1. Canh giá đỗ kiểu Hàn Quốc
Nguyên liệu
- 100g thịt heo xay
- 300g giá đỗ
- 1/2 củ hành tây
- Hành lá, ớt trái
- 100g nấm
- Gia vị: Dầu ăn, ớt bột, hạt nêm, muối.
Cách làm
Bước 1 : Hành lá được nhặt bỏ rễ và lá vàng úa, rửa sạch, thái nhỏ. Ớt trái rửa sạch, cắt bỏ cuống, thái lát nhỏ. Nấm ngâm trong nước, cắt bỏ cuống, rửa lại cho sạch, thái nhỏ. Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước. Hành tây bóc vỏ, thái mỏng.
Bước 2: Bạn bắc nồi lên bếp, cho dầu vào, đun nóng, thêm hành lá vào, đảo đều tay. Khi hành lá hơi vàng và có mùi thơm nhẹ, bạn cho thịt xay vào, đảo đều tay đến khi thịt vừa chín tới thì cho ớt bột vào, đảo đều.
Bước 3: Bạn cho giá đỗ vào nồi, đảo cùng hỗn hợp trên khoảng 2 phút thì cho nước vào xâm xấp giá đỗ. Dùng thìa khuấy nhẹ cho giá đỗ rời ra, dàn đều nồi canh.
Bước 4: Cuối cùng, bạn cho hành tây, nấm vào nồi, đun sôi, nêm nếm gia vị rồi cho hành lá vào, tắt bếp. Múc canh giá đỗ ra tô, có thể thêm ớt thái lát nếu ăn cay, thưởng thức ngay khi còn nóng.
2. Canh giá đỗ nấu đậu phụ
Nguyên liệu
- 100g thịt nạc băm
- 1 bìa đậu phụ
- 2 quả cà chua
- 300g giá đỗ
- 1 nhánh hành lá
- 1 củ hành khô
- Gia vị: Dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm.
Cách làm
Bước 1: Rửa sạch đậu phụ rồi cắt thành những miếng hình vuông nhỏ bằng nhau, thêm ít hạt nêm, dùng muỗng hoặc đũa trở miếng đậu qua lại cho ngấm gia vị, nhẹ tay để không bị nát. Thịt lợn băm nhỏ được cho ra chén ướp cùng hạt nêm, bột ngọt trong khoảng 15 phút.
Bước 2: Giá đỗ được rửa sạch, để ráo nước. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Đối với hành lá, bạn nhặt bỏ phần rễ và lá vàng úa rồi rửa qua với nước, thái nhỏ. Hành khô bạn bóc vỏ ngoài, băm nhuyễn.
Bước 3: Bạn bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, thêm hành băm vào phi thơm rồi đổ cà chua vào xào đến khi mềm. Thịt băm được cho vào nồi, đảo chung với hỗn hợp trên trong khoảng 2 phút, cho một lượng nước vừa ăn vào, đun sôi.
Bước 4: Khi canh sôi, bạn cho đậu phụ vào nồi, sau khoảng 2 phút thì cho tiếp giá đỗ vào, đun sôi. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi cho hành lá thái nhỏ vào, dùng muỗng khuấy nhẹ và tắt bếp. Múc canh ra tô để thưởng thức.
3. Canh giá đỗ nấu kim chi
Nguyên liệu
- 150g giá đỗ
- 4 chén nước dùng cá cơm
- 250g kim chi
- Hành lá, tỏi, hành tím
- Gia vị: Bột ớt, xì dầu, muối, hạt tiêu.
Cách làm
Bước 1: Kim chi được cắt thành từng khúc nhỏ. Giá đỗ đem rửa sạch, để ráo nước. Hành lá làm sạch, rửa với nước, cắt nhỏ. Tỏi, hành tím bóc vỏ ngoài, băm nhuyễn.
Bước 2: Bạn đổ 4 chén nước dùng cá cơm vào nồi, thêm kim chi, nước kim chi, bột ớt, xì dầu vào, đun sôi trong khoảng 5 phút.
Bước 3: Khi canh đã sôi kĩ, bạn cho tiếp giá đỗ vào nồi, đun thêm 3 phút thì cho hành lá vào, đảo đều thêm 1 phút.
Bước 4: Bạn nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Sau đó, mọi người múc canh giá đỗ kim chi ra chén, thưởng thức khi còn nóng.
3 cách nấu canh giá đỗ đã được chia sẻ trên đây thật quá đơn giản phải không mọi người? Đây không chỉ là một món ăn bổ dưỡng mà còn rất thanh mát, phù hợp với mâm cơm gia đình trong những ngày nắng nóng. Bạn có thể vào bếp ngay bây giờ để thực hiện món ăn thơm ngon nhưng cực đơn giản này cho cả nhà. Hẹn gặp lại bạn ở Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn trong các món ngon khác nữa nhé!
Phương Lê tổng hợp