1. Cách nấu canh kim chi giá đỗ hải sản
1.1 Nguyên liệu
- 100g tôm
- 100g bạch tuộc
- 200g kim chi
- 200g ngao
- 200g giá đỗ
- 3 miếng đậu phụ trắng
- Hành lá, hành tím
- Ớt bột hàn quốc
- Gia vị: Đường, bột mì, muối, nước mắm, hạt nêm.
1.2 Cách làm
- Bước 1 : Bạch tuộc đem rửa sạch, lấy hết phần ruột bên trong ra. Đem bạch tuộc trộn với bột mì đều lên để bạch tuộc ra hết phần chất nhờn đi, sau đó rửa lại với nước lần nữa. Vớt bạch tuộc ra ngoài để ráo, cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn là được. Tôm đem rửa sạch, rút phần chỉ lưng đi, bỏ hết phần đầu đi. Ngao ngâm sơ qua nước vo gạo để cạn hết chất bẩn rồi rửa sạch lại với nước.
- Bước 2 : Đậu phụ đem cắt thành các hình vuông nhỏ. Giá đỗ đem rửa sạch với nước rồi để ráo ra rổ. Kim chi đem vắt cạn nước cho vào chén, còn lá kim chi thì cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Bước 3 : Bắc một chiếc nồi lên bếp, cho ít dầu ăn, tỏi vào phi thơm. Thêm bạch tuộc vào xào chín và đổ ra bát riêng nhé. Cũng chiếc nồi đó cho thêm kim chi vào xào kĩ cho một lượng nước đủ dùng, 3 muỗng ớt bột hàn quốc vào đun sôi.
- Bước 4 : Khi thấy nước đã sôi, thêm đậu phụ vào nồi rồi đậy nắp lại tầm 1 phút. Tiếp tục cho tôm, ngao vào đến khi thấy ngao đã mở miệng là được. Cho thêm ít hạt nêm là đã vừa miệng rồi nhé.
- Bước 5 : Đun sôi tầm 2 phút thì tắt bếp. Múc canh kim chi ra bát thêm ít hành lá là có thể thưởng thức ngay nhé.
2. Cách nấu canh kim chi với thịt ba chỉ
2.1 Nguyên liệu
- 250g kim chi
- 250g thịt ba chỉ
- 3 lát đậu hũ
- 1 củ hành tây
- Hành lá
- 3 tép tỏi
- Gia vị: Đường, muối, ớt bột hàn quốc, dầu mè.
2.2 Cách làm
- Bước 1 : Thịt ba chỉ mua về đem rửa sạch, thái thành từng miếng vuông vừa ăn. Đậu phụ đem thái thành từng miếng nhỏ.
- Bước 2 : Kim chi đem vắt hết nước đi rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Hành tây đem gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng khúc.
- Bước 3 : Bắc nồi lên bếp cho thịt ba chỉ, hành tây, tỏi băm thêm ít nước đun trên bếp tầm 5 phút đến khi thấy thịt heo mềm. Cho kim cho vào nấu cùng thịt ba chỉ tầm 2 phút nhớ đổ nước ép kim chi vào đun sôi luôn nhé.
- Bước 4 : Khi thấy canh kim chi đã sôi, cho vào ít đường, muối, ớt bột rồi quấy đều lên. Đổ nước vào nồi kim chi rồi đun sôi tầm 10 phút cho hỗn hợp ngấm gia vị.
- Bước 5 : Cho đậu phụ vào nồi đun tầm 2 phút thì thêm hành lá vào rồi tắt bếp. Múc canh ra chén và thưởng thức thôi.
3. Cách nấu canh kim chi với thịt bò
3.1 Nguyên liệu
- 200g thịt bò
- 200g kim chi
- 200g nấm thủy tiên
- 1 quả bí ngòi
- Hành boa rô
- Gia vị: Hạt nêm,muối
3.2 Cách làm
- Bước 1 : Thịt bò mua về đem rửa sạch, thái thành từng lát mỏng. Đem ướp thịt bò với ít muối, dầu ăn, hạt tiêu tầm 15 phút cho thịt bò ngấm gia vị.
- Bước 2 : Kim chi đem vắt sạch nước cắt thành những miếng vừa ăn.
- Bước 3 : Bí ngô đem rửa sạch, thái hết lớp vỏ, bổ làm đôi và cắt thành những lát vừa ăn. Còn nấm thủy tiên đem rửa sạch, cắt bỏ phần chân đi và ngâm sơ với nước muối loãng tầm 10 phút, vớt nấm ra để ráo.
- Bước 4 : Bắc nồi lên bếp, thêm ít dầu ăn, hành tím phi thơm. Cho thịt bò vào xào đến khi chín tới đem cho vào một chiếc bát riêng. cũng chiếc nồi đó cho nấm, kim chi vào xào sơ rồi cho nước lọc vào đun sôi. Khi thấy nước đã sôi kĩ cho bí vào đun cho mềm.
- Bước 5 : Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cho thịt bò đã sơ chế vào đun sôi lần nữa thì tắt bếp. Múc canh ra tô, rải ít hành boa rô cắt nhỏ là thưởng thức ngay thôi. Chắc chắn món canh này sẽ giúp bạn và gia đình thỏa vị vì món ngon ngày Tết đơn giản, dễ nấu, nấu nhanh lại rất ngon miệng không ngán nữa.
4. Cách nấu canh kim chi với đậu phụ và nấm đông cô
4.1 Nguyên liệu
- 2 bìa đậu phụ trắng
- 250g kim chi
- Nấm đông cô cắt nhỏ
- Nước dùng rau củ
- 1 quả trứng
- Ớt bột hàn quốc
- Vừng, tỏi
- Gia vị: Muối, đường, dầu olive
4.2 Cách làm
- Bước 1 : Đậu phụ đem cắt thành từng miếng hình vuông vừa ăn là được. Nấm đông cô đem ngâm sơ với nước, cắt phần chân đi, cắt làm đôi. Kim chi đem vắt kiệt hết nước, cắt kim chi thành từng miếng nhỏ.
- Bước 2 : Cho dầu olive vào nồi, thêm vừng vào rang đến khi hạt vừng thơm và chuyển sang màu vàng thì cho kim chi vào xào tầm 5 phút. Tiếp tục cho nấm, hành lá, tỏi, ớt bột vào đảo đều.
- Bước 3 : Khi thấy hỗn hợp đã đều thì cho thêm nước vào đun sôi. Khi thấy canh kim chi sôi kĩ cho muối, đường vào nấu cùng. Thê, đậu phụ vào nhớ nhẹ tay không đậu phụ sẽ bị nát.
- Bước 4 : Đun trên bếp tầm 15 phút cho canh mềm. Đập quả trứng vào nồi canh kim chi và ít hành lá vào là có thể tắt bếp được rồi.
Cách nấu canh kim chi quá đơn giản phải không các bạn. Không cần cầu kì chuẩn bị mà có thể lựa chọn nấu loại canh kim chi tùy thích để thay đổi khẩu vị cho gia đình bạn ngay nhé. Vào những ngày tết về vào bếp nấu một nồi canh kim chi ăn kèm với cơm nóng chắc chắn giảm ngán cực tốt lại rất đưa cơm nữa.
Phương Lê tổng hợp