1. Cách làm gà kho sả ớt bột nghệ
Ngoài món gà kho gừng , gà kho sả ớt được nhiều gia đình ưa chuộng. Trong số các món kho sả thì dùng thêm bột nghệ là cách kho gà sả ớt đơn giản vị ngon vừa quen vừa lạ. Việc sử dụng bột nghệ sẽ giúp tăng thêm hương vị và màu vàng hấp dẫn cho món gà kho. Không những thế, bột nghệ còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt gà: 300g
- Sả: 4 nhánh
- Ớt đỏ: 4 quả
- Bột nghệ: 1/2 thìa canh
- Muối hạt: 1 thìa canh
- Nước mắm: 1 thìa canh
- Gia vị thông dụng khác
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Thịt gà ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa sạch, để ráo và chặt miếng vừa ăn. Sả bóc bỏ bẹ già, băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, thái nhỏ.
Bước 2: Cho thịt gà vào tô cùng sả, ớt băm, bột nghệ, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh hạt nêm và 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Trộn đều, ướp khoảng 2 giờ.
Bước 3: Cho thịt gà vào nồi bắc lên bếp xào đến khi thịt săn thì đổ khoảng 1/4 chén nước ăn cơm. Đậy nắp và đun khoảng 15 phút với lửa vừa.
Bước 4: Nêm thêm nước mắm rồi nếm lại cho vừa miệng, tắt bếp, múc thịt gà kho ra đĩa và ăn kèm cơm nóng. Thịt ngấm đều gia vị nên đậm đà, thơm phức lại có vị cay của sả ớt cực hao cơm. Như vậy ngoài món gà kho sả nghệ , nay có thêm công thức dùng bột nghệ để bạn đổi vị cho cả nhà. Món ăn giữ hương vị đặc trưng nhưng có chút mới mẻ để nhà mình không chán.
2. Cách làm gà kho sả ớt sa tế
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt gà: 1,2kg
- Sa tế: 150g
- Ớt đỏ: 1 quả
- Sả: 4 nhánh
- Tỏi: 1 củ
- Dầu ăn: 2 thìa canh
- Gia vị thông dụng khác
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Thịt gà mua về khử mùi hôi bằng giấm và muối hoặc chanh và muối. Rửa lại nước sạch, để ráo và chặt miếng vừa ăn. Sả bóc lớp vỏ già bên ngoài, ớt bỏ cuống, tỏi bóc vỏ rồi tất cả đem băm nhuyễn.
Bước 2: Cho thịt gà vào nồi cùng tỏi, sả, ớt, sa tế rồi trộn đều và ướp khoảng 15 – 20 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Bắc nồi thịt gà lên bếp, nêm thêm dầu ăn cùng 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê đường và 2 thìa cà phê nước mắm. Xào khoảng 5 phút đến khi nước ướp sánh và thịt gà săn lại thì đổ khoảng 1 chén cơm nước.
Bước 4: Đậy nắp, kho thịt gà khoảng 10 phút thì nêm nếm lại cho vừa miệng và tắt bếp. Thịt gà kho với sa tế nên có màu sắc hấp dẫn, thịt chín mềm đậm đà lại thơm mùi sả và cay nồng của ớt.
3. Cách làm gà kho sả ớt miền Trung
Điểm độc đáo của món gà kho sả ớt của người miền Trung đó là sử dụng thêm nước cốt dừa. Vì vậy nước kho sẽ có độ sánh đặc và mùi thơm ngậy thấm đẫm vào từng miếng thịt gà, từ đó giúp giảm bớt vị cay nồng của sả ớt.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt gà ta: 500g (phần đùi hoặc cánh)
- Ớt đỏ: 4 quả
- Sả: 3 nhánh
- Gừng, tỏi, hành tím, rau mùi
- Nước cốt dừa: 150ml
- Gia vị thông dụng khác
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Thịt gà chà xát bằng muối hoặc chanh rồi rửa sạch, để ráo và chặt miếng vừa ă. Tỏi, hành bóc vỏ, gừng cạo vỏ, băm nhỏ. Sả bóc bỏ bẹ già, cắt khúc, đập dập và băm nhỏ. Ớt rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Cho thịt gà vào tô cùng ớt và 1/2 số tỏi, hành, sả băm. Thêm 2 thìa hạt nêm, 2 thìa đường, 1 thìa bột canh và 1 thìa canh nước mắm. Trộn đều, bọc kín và ướp từ 30 – 35 phút trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho chút dầu ăn vào đun nóng rồi cho số tỏi, hành, sả còn lại vào phi vàng thơm. Trút thịt gà vào đảo đều cho thịt săn lại.
Bước 4: Cho nước cốt dừa vào chén, thêm chút muối và 2 thìa nước lọc vào khuấy đều. Sau đó đổ từ từ vào nồi thịt gà, đậy nắp và đun lửa nhỏ.
Bước 5: Khi nước kho sánh lại, chuyển màu vàng nâu thì nêm nếm lại cho vừa miệng, tắt bếp, múc ra đĩa và ăn cùng cơm nóng.
4. Cách làm gà kho sả ớt miền Nam
Về cách làm gà kho sả ớt giữa các miền không quá khác biệt về nguyên liệu và bước thực hiện. Tuy nhiên người miền Nam chủ yếu thích ăn ngọt nhiều hơn miền Trung và miền Bắc nên trong món gà kho thì đường là gia vị không thể thiếu.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Đùi thịt gà ta: 500g
- Ớt hiểm: 2 quả
- Hành tím: 2 củ
- Sả: 3 nhánh
- Dầu ăn, đường, muối, nước mắm, tiêu
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Đùi gà rửa với nước muối để khử mùi hôi, rửa sạch, để ráo và chặt miếng vừa ăn. Sả bóc phần vỏ già bên ngoài, hành tím bóc vỏ và ớt bỏ cuống, rửa sạch, đem băm nhỏ.
Bước 2: Cho thịt gà vào tô cùng sả, hành tím, ớt, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1/3 thìa tiêu xay, 1/2 thìa nước mắm và 1 thìa cà phê muối. Trộn đều, ướp khoảng 15 – 20 phút.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp đun nóng rồi cho 2 thìa đường vào đảo đều đến khi đường ngả màu nâu. Đổ khoảng 1 chén cơm nước vào đun cho nước đường sánh lại.
Bước 4: Trút phần thịt gà vào đun sôi rồi hạ lửa nhỏ, đảo đều và nấu đến khi thịt chín, nước kho sệt lại. Nêm nếm lần nữa cho vừa miệng và tắt bếp.
Chỉ với vài bước đơn giản cùng nguyên liệu quen thuộc đã có ngay một đĩa gà kho sả ớt thơm ngon, hấp dẫn rồi. Thịt gà được nấu mềm ngọt lại thấm đẫm gia vị hòa quyện cùng vị cay đặc trưng của sả ớt thì cực kì hao cơm đấy bạn ạ. Đặc biệt vào những ngày tiết trời mát mẻ thì món kho này lại càng hợp hơn. Vậy lưu lại ngay các công thức như Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ để thay đổi thực đơn thêm đa dạng bạn nhé!
Lê Vy