Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên và nhiễm trùng đường ruột dễ khiến chị em nhầm lẫn

Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên và nhiễm trùng đường ruột thường có thể khiến nhiều người dễ nhầm lẫn. Điều này hẳn đều khiến chúng ta ngạc nhiên, nhưng có thể xảy ra như thế, vì cả hai hiện tượng đều có các triệu chứng đặc trưng là buồn nôn, mệt mỏi. Vậy làm thế nào để phân biệt và cách xử trí cho từng trường hợp cụ thể ra sao? Yeutre.vn mời bạn cùng theo dõi nội dung chi tiết như dưới đây. 

banner ads

1. Liên quan đến nhiễm trùng đường ruột

1.1 Nhiễm trùng đường ruột là gì

Nhiễm trùng đường ruột hay còn gọi là cúm dạ dày, là một loại nhiễm trùng đường tiêu hóa gây ra những triệu chứng khó chịu. Bệnh này xuất hiện khi lớp niêm mạc dạ dày hay đường ruột bị tấn công bởi một loại virus, vi khuẩn hoặc kí sinh trùng.

Bệnh này rất dễ lây lan giữa người với người do chạm vào bề mặt ô nhiễm, chứa ký sinh trùng. Hoặc chúng ta có thể mắc bệnh do sử dụng thức ăn hay nước uống bị nhiễm khuẩn.

nhiễm trùng đường ruột
Nhiễm trùng đường ruột gây buồn nôn và chóng mặt. Ảnh: Internet

1.2 Triệu chứng bệnh nhiễm trùng đường ruột

Cũng được gọi là cúm, tuy nhiên cúm dạ dày lại gây ra các triệu chứng rất khác so với cúm thông thường. Chúng bao gồm tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn và nôn mửa, sốt, chán ăn và đau cơ, những biểu hiện này thường không quá dữ dội.

Khi bị nhiễm trùng dạ dày bạn rất dễ mất nước, tuy nhiên bạn cũng không nên uống quá nhiều nước để bù lại. Nếu uống quá nhiều nước sẽ dẫn đến việc giảm sự cân bằng điện giải trong cơ thể.

bổ sung nước
Bổ sung thêm nước sau khi bị nhiễm trùng đường ruột. Ảnh: Internet

2. Về dấu hiệu mang thai

2.1 Dấu hiệu mang thai là gì

Dấu hiệu mang thai là những biểu hiện của cơ thể khi mang thai. Những dấu hiệu này có thể xuất hiện từ đầu thai kỳ cho đến khi kết thúc. Mỗi người phụ nữ sẽ có những dấu hiệu có thai khác nhau. 

2.2 Các dấu hiệu mang thai

Khi bạn mang thai, lượng hormone của bạn bắt đầu thay đổi mạnh, gây ra nhiều dấu hiệu khác nhau. Buồn nôn và nôn ói là những dấu hiệu phổ biến khi mang thai. Bên cạnh đó, các dấu hiệu khác đặc trưng cũng xuất hiện, điển hình như ngực căng tức, mệt mỏi, tiểu tiện nhiều và táo bón...

dấu hiệu mang thai
Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên không khó nhận thấy. Ảnh: Internet

3. Sự khác nhau giữa nhiễm trùng đường ruột và dấu hiệu mang thai

Như đề cập ở trên, thông thường các triệu chứng của nhiễm trùng đường ruột và các dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên có thể bị nhầm lẫn với nhau. Nhưng vẫn có những đặc điểm để có thể phân biệt hai trường hợp này.

3.1 Phân biệt điểm khác của các triệu chứng 

Khi nhiễm khuẩn đường ruột, bạn có thể cảm thấy chán ăn vì lúc này vi khuẩn có tại dạ dày khiến cho bạn không có cảm giác đói dẫn đến việc chán ăn. Còn đối với dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên, bỗng dưng bạn sẽ cảm thấy không muốn ăn một số thực phẩm ưa thích của mình và luôn kèm theo triệu chứng buồn nôn.

Mức độ nghiêm trọng, thời gian buồn nôn và nôn tuy đều xảy ra với trường hợp nhiễm trùng đường ruột lẫn dấu hiệu mang thai, tuy nhiên chúng ta vẫn có thể phân biệt nếu lưu ý kỹ. Với nhiễm trùng đường ruột, buồn nôn và nôn kéo dài liên tiếp trong nhiều ngày mà không hề có dấu hiệu giảm bớt. Trong khi đó với dấu hiệu mang thai, buồn nôn và nôn có thể xảy ra thường xuyên trong ngày tuy nhiên sẽ giảm bớt rất nhanh sau vài phút.

Một triệu chứng khác có thể căn cứ để phân biệt giữa dấu hiệu nhận biết mang thai và nhiễm trùng đường ruộc là hiện tượng sốt. Nếu bạn bị nhiễm trùng đường ruột có thể sẽ bị sốt nhẹ, biểu hiện mà dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên không thường có. 

buồn nôn
Khi nhiễm trùng đường tiêu hóa tình trạng buồn nôn sẽ kéo dài hơn. Ảnh: Internet

3.2 Ứng phó và điều trị như thế nào để nhanh vượt qua các triệu chứng trên

Nhiễm trùng đường ruột

Thực tế, với bệnh nhiễm trùng đường ruột, thường dùng đến biện pháp khắc phục tại nhà và sử dụng thuốc không kê đơn, giúp giảm bớt mức độ nghiêm trọng của bệnh. Thuốc sẽ giúp làm dịu các  triệu chứng, sau đó, khi cơ thể đã đào thải hết các vi khuẩn gây bệnh thì sẽ phục hồi lại.

Khi bị nhiễm trùng đường ruột, bạn nên bổ sung thêm nước nhưng không dùng quá nhiều nước, nghỉ ngơi hợp lý và bổ sung thêm chất dinh dưỡng. Đây là cách tốt nhất để thời gian bệnh không bị kéo dài mà mau khỏi.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên

Nếu nghi ngờ có thai hơn là liên quan đến đường ruột tiêu hay tiêu hóa, bạn nên dùng que thử thai để thử xem kết quả thế nào. Khi bạn đã biết bạn đang mang thai, bạn nên bắt đầu ngay việc chăm sóc sức khỏe thai kỳ một cách cẩn thận và khoa học. Cần gặp bác sĩ để được theo dõi và tư vấn về quá trình mang thai. Bạn cũng cần lên kế hoạch ăn uống để bổ sung dưỡng chất cho thai nhi.

Với hiện tượng buồn nôn, bạn có thể ứng phó bằng cách chia nhỏ bữa ăn trong ngày, không ăn quá nhiều trong một bữa, ăn các thức ăn bổ dưỡng dễ tiêu hóa, tránh những mùi khiến bạn khó chịu,..Bạn hãy hít thở sâu và tìm đến không gian thoáng đãng để thư giãn nếu mùi vị thức ăn làm bạn quá khó chịu. Khi mang thai, hiện tượng buồn nôn sẽ xảy ra thường xuyên với rất nhiều phụ nữ. Tuy nhiên, các dấu hiệu này sẽ giảm dần trong vòng 9 tháng cho đến khi em bé ra đời.

chân em bé
Dấu hiệu có thai kết thúc khi em bé ra đời. Ảnh: Internet

Như vậy, có thể nói rằng, dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên và nhiễm trùng đường ruột dễ gây nhầm lẫn cũng có nguyên do của nó. Tuy nhiên, nếu lưu ý kỹ, hẳn chúng ta sẽ phân biệt được. Dù vậy, bạn cũng không nên chủ quan, nhằm phân biệt chính xác để có cách xử trí đúng. Sự phân biệt rõ này khá quan trọng, giúp bạn có cách cải thiện tình hình cho cơ thể mau hồi phục nếu bị nhiễm trùng đường ruột, và nếu là mang thai, sẽ kịp thời chăm sóc thai nhi ngay từ những ngày đầu thai kỳ một cách tốt nhất. 

Nguyễn Hợp tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI