểu. Việc này đã thể hiện ngay từ khi mẹ cấn thai, càng về cuối thai kỳ việc chèn ép càng nặng nề hơn và khiến mẹ càng muốn đi tiểu nhiều hơn.

Buồn tiểu nhiều là một trong những dấu hiệu sớm báo hiệu mẹ mang thai.

Tăng tĩnh mạch

Tăng tĩnh mạch trong thai kỳ khiến bà bầu bị phù thũng, nhất là trong ba tháng cuối. Điều này khiến tuần hoàn máu tăng và làm cho lượng nước tiểu được bài tiết qua thận nhiều hơn, khiến mẹ cảm thấy buồn tiểu nhiều hơn cả ngày lẫn đêm.

Sự thay đổi hormone

Hormone hCG cũng là một nguyên nhân đáng kể gây hiện tượng buồn tiểu trong suốt thai kỳ. Hormone này làm tăng lưu lượng máu ở vùng xương chậu và thận, khiến bàng quang đầy nhanh hơn. Chính vì vậy khiến mẹ nhanh chóng bị buồn tiểu.

Mối nguy từ việc nhịn tiểu

Khi buồn tiểu bà bầu không nên nhịn tiểu vì cảm thấy ngại ngùng hay xấu hổ, nhất là khi đang ở nơi làm việc.

Việc nhịn tiểu có thể gây tâm lý căng thẳng, khó chịu và ức chế, ngoài ra, nhịn tiểu còn làm suy giảm chức năng của bàng quang, nhiễm trùng tiết niệu… nguy hại cho mẹ bầu.

Đối phó với tâm lý bối rối khi đi tiểu nhiều

Để không bị bối rối vì chứng buồn tiểu thường xuyên trong thai kỳ mẹ bầu có thể áp dụng các cách sau đây.

Chuẩn bị trước

Nếu tham gia sự kiện mẹ có thể đi tiểu trước khi tham gia các sự kiện quan trọng. Việc này sẽ hạn chế bớt số lần mẹ bầu phải vào nhà vệ sinh giữa sự kiện đấy.

Đi tiểu nhiều trong thai kỳ là một hiện tượng bình thường mẹ đừng lấy làm lo lắng hay xấu hổ.

Nhờ giúp đỡ

Nếu mẹ phải đứng chờ nhà vệ sinh ở nơi công cộng thì hãy đề nghị được nhường chỗ nếu phải xếp hàng quá dài. Đừng ngại vì bà bầu sẽ được thông cảm và hỗ trợ ngay thôi.

Lót quần

Sử dụng một miếng băng lót hàng ngày là cách giúp mẹ bầu chống lại được các cơn són tiểu do hắt hơi hay vận động mà không kiểm soát được.

Biện pháp khắc phục tình trạng đi tiểu nhiều ở bà bầu

Phòng chống phù nề

Mẹ nên đứng lên và đi lại nhiều, tránh ngồi lâu một chỗ để hạn chế tình trạng phù nề.

Nằm nghỉ ngơi và gác chân lên cao một chút cũng là cách để giảm tăng tĩnh mạch và chống phù nề. Mẹ cũng nên ăn nhạt để chống phù nề nhé.

Cố gắng đi tiểu hết

Khi đi tiểu mẹ nên nghiêng người về phía trước để ép hết nước trong bàng quang ra ngoài. Cách này sẽ giúp mẹ bớt buồn tiểu sớm hơn.

Uống ít nước trước giờ ngủ

Mẹ nên uống nước nhiều trong ngày, nhưng trước khi đi ngủ khoảng 1-2 giờ thì không nên uống nước để tránh bàng quang tích nước khiến mẹ phải thức dậy giữa đêm đi tiểu.

Hạn chế đồ uống lợi tiểu

Một số đồ uống và thức ăn lợi tiểu như trà, cà phê, dưa hấu, dưa chuột, cà chua… mẹ bầu nên hạn chế trong thai kỳ và đừng nên dùng trước giờ đi ngủ để tránh bị chứng buồn tiểu quấy nhé.

Thư giãn

Một số các theo dõi cho thấy tâm lý căng thẳng khiến cơ thể muốn đi tiểu nhiều hơn bình thường. Chính vì vậy các mẹ nên giữ cho mình thật thoải mái và cũng đừng quá lo lắng về vấn đề muốn đi tiểu thường xuyên của mình.

Tập kegel là một cách để mẹ bầu kiểm soát được việc đi tiểu.

Tập Kegel

Bài tập Kegel là bài tập nhằm gia tăng sức của các cơ bắp quanh niệu đạo. Như vậy khi tiến hành bài tâp này mẹ bầu cũng kiểm soát bàng quang tốt hơn.

Những trường hợp không bình thường, mẹ bầu nên chú ý

Tuy đi tiểu thường xuyên trong thai kỳ là bình thường nhưng nếu mẹ đi tiểu kèm thêm các cảm giác như nóng rát, đau buốt thì mẹ nên đi khám. Vì đây có thể là dấu hiệu cho thấy mẹ đang bị viêm nhiễm đường tiểu.

Ngoài ra nếu mẹ cảm thấy một số các triệu chứng bất thường khác khi đi tiểu như: đau bụng, đau lưng, nước tiểu đục hay có màu đỏ, cảm giác buồn tiểu gấp, đi tiểu liên tục nhưng nước tiểu rất ít hoặc không tiểu được… thì cũng nên đi khám bác sĩ để tìm ra bệnh lý.

Khi nào tình trạng đi tiểu nhiều khi mang thai sẽ khá hơn?

Thường ngay sau khi sinh em bé thì tình trạng đi tiểu nhiều ở mẹ bầu sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, sau vài ngày sinh đầu tiên mẹ có thể đi tiểu còn nhiều hơn trước đó. Nhưng sau khoảng 5 ngày thì việc đi tiểu sẽ trở lại bình thường như trước khi có thai.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI