1. Cách làm canh kim chi chay
Nguyên liệu
- 250g kim chi
- Nấm mỡ, nấm đông cô,...
- 2 bìa đậu phụ
- Nước dùng từ rau củ ngọt (củ cải, cà rốt, củ đậu,...)
- Vừng, tỏi, ớt bột Hàn Quốc, hành lá
- Muối hầm, đường nâu, dầu oliu
Cách làm
- Đậu phụ rửa sạch, cắt khối nhỏ, kim chi thái miếng vừa ăn. Nấm cắt bỏ chân, rửa sạch và cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn; hành lá rửa sạch và thái nhỏ.
- Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu oliu vào rồi cho vừng vào đảo đều. Khi vừng chuyển sang màu vàng và có mùi thơm thì cho kim chi vào đảo khoảng 4 phút.
- Sau đó, cho 1 thìa ớt bột Hàn Quốc, nấm, hành lá và 2 tép tỏi giã nhuyễn vào rồi đảo đều. Tiếp theo, thêm khoảng 750ml nước dùng vào đun sôi.
- Khi nước sôi, nêm đường, muối vào cho vừa ăn rồi cho đậu phụ vào đảo nhẹ và đun thêm 15 phút nữa thì tắt bếp. Cuối cùng, múc canh kim chi ra tô và thưởng thức khi nóng.
2. Cách làm kim chi đậu hũ và thịt ba chỉ
Nguyên liệu
- 200g kim chi
- 200g thịt ba chỉ
- 2 bìa đậu hũ non
- Hành lá, hành tím, gia vị
Cách làm
- Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, thái mỏng và ướp với ít hạt nêm. Kim chi cắt khúc nhỏ vừa ăn. Đậu hũ non rửa sạch, thái miếng quân cờ. Hành lá rửa sạch và thái nhỏ, hành tím bóc vỏ rồi băm nhỏ.
- Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào để phi thơm hành tím rồi đổ thịt vào xào chín. Sau đó, cho kim chi vào đảo đều và đổ nước xâm xấp vào đun sôi.
- Đun khoảng 3 phút thì thêm đậu hũ non vào đảo nhẹ và chỉ nêm thêm 1 thìa canh đường vì kim chi đã cay và mặn sẵn.
- Cuối cùng, rắc thêm hành lá vào, tắt bếp và múc canh ra chén lớn thưởng thức ngay khi còn nóng.
3. Cách làm canh kim chi thịt bò
Nguyên liệu
- 200g thịt bò ngon
- 200g kim chi
- 200g nấm thủy tiên
- 1 quả bí ngòi
- Hành khô, hành lá, gia vị như hạt nêm, đường, muối
Cách làm
- Thịt bò mua về rửa sạch, thái lát mỏng cho vào tô và ướp cùng 1/2 thìa nhỏ muối, 1 ít hạt tiêu, 1 thìa nhỏ dầu ăn trong khoảng 15 phút. Còn kim chi đổ ra chén, cắt nhỏ. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ; hành lá rửa sạch và thái nhỏ.
- Nấm thủy tiên cắt bỏ chân, rửa sạch rồi đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút và rửa lại thật sạch, để ráo. Bí ngòi gọt vỏ, rửa sạch, bổ đôi và thái lát vừa ăn.
- Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào đun nóng để phi thơm hành băm và cho thịt bò vào xào chín, đổ ra chén để riêng. Tiếp theo, bắc nồi nhỏ lên bếp, cho kim chi và nấm vào xào sơ từ 3 - 5 phút.
- Sau đó, đổ thêm nước lọc vào đun sôi rồi thêm bí ngòi vào đun cùng và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi bí đã mềm, cho thịt bò đã xào vào nồi đun sôi, tắt bếp và rắc thêm ít hành lá. Cuối cùng, múc canh kim chi ra chén lớn và thưởng thức.
4. Cách làm canh kim chi với hải sản
Nguyên liệu
- 100g tôm
- 100g bạch tuộc
- 200g ngao
- 200g kim chi
- 200g giá đỗ
- 1/2 củ cải nhỏ
- Hành khô, hành lá, muối, đường, bột mì
Cách làm
- Ngao, tôm mua về rửa sạch và để ráo. Bạch tuộc bỏ ruột, trộn với chút bột mì và thoa đều khắp thân để ra bớt chất nhờn, khử mùi tanh. Sau đó, rửa lại nhiều lần với nước lạnh cho sạch, để ráo và cắt khúc vừa ăn.
- Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch và thái khoanh tròn. Giá đỗ rửa sạch, để ra rổ cho ráo; hành lá thái nhỏ. Kim chi đổ ra chén, nếu bẹ to thì cắt khúc vừa ăn.
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm và đổ bạch tuộc vào xào chín, để ra bát riêng. Tiếp tục dùng lại nồi đó, thêm khoảng 2 - 3 chén con nước lọc và cho củ cải trắng vào đun sôi.
- Khi củ cải mềm, cho kim chi vào đun cùng thêm khoảng 3 - 5 phút và nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng, cho bạch tuộc, tôm, ngao, giá đỗ vào đun sôi, tắt bếp, rắc thêm ít hành lá và múc ra bát lớn thưởng thức.
Như vậy là chúng ta đã xem qua 4 cách làm canh kim chi đơn giản cho món canh thơm ngon đúng chuẩn xứ Kim chi ngay tại nhà. Với hương vị chua chua ngọt ngọt và cay nồng hấp dẫn, món canh từ kim chi sẽ giúp bữa cơm gia đình thêm ngon miệng hơn, nhất là trong những ngày cuối năm lành lạnh này. Chúc các bạn thực hiện thành công dễ dàng nhé!
Hà Vy tổng hợp